12/06/2022 10:16 GMT+7

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói 'hơi khó', khá giỏi nói 'bình thường'

TRỌNG NHÂN - HOÀNG HƯƠNG
TRỌNG NHÂN - HOÀNG HƯƠNG

TTO - 10h sáng 12-6, các thí sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM kết thúc thời gian làm bài thi toán sau 120 phút. Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh có học lực khá giỏi cho rằng đề thi có tính phân loại trong khi học sinh trung bình nói đề hơi khó.

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 1.
Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 2.

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại điểm thi Trường THCS-THPT Diên Hồng, thí sinh Bảo Khánh (Trường THCS Lạc Hồng) với sức học môn toán trung bình cho rằng đề thi có nhiều câu hóc búa khiến bạn bỏ 2 trong tổng số 8 câu.

Thí sinh Kim Lam (Trường THCS-THPT Diên Hồng) cho biết mình làm được khoảng 5/8 câu. Lam chia sẻ mình học toán ở trường chỉ ở mức trung bình, lần này vào thi gặp một số bài có dạng đề hơi lạ lạ. "Một phần cũng do áp lực phòng thi nên mình không làm được ưng ý", Lam nói.

Trong khi đó, Thành Liêm (Trường THCS Trần Phú) khá giỏi môn toán nhận xét đề thi chỉ đánh đố ở 1-2 phần, đòi hỏi học sinh phải tư duy không chỉ áp dụng công thức. "Những câu đó sẽ phân loại thí sinh", Liêm nêu ý kiến.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du, đa số học sinh khá giỏi cho rằng độ khó đề ở mức vừa phải. Hoàng Long, học sinh Trường ATY, cho rằng đề cũng "bình thường", chỉ khó ở câu hình học cuối cùng, còn những câu khác nếu chịu khó vận dụng khéo léo những gì đã học sẽ làm được. "Một số câu cũng phải làm cẩn thận, nếu không rất dễ mắc phải những sai sót nhỏ, dễ mất điểm oan", Long nói.

Em Võ Đào Đức Phát tại điểm thi THCS Hà Huy Tập và nhóm bạn cho biết đề không quá khó, em dự đoán mình được 8 điểm. 

Ghi nhận tại các điểm thi khác, nhiều thí sinh vui vẻ ra về sau khi hết giờ thi. Các em cho biết mình làm bài được, nhiều em tự tin được điểm cao.

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 3.

Em Võ Đào Đức Phát (THCS Hà Huy Tập) cho biết đề không quá khó, em dự đoán mình sẽ được 8 điểm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo cô Phạm Thị Thanh Thủy, tổ trưởng tổ toán, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, đề toán năm nay có độ khó tương đương với đề thi năm 2019, 2020. Trong đó, đa số các dạng toán thuộc diện quen thuộc, duy chỉ có bài toán thực tế về xác suất gây bất ngờ lớn cho thí sinh, đặc biệt là câu b - câu hỏi dùng để phân hóa thí sinh.

Tương tự với bài toán hình học, phần hình vẽ câu a cũng dễ làm cho học sinh bối rối. 

"Tóm lại, với đề thi này thí sinh sẽ dễ dàng đạt được 5 điểm nhưng để đạt được 8 điểm trở lên không phải dễ dàng. Đề thi đã thể hiện sự phân hóa học sinh khá tốt, phù hợp với mục tiêu của một kỳ thi tuyển", cô nói.

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 4.

Thí sinh vui vẻ sau giờ thi môn toán tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định, quận Bình Thạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 5.

Sau giờ thi, thí sinh Minh Anh được mẹ tặng bó hoa tươi thắm. "Dù kết quả có ra sao thì tôi vẫn tự hào vì con đã cố gắng hết mình", chị Phương Lan, mẹ Minh Anh, chia sẻ. Chị cho biết mình cũng lo lắng hồi hộp, mong các con làm được bài cho trọn vẹn. Thấy các con ra khỏi phòng thi, con nào cũng vui tươi, chị và nhiều phụ huynh khác thấy nhẹ lòng vô cùng - Ảnh: THƠ PHẠM

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 6.

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi môn toán tại điểm thi trường THPT Hùng Vương Q.5 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 7.

Nhóm bạn của Bảo An (thứ 2 từ trái qua) bày tỏ niềm vui sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng ở điểm thi THCS Hà Huy Tập - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 8.

Thi xong môn thứ ba, các sĩ tử nhẹ nhõm "có thể nghỉ ngơi rồi" - Ảnh: THƠ PHẠM

Đề toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Học sinh trung bình nói hơi khó, khá giỏi nói bình thường - Ảnh 9.

Nhóm bạn lớp 9/1 trường THCS Võ Trường Toản chụp ảnh kỷ niệm tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn sau khi thi xong môn toán - Ảnh: THẢO LINH

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Đề toán sẽ dễ hơn những năm trước? Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Đề toán sẽ dễ hơn những năm trước?

TTO - 'Cấu trúc đề thi môn toán tuyển sinh lớp 10 năm nay vẫn như đề thi năm 2020. Vì là đề thi dùng để tuyển sinh nên chắc chắn sẽ có những câu hỏi nâng cao nhằm phân loại thí sinh'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên