Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Đề xuất hỗ trợ khẩn cấp để 'giải cứu' hàng không Việt

10/04/2020 18:04 GMT+7

TTO - Từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% so với thời điểm trước khi có dịch. Cục hàng không (CAAV) đề xuất Bộ GTVT báo cáo Chính phủ ban hành chính sách cấp bách để hỗ trợ khẩn cấp doanh nghiệp hàng không.

Đề xuất hỗ trợ khẩn cấp để giải cứu hàng không Việt - Ảnh 1.

Máy bay của các hãng "nằm đất" ở Tân Sơn Nhất vì dịch COVID-19 - Ảnh: Q.AN

Theo văn bản gửi Bộ GTVT, Cục hàng không cho biết đã báo cáo tình hình các hãng hàng không Việt Nam gần như đã ngừng khai thác toàn bộ các đường bay quốc tế và nội địa. Hiện duy trì khai thác một số chuyến bay vận chuyển khách từ Việt Nam đi quốc tế, các chuyển bay chở hàng và 3 đường bay nội địa Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM với tần suất tối thiểu.

Cục hàng không cho biết từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Hầu hết, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam đang phải đậu lại tại các cảng hàng không, không được đưa vào khai thác.

Cơ quan này đưa ra số liệu về "sức khỏe" của các doanh nghiệp ngành hàng không đang bị ảnh hưởng. Và thiệt hại nặng nhất là Vietnam Airlines, 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu hợp nhất ước đạt 19.212 tỉ đồng, giảm 6.712 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, lỗ 2.383 tỉ đồng.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có tổng doanh thu quý I-2020 ước đạt 4.064 tỉ đồng, giảm 832 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 1.857 tỉ đồng và giảm 586 tỉ đồng so với cùng kỳ 2019. Sản lượng điều hành bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cũng sụt giảm nghiêm trọng...

Để cứu các doanh nghiệp trong ngành, Cục hàng không đề xuất Bộ GTVT tiếp tục báo cáo Chính phủ sớm cho phép các đơn vị ngành hàng không được giảm thuế, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không) cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23-1 đến ngày 31-12 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Riêng với các hãng hàng không, Cục hàng không đề xuất miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23-1 đến 31-12 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Trường hợp cân đối Ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách. Cho phép doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế, các khoản ngân sách, giảm 50% giá cất,hạ cánh và giá điều hành bay; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ Nhà nước quy định khung giá. Thời gian giảm từ ngày 1-3 đến 31-2 và có thể điều chỉnh theo diễn biến của dịch...

Hơn 200 máy bay nằm đất

Hiện tại, hơn 200 tàu bay "đắp chiếu" trên sân đậu. Mỗi ngày hãng hàng không chỉ còn khai thác lác đác vài chuyến bay, chở vài trăm khách.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục hàng không, vấn đề lớn nhất của các hãng hàng không hiện nay là dòng tiền đã mất hết, không có dòng tiền về nên hãng không thể trang trải.

Ông Thắng cho rằng lịch sử ngành hàng không Việt Nam chưa bao giờ rơi vào tình trạng khó khăn, bi đát như bây giờ.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận