03/03/2019 13:34 GMT+7

Để Việt Nam luôn thành điểm đến

NGUYỄN ĐÌNH THÀNH
NGUYỄN ĐÌNH THÀNH

TTO - Sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa diễn ra, tuy chưa có thoả thuận cụ thể nào được kí kết, đã đưa Việt Nam vào tâm điểm chú ý của thế giới với tư cách một điểm đến an toàn, thân thiện và tiện nghi.

Để Việt Nam luôn thành điểm đến - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khiến nhiều người thích thú với hình ảnh tay giơ cao quốc kỳ Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Để đưa Việt Nam vào danh sách các điểm đến hàng đầu cho các sự kiện quốc tế, còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác công tư PPP.

Phát triển năng lực thu hút du lịch MICE

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE - viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm).

Các hội nghị thượng đỉnh cũng có thể được coi là một dạng "sản phẩm" đặc biệt của MICE khi số lượng người tham dự đông đến hàng ngàn người, tạo áp lực (và đồng thời là doanh thu khủng) cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, phòng hội nghị, âm thanh ánh sáng, vận chuyển, viễn thông, an ninh, an toàn.

Cho đến nay du lịch MICE, là một sản phẩm đã được nhiều nước trong khu vực phát triển trước Việt Nam. Có thể kể ra những thành phố như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok.

Họ đã phát triển cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ từ giao thông, viễn thông, an toàn an ninh, các địa điểm du lịch, trung tâm hội nghị lớn và cực lớn, các khách sạn, các loại hình giải trí...

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua là một cơ hội lớn cho Việt Nam quảng bá hình ảnh là một điểm đến an toàn và tiện nghi cho các sự kiện quốc tế. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ những điểm yếu về cơ sở hạ tầng mà chúng ta chưa thể khắc phục ngay được.

Các sự kiện quốc tế lớn thường kéo theo những phái đoàn khách lớn có khi lên đến cả nghìn người. Tuy nhiên cả Hà Nội chỉ có 15 khách sạn đạt chuẩn 5 sao. Khách sạn lớn nhất cũng mới chỉ có đến trên 600 phòng.

Vì thế ngay khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được khẳng định tổ chức tại Hà Nội thì tất cả các khách sạn 5 sao ở Hà Nội đều không còn một chỗ trống.

Hiện tại các khách sạn ở Hà Nội đều có những phòng hội nghị với số lượng hết sức hạn chế. Nếu tổ chức các hội nghị thượng đỉnh ở Trung tâm hội nghị Quốc gia thì dấu ấn ấn kiến trúc cũng như biểu tượng của Việt Nam quá mạnh có thể sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh và thông điệp hai bên muốn đưa ra.

Điều này có nghĩa là trong thời gian tới Việt Nam cần có nhiều hơn nữa những khách sạn 5 sao, 6 sao, những phòng hội nghị có thể chứa tới 1.000 người hoặc hơn. Ngoài ra cũng cần có những khu triển lãm có sức chứa hàng chục nghìn người.

Một phút đi dạo của chủ tịch Kim và tổng thống Trump tại khách sạn Metropole

Nhân lực chất lượng cao

Không chỉ là câu chuyện của cơ sở hạ tầng, cần phát triển thêm những khách sạn uy tín mang tính biểu tượng và đạt chất lượng (và các giải thưởng) quốc tế.

Việc phái đoàn Mỹ và Triều Tiên chọn tổ chức hội nghị chị tại khách sạn trăm năm tuổi Sofitel Metropole Hà Nội cho thấy tính biểu tượng, uy tín, lịch sử, sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên khách sạn cũng là những yếu tố hết sức quan trọng để các đoàn quốc tế lựa chọn.

Một yếu tố nữa là năng lực, cách hành xử chuyên nghiệp và khả năng giữ bí mật của các nhân viên. Sẽ có những người trả giá nhiều nghìn đô la Mỹ để chụp ảnh người nổi tiếng hay yếu nhân ở khách sạn nhưng nhân viên khách sạn phải biết cương quyết từ chối.

Để Việt Nam luôn thành điểm đến - Ảnh 3.

An ninh tại đường Ngô Quyền đoạn qua khách sạn Metropole, nơi được cho là địa điểm diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, đang được tăng cường tuyệt đối - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Giao thông công cộng

Một trong các yếu tố quan trọng sẽ giúp Việt Nam có thể trở thành một địa điểm được ưu tiên lựa chọn trong khu vực Đông Nam Á cho các sự kiện lớn chính là yếu tố giao thông.

Hiện tại quy hoạch của các thành phố chưa thật tốt. Các khách sạn thường nằm ở những khu đông dân cư. Trong trường hợp có nguyên thủ quốc gia hoặc có sự kiện trọng đại và yêu cầu an toàn an ninh cao thì sẽ có hàng triệu người bị ảnh hưởng do giao thông trên mặt đất bị phong toả mà không có tàu điện ngầm để di chuyển.

Nếu những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có một hệ thống tàu điện ngầm thì vấn đề giao thông công cộng mới có thể giải quyết triệt để được.

Trong bối cảnh xe buýt phục vụ không đủ mạnh, đường xá chật hẹp, các khu cư dân kiểu truyền thống vây xung quanh các tòa cao ốc thì việc tìm ra một giải pháp cho giao thông hiệu quả là bài toán không có lời giải.

Nếu hạn chế các phương tiện cá nhân như ôtô xe máy, trong khi không có tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe buýt, xe điện, các phương tiện giao thông cá nhân công cộng dùng một lần hoặc quẹt thẻ, thì vấn đề giao thông sẽ không thể giải quyết được.

Để Việt Nam luôn thành điểm đến - Ảnh 4.

An ninh được siết chặt quanh nơi ông Trump ở - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngoại giao đa phương

Điều cuối cùng cần thiết để Việt Nam có thể trở thành một điểm đến được ưu tiên của các hội nghị hội thảo quốc tế đó chính là việc kiên trì theo đuổi chính sách ngoại giao đa phương. Không phải tự nhiên mà Hà Nội được chọn là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bởi yếu tố trung lập của Việt Nam trong vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được các bên đánh giá rất cao. Trên thế giới hiện nay không có nhiều nước được Triều Tiên còn là bạn hoặc có thể duy trì một mối quan hệ mà Triều Tiên có thể tin tưởng được như Việt Nam.

Việt Nam vừa là "bạn" của Mỹ vừa là bạn của Triều Tiên. Dựa trên lợi thế được biết đến như một quốc gia yêu hoà bình, cộng với hình ảnh Hà Nội là thành phố vì hoà bình, việc giữ vai trò trung lập thậm chí là dàn xếp hoà bình (peace maker) sẽ tạo lợi thế tốt cho Việt Nam trong cuộc chạy đua trở thành địa điểm cho các cuộc hoà đàm quốc tế như cách các thành phố như Geneve, Helsinki, Stockhom, Paris đã từng làm trong quá khứ.

Một sự hợp tác công tư chặt chẽ để thu hút vốn đầu tư của tư nhân vào lĩnh vực cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực cộng với các chính sách ngoại giao chủ động và có thảo luận, cập nhật thường xuyên hàng quý giữa hai bên sẽ thực sự biến tầm nhìn về việc biến Việt Nam thành một địa điểm MICE hàng đầu trong khu vực trở thành hiện thực.

Thủ tướng: Việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều được quốc tế đánh giá cao Thủ tướng: Việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều được quốc tế đánh giá cao

TTO - Thủ tướng nhấn mạnh công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, mặc dù thời gian rất gấp nhưng đã được triển khai rất tốt, chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn.


NGUYỄN ĐÌNH THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên