22/09/2020 19:02 GMT+7

Đề xuất doanh nghiệp du lịch trên 200 lao động được vay vốn lãi suất 0%

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Sở Du lịch TP.HCM vừa có đề xuất bổ sung các doanh nghiệp du lịch quy mô lao động từ 200 người trở lên gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vào danh sách hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% để chi trả lương cho người lao động.

Đề xuất doanh nghiệp du lịch trên 200 lao động được vay vốn lãi suất 0% - Ảnh 1.

Du lịch TP.HCM vẫn còn nhiều khó khăn dù dịch COVID-19 dần được kiểm soát - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM đã có tờ trình báo cáo UBND TP.HCM về việc xây dựng chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để trả lương cho người lao động. 

Theo Sở Du lịch TP.HCM, nơi này đồng ý với phương án tờ trình của Sở Kế hoạch - đầu tư TP về gói hỗ trợ vốn vay với lãi suất 0%, đề xuất bổ sung các doanh nghiệp du lịch quy mô lao động từ 200 người trở lên gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thể tiếp cận gói lãi suất 0% để trả lương cho người lao động.

Hiện thành phố có hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, do ảnh hưởng của dịch, 90-95% doanh nghiệp du lịch đã tạm ngưng hoạt động, cho nhân viên nghỉ không lương, cắt giảm nhân sự. Số doanh nghiệp còn bám trụ với quy mô 200 người không nhiều. Ở khối lưu trú, số doanh nghiệp có lao động trên 200 nhiều hơn và hầu hết cũng đang gặp khó khăn. 

Cùng với đó, Sở Du lịch TP.HCM cũng cho biết đề xuất Sở Kế hoạch - đầu tư TP chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và thể thao, Sở Tài chính nghiên cứu tham mưu UBND TP.HCM trình HĐND TP ban hành nghị quyết về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch TP.HCM 2020. 

Trước mắt, đề xuất miễn phí vào 4 điểm tham quan cho khách du lịch gồm: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Bảo tàng TP, Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Đồng thời có phương án hỗ trợ kinh phí chi trả lương cho những người có liên quan và công tác hành chính tại 4 đơn vị này trong 2 tháng cuối năm 2020.

Trước đó, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng đã có đề xuất Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Trong đó, đề xuất cho doanh nghiệp lùi thời hạn trả lãi suất vay ngân hàng đến tháng 12-2021 vì hiện tại doanh nghiệp trong ngành không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi.

Doanh nghiệp du lịch bị COVID-19 Doanh nghiệp du lịch bị COVID-19 'thổi bay' hàng ngàn tỉ trong nửa năm

TTO - Lỗ ròng từ vài chục tỉ đến hàng ngàn tỉ đồng chỉ sau nửa năm kinh doanh, nhiều công ty du lịch đang phải gồng gánh khoản nợ lớn do COVID-19 gây ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận