Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đề xuất lập đội xe 100 chiếc chạy GrabCar y tế và GrabCar cấp cứu

06/08/2021 14:15 GMT+7

TTO - Grab đề xuất phương án tận dụng một số lượng xe 4 bánh để hỗ trợ vận chuyển trang thiết bị ngành y tế với dịch vụ GrabCar y tế. GrabCar cấp cứu sẽ vận chuyển người dân, bệnh nhân di chuyển đến các cơ sở y tế.

Đề xuất lập đội xe 100 chiếc chạy GrabCar y tế và GrabCar cấp cứu - Ảnh 1.

Xe taxi Mai Linh được chuyển đổi thành xe cấp cứu. Trên xe được lắp vách ngăn giọt bắn giữa người bệnh và tài xế - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, Grab vừa gửi đề xuất với Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải TP.HCM phương án triển khai 2 loại hình dịch vụ trên với số lượng 100 xe tại 4 quận, gồm: quận 12, quận 7, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức hoặc tại các địa bàn, khu vực mà cơ quan chức năng đề nghị. 

Đối với GrabCar y tế sẽ được thiết kế đặc biệt, chỉ dành cho hoạt động vận chuyển thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế và khu vực phong tỏa, cũng như mẫu xét nghiệm đến các cơ sở xét nghiệm. Việc sử dụng dịch vụ này giúp cho các đơn vị y tế chủ động thời gian và có thể đặt ở gần nhất do tính năng điều phối trên ứng dụng.

Còn dịch vụ GrabCar cấp cứu hướng đến mục tiêu giảm tải cho hệ thống cấp cứu y tế, giúp người bị bệnh di chuyển nhanh chóng đến các cơ sở y tế trong thành phố để khám, chữa bệnh. 

Tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân có nhu cầu cấp cứu là F0 nhiễm COVID-19 nên việc vận hành mô hình này sẽ đem lại rủi ro lớn nhất cho tài xế tham gia chuyên chở. Vì vậy, mô hình này sẽ có những điều kiện, yêu cầu hoạt động khắt khe hơn và cần nhiều thời gian chuẩn bị. 

Theo đó, Grab sẽ thiết lập tổng đài điện thoại đường dây nóng cho người dân để gọi xe trong trường hợp không đặt xe được trên ứng dụng. Tạo lập một loại hình riêng cho GrabCar cấp cứu trên ứng dụng, địa chỉ đặc biệt cho các cơ sở y tế để người dân đặt xe và tài xế nhận biết, xác định địa điểm. 

Chỉ cho phép người đặt điểm đến là các địa chỉ của cơ sở y tế, tài xế có quyền từ chối vận chuyển nếu điểm đến không phải là các cơ sở y tế. Một chuyến xe cho phép tối đa một bệnh nhân và một người thân đi kèm. 

Phương tiện ôtô hoạt động dưới 9 chỗ đã có phù hiệu "xe hợp đồng" và đang hoạt động dịch vụ GrabCar trước tháng 7-2021...

Tài xế hoạt động dịch vụ y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin, còn loại hình vận chuyển cấp cứu tài xế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. 

Grab đề xuất 2 giai đoạn triển khai. Giai đoạn 1 từ ngày 15-8 đến 1-9 để triển khai GrabCar y tế. Giai đoạn tiếp theo triển khai dịch vụ GrabCar y tế và GrabCar cấp cứu, dự kiến từ ngày 1-9 cho đến khi hoạt động vận tải ôtô được triển khai bình thường. 

Toàn bộ kinh phí hoạt động GrabCar y tế và GrabCar cấp cứu bao gồm trang thiết bị cho phương tiện và tài xế do Grab chịu trách nhiệm, trừ các trang thiết bị chuyên dụng cấp cứu.  

Grab cho biết ngay sau khi cơ quan chấp thuận triển khai đề xuất 2 loại dịch vụ trên, Grab sẽ báo cáo tới Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế TP.HCM danh sách các phương tiện và tài xế đủ điều kiện tham gia hoạt động. 

Để tạo điều kiện cho các lái xe GrabCar y tế và GrabCar cấp cứu di chuyển trên đường nhanh chóng hỗ trợ lực lượng y tế và người dân, Grab đề xuất Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp cấp phép và dán phù hiệu đặc biệt cho các xe để nhận biết trên đường. Đồng thời có văn bản hướng dẫn triển khai để các lực lượng chức năng thống nhất phương án kiểm tra, quản lý phương tiện, người lái. 

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào?

TTO - Chiều 4-8, tại sân vận động Phú Thọ (TP.HCM), 15 xe taxi chở khách đã được lắp đặt các thiết bị y tế chuyên dụng để chuyển đổi thành xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận