Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

07/07/2022 16:08 GMT+7

TTO - Hết giờ làm bài thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh cho biết đề không quá phức tạp nhưng cũng không dễ lấy điểm cao.

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 1.
Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 2.
Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 3.
Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 4.
Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 5.

Đề toán, mã đề 112 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), đa phần thí sinh cho rằng đề thi toán năm nay ở mức vừa phải, không quá khó cũng không quá dễ. 

Thí sinh Trần Hoàng My - học sinh Trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh (Q.10, TP.HCM) - cho biết mình làm được 40 trong tổng số 50 câu. Khoảng 40 câu đầu độ khó ở mức vừa phải. Các kiến thức bắt đầu nâng cao kể từ câu 41. Nhìn chung, các câu hỏi rải đều ở các mảng kiến thức trong lớp 12. Các câu khó chủ yếu nằm ở những phần về hình học.

Trong khi đó, thí sinh Đức Minh - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) - cho rằng với đề thi này bạn có thể lấy điểm 8,2 đến 8,4. Đề thi không quá phức tạp nhưng có khoảng 10 câu khá hóc búa đòi hỏi phải suy nghĩ, vận dụng mới có thể giải quyết. Minh cho biết mình làm chắc chắn đúng được trên 32 câu. 

"Mình nghĩ với đề toán năm nay, mình có thể hy vọng trúng tuyển nguyện vọng của mình nộp vào Trường đại học Kinh tế TP.HCM", Đức Minh nói.

Tại điểm thi THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang (Khánh Hòa), thí sinh Đặng Tiểu Vy cho biết môn toán em làm được khoảng 40 câu, 10 câu còn lại thì không chắc chắn. Đề không đánh đố nhiều và giống như đề thi minh họa, tuy nhiên càng về cuối độ khó càng cao, điều này sẽ dễ phân loại thí sinh.

"Các câu trắc nghiệm như đồ thị, tính xác suất khá dễ... Càng về cuối các câu hỏi rất khó, 10 câu cuối em chọn theo phương pháp loại trừ. Sau khi thi xong, kiểm tra lại bài em thấy mình đạt khoảng 7 điểm", Vy nói.

Thí sinh Nguyễn Hữu Hoàng - dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - chia sẻ về đề toán - Video: DOÃN HÒA

Theo thí sinh Trương Minh Tuấn, chỉ cần học trong chương trình lớp 12 và ôn tập kỹ là có thể làm được 30 - 40 câu. Các câu cuối dành cho các bạn theo ban tự nhiên.

"Phần đầu của đề toán khá dễ thở, các dạng như đồ thị, tính xác suất chiếm từ 1 - 5 câu nên thí sinh dễ có điểm. Càng về sau đề càng khó", Tuấn nói.

Tại điểm Trường THPT Trường Chinh (TP Kon Tum, Kon Tum), nhiều thí sinh đều cho rằng đề toán năm nay vừa sức. Nhiều thí sinh có học lực khá đều tự tin làm được bài.

Thí sinh Đinh Thị Thủy - Trường THPT Trường Chinh - cùng nhóm bạn cho hay đề thi năm nay vừa sức. "Chỉ có khó ở một số phần như số phức, hình học, tìm giá trị lớn nhất/nhỏ nhất. Với đề toán năm nay, mình tự tin đạt khoảng 7 điểm", Thủy vui vẻ nói.

Thí sinh Nguyễn Vũ Gia Linh, điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam làm mã đề 118, cho biết đối với em, đề thi toán năm nay có độ khó tương đương với năm ngoái, để đạt điểm 9, 10 thì sẽ khó. "Em tự tin làm được khoảng 80% bài, học sinh trung bình thì có thể làm khoảng 50%", Linh nói.

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 7.

Thí sinh Bảo Trâm (THPT Lê Thị Hồng Gấm) tự tin sau môn thi toán - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, đa số thí sinh tỏ ra phấn khích vì đề không quá khó. Thí sinh C. Thư đánh giá đề khá dài, mất nhiều thời gian để làm. Nhưng nếu nắm chắc kiến thức cơ bản thì sẽ dễ làm 40 câu đầu. "5 câu cuối độ khó cao. Em học khá, thi khối A1 tự tin làm được trên 8 điểm", Thư nói.

Thí sinh Ngô Cường cùng điểm thi cho biết đề có một số câu đánh đố thí sinh. "Dự đoán năm nay điểm sàn sẽ cao vì hai môn đầu tiên đề khá dễ thở", Cường nói.

Nhiều thí sinh chia sẻ đề thi năm nay có một số câu "mẹo" khá thú vị với học sinh khá giỏi và dễ thở với học sinh trung bình.

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 8.

Vì trời mưa, thí sinh tại điểm thi THPT Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được tình nguyện viên hỗ trợ đưa ra khỏi điểm thi đến vị trí phụ huynh đón - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, nhiều thí sinh ra về với vẻ mặt vui tươi, phấn khởi. Phần lớn các thí sinh khi được hỏi đều cho biết, với đề thi môn toán, thí sinh có thể dễ dàng kiếm được điểm 7 vì đề thi ra sát với chương trình học, có tính phân loại cao ở những câu hỏi cuối. Nhiều thí sinh nán lại trước cổng trường thi, tranh luận sôi nổi về đề thi toán. 

"Em thấy với đề thi này không quá khó, nhưng để kiếm được điểm 9 - 10 là không dễ. Em làm được hơn 80%", thí sinh Hồ Ngọc Hải tự tin nói. 

Bạn Trần Thị Phượng - cũng ở điểm thi này - cho hay đề có nhiều câu phần đại số hơn là phần hình. Câu hỏi khó rơi vào số phức, tích phân, logarit. 

"Em thấy đề thi năm nay có phần khó hơn đề thi năm ngoái và đề thi minh họa, em nghĩ mình làm được 8 điểm", Phượng nói. 

Kết thúc buổi thi môn toán, tại TP Vinh có mưa nhỏ, thời tiết dịu mát. Nhiều phụ huynh cũng vui lây cùng con vì thấy con "làm được bài".

Thí sinh Trần Diễm Trinh, THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ), nhận xét đề toán năm nay khó và dài hơn so với năm rồi. Trinh cho biết đề thi thử mình làm tương đối ổn, nhưng vô đề chính thức thật sự quá khó.

"Em làm được tầm 40%. Khó nhất là phần cuối đề về hình học không gian", Trinh bày tỏ. 

Còn thí sinh Phan Hồng Sơn, Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), lắc đầu cho biết dù mình học khá môn toán nhưng đề thi năm nay chỉ nắm chắc 60%.

"Phần đồ thị hàm số khá dễ, tuy nhiên phần tham số, hình học không gian khó, mất nhiều thời gian làm bài. Em nghĩ mình được tầm 5, 6 điểm", Sơn chia sẻ. 

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Gia Hân, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc, An Giang, cho biết đề thi toán vừa sức so với phần ôn tập tại trường. Nếu so sánh với đề thi năm 2021 thì đề thi này dễ hơn. "Em làm được khoảng 45/50 câu. Chắc được trên 8 điểm. Em học chuyên lý chứ không phải chuyên toán mà thấy đề như vậy thì mấy bạn học toán chắc trúng tủ", Gia Hân nói. 

Còn em Bùi Yến Nhi, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, khẳng định với đề thi toán này thì các bạn học cùng trường của em dễ dàng đạt điểm 5. Còn phổ điểm dao động có thể từ 7 - 8 điểm nhiều.

"Em thấy đề toán cho dễ hơn lúc thầy cô ở trường ôn tập cho tụi em. Do đó, các bạn nào thấp nhất là 5 điểm, còn bạn nào tập trung nhiều có thể đạt điểm cao", Nhi nói.

Thí sinh Anh Châu và Đức Anh - điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng, học lực khá - cho biết đề không quá khó nhưng phân hóa cao - Video: ĐOÀN NHẠN

Em Huỳnh Anh Khoa, lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP Rạch Giá, Kiên Giang), cho biết đề toán năm nay có những câu thuộc nguyên hàm trong toán khá khó so với em. Tuy nhiên, Khoa làm bài ổn, đạt 60% số điểm. 

Em Tào Hiền Lương, lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Trung Trực, cho biết năm nay chọn ngành quản trị kinh doanh nên Lương tập trung ôn rất kỹ môn toán. Ngoài những kiến thức thầy cô dạy trên lớp, Lương còn chủ động luyện đề những năm trước đó. Tuy nhiên, Lương vẫn buồn vì làm bài chưa được như mong đợi.

"Học kỹ lắm nhưng em vẫn hơi buồn vì làm được khoảng 60% đề bài. Có những câu cuối nâng cao nên em làm không kịp thời gian", Lương nói.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp), thí sinh Lê Minh Quân cho biết đề toán năm nay nhiều câu khó hơn so với đề ôn luyện. Bình thường em làm thử đề đạt khoảng 8,5 điểm, đề thi thật em chỉ làm được khoảng 7,5 điểm. Từ câu 39 về sau khá khó cả hai phần hình học và đại số. Tuy nhiên sau khi thi môn toán em cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều, an tâm với số điểm ước tính.

Giáo viên nhận định đề thi môn toán: Đề hay, phân hóa tốt thí sinh

Theo thầy Nguyễn Tác Tuấn Ngọc - tổ trưởng tổ toán, Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), đề thi môn toán năm nay bám sát đề minh họa mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố trước đó. Thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt được 5 - 6 điểm nếu có học bài đàng hoàng.

"Tuy nhiên, tôi cho rằng đề thi năm nay hay hơn năm trước vì phân hóa thí sinh khá nhuyễn. Trong đó có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh phải tư duy mới làm được. Cách ra đề như thế này dần dần sẽ làm triệt tiêu tình trạng học vẹt, học tủ của học sinh.

Ngoài ra, đề thi năm nay cũng khắc phục được tình trạng ra đề quá dài, các câu hỏi của đề thi năm nay được biên soạn ngắn gọn, súc tích, rất phù hợp với một đề thi trắc nghiệm. Tóm lại, đề thi này phù hợp với mục tiêu 2 trong 1 của kỳ thi", thầy nói.

Thầy Lê Văn Cường, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng cho rằng đề môn Toán năm nay có cấu trúc như đề thi của những năm gần đây. Trong đó, kiến thức thuộc chương trình toán 11 có 5 câu, đều là những câu cơ bản; còn lại là thuộc chương trình toán 12. Tuy nhiên, đề thi năm nay phân hóa tốt hơn năm ngoái, phân hóa từ điểm 8.

"Đề này sẽ đáp ứng được 2 mục tiêu là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học".

Tương tự, nhóm giáo viên Toán của Hệ thống Hocmai cũng đánh giá đề thi có tính phân hóa cao hơn đề thi năm trước, nhưng vẫn có tới 38 câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu. Số câu ở mức vận dụng, vận dụng cao không nhiều.

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 11.

Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh cách đánh số báo danh trên phiếu trả lời trắc nghiệm trước giờ thi môn toán tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Q.6, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 12.

Thí sinh tại điểm Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 tươi vui rời phòng thi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 13.

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn toán tại điểm thi THPT Phú Nhuận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 14.

Thí sinh dò lại bài thi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 15.

Các thí sinh nhẹ nhàng vượt qua môn toán mặc dù số câu khó khá nhiều so với đề thi thử đã ôn luyện - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 16.

Các thí sinh nán lại trao đổi về đề toán tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 17.

Đinh Thị Thủy - Trường THPT Trường Chinh (TP Kon Tum) cùng nhóm bạn dò lại đề sau khi kết thúc môn thi - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 19.
Gợi ý bài giải môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022 Gợi ý bài giải môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật liên tục bài giải môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022. Mời bạn đọc đón xem.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận