Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Đề xuất hỗ trợ giáo viên trường tư

03/07/2020 08:09 GMT+7

TTO - Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung kiến nghị Chính phủ xem xét mở rộng thêm đối tượng được hỗ trợ là giáo viên trường tư thục, những người đã mất việc làm, thu nhập giảm sâu nhưng chưa được hỗ trợ.

Đề xuất hỗ trợ giáo viên trường tư - Ảnh 1.

Một buổi học của cô trò Trường mầm non tư thục Hoa Hồng Đỏ (Q.9, TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo ông Đào Ngọc Dung, việc mở thêm đối tượng hỗ trợ này có thể thực hiện được vì kinh phí vẫn nằm trong gói 62.000 tỉ đồng mà Chính phủ đã phê duyệt.

Chị Thái Thị Ngọc Liên - chủ nhóm trẻ tư thục Sen Hồng tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) - chia sẻ suốt 3 tháng qua, chị phải gồng mình hỗ trợ các giáo viên, nhân viên của nhóm vượt qua giai đoạn phải tạm ngưng hoạt động vì COVID-19.

 Tháng đầu tiên nghỉ vì dịch, chị vẫn trả lương và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho 6 cô, tổng cộng hơn 30 triệu. Sang tháng thứ 2, do không thể tiếp tục duy trì, chị Liên cắt lương để các cô được nhận bảo hiểm thất nghiệp. Riêng 2 trường hợp chưa đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội, chị Liên vẫn hỗ trợ các cô 70% lương.

"Trong mùa dịch, lúc thì tôi nghe thông tin nhóm trẻ của mình nằm trong danh sách được hỗ trợ, lúc thì nghe các trường tư thục không thuộc diện đó. Tôi có đến các ngân hàng chính sách để vay duy trì nhưng được nói lại là chưa có thông báo", chị Liên nói. Chị nói thêm gần đây lại nghe thông tin mình được hỗ trợ ba tháng 2, 3 và 4, đã gửi thông tin của các giáo viên, nhân viên nhưng đến nay hỗ trợ vẫn chưa có. 

Hiện tại, nhóm trẻ của chị đã hoạt động trở lại nhưng số lượng đến lớp giảm nhiều so với trước đây, một phần do phụ huynh vẫn e ngại đưa trẻ đến trường. "Nhóm trẻ của tôi mất gần 30% em so với trước dịch", chị Liên nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Như Anh (30 tuổi), hiện là giáo viên trường mầm non tư thục tại Hóc Môn (TP.HCM), cho biết từ tết đến nay gia đình chị sống vất vả vì COVID-19 khi nguồn thu giảm đến một nửa. Với khoản tiền chưa tới 4 triệu đồng/tháng, chị phải cân đo đong đếm chi tiêu vừa tiền nhà, tiền ăn uống cho con cái và tiền gửi về quê cho ba mẹ.

Theo chị Như Anh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ nêu đối tượng được thụ hưởng là các giáo viên trường tư thục mất việc làm hoặc ngừng việc làm. Trong khi đó, trường mầm non của chị đã hoạt động trở lại. "Thật ra đâu phải chỉ ngừng việc, mất việc mới khó khăn đâu. Như tôi may mắn giữ được việc nhưng phải rất chật vật. Mấy tháng qua lương ít, tôi phải vay mượn bên ngoài để lo chuyện gia đình. Chưa kể giờ đây trường ít trẻ hơn, tiền lương của chúng tôi có thể cũng bị cắt giảm nhiều", chị Như Anh nói.

Ngoài lương, trường tư Ngoài lương, trường tư 'hút' giáo viên giỏi ở điểm nào?

TTO - Ngoài lương bổng, trường tư còn nhiều yếu tố khác thu hút giáo viên giỏi mà trường công nếu làm được sẽ không bị mất người tài...

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận