Để sinh viên tự dẫn dắt hoạt động

15/11/2020 11:03 GMT+7

TTO - Một số chuyên gia các lĩnh vực đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết, góp thêm tiếng nói cùng Hội Sinh viên VN TP.HCM trước thềm Đại hội VI (nhiệm kỳ 2020-2023) đang rất gần.

Để sinh viên tự dẫn dắt hoạt động - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hỗ trợ sửa chữa điện cho các hộ dân khó khăn tại xã nông thôn mới Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

"Hoạt động sinh viên phải do chính sinh viên dẫn dắt, tự thiết kế. Hội chỉ nên dừng ở vai trò định hướng trong một vài chuyện vì cảm giác là chúng ta đang dẫn dắt nhiều quá" - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (CEO Yeah1) bày tỏ khi đọc dự thảo văn kiện đại hội.

Quốc hội trẻ sinh viên - tại sao không?

Theo ông Tống, TP luôn xác định sinh viên là lực lượng quan trọng, là thành phần tiếp cận nhanh với những thay đổi, xu hướng mới trong xã hội. Do vậy, phải có môi trường để các bạn chứng tỏ mình mà mô hình nghị viện sinh viên có thể là một trong những cách giúp các bạn làm điều đó. 

Ông cho rằng sinh viên phải tự dẫn dắt hoạt động của mình, phải tự tìm ra đâu là điều phù hợp, có vậy mới trưởng thành và đương đầu trước nhiều vấn đề khác.

Tiếp lời, ông Tống nói ngay trong khẩu hiệu thiết yếu của đại hội, nên đưa yếu tố việc làm vào đầu tiên, sau đó là tri thức và dấn thân. 

"Đây là những yếu tố của lứa tuổi sinh viên và TP chúng ta hướng đến xây dựng TP văn minh, nghĩa tình thì càng không thể thiếu yếu tố dấn thân. Có vậy sinh viên mới dám chấp nhận thử thách, không nhỡ cơ hội" - ông Tống phân tích.

Thông tin thêm, Chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nói chỉ số ít trường có số lượng sinh viên đông, đặc thù, đảm nhận vai trò chủ tịch hội sinh viên là cán bộ nhà trường nhưng các phó chủ tịch phải là sinh viên, còn lại các trường có tổ chức hội đều do sinh viên làm chủ tịch. 

"Điều này để đảm bảo phong trào, hoạt động sinh viên phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên chứ không ai làm thay" - chị Thanh Phương nói.

Chia sẻ với ý tưởng nghị viện sinh viên, chủ tịch Hội Sinh viên TP cho biết trước đây từng tổ chức mô hình quốc hội trẻ sinh viên và có thể tính toán hoạt động này thời gian tới. TP không thiếu diễn đàn để lắng nghe ý kiến sinh viên và định kỳ lãnh đạo TP gặp gỡ đối thoại để nghe nguyện vọng, hiến kế giải pháp của sinh viên, qua đó thành các quyết sách tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên TP học tập, sinh sống.

Xu hướng mới về việc làm, khởi nghiệp

Trước xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ TP hiện nay, TS tâm lý Đào Lê Hòa An góp ý nên có các vườn ươm khởi nghiệp. 

"Chúng ta cần kết nối với các quỹ khởi nghiệp, chuyên gia lĩnh vực về vận hành doanh nghiệp để họ hỗ trợ, hướng dẫn cho các nhóm sinh viên, tổ chức các khóa tập huấn về pháp lý, tài chính kế toán, quản trị dự án... Điều này sẽ rất thiết thực cho phong trào khởi nghiệp để không chỉ dừng ở ý tưởng mà ra sản phẩm, thành quả cụ thể" - TS Hòa An chia sẻ.

Từ góc nhìn của chuyên gia lĩnh vực lao động, việc làm nhiều năm qua, ông Trần Anh Tuấn (phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) nói bối cảnh hiện nay đang đặt ra thách thức lớn với sinh viên về việc làm, nhiều bạn ra trường không kiếm được việc. 

Ông Tuấn chỉ ra: "Hạn chế lớn nhất là chúng ta chưa cung cấp đủ thông tin dự báo về nhân lực, việc làm cho sinh viên. Do đó, các bạn còn phải tự tìm việc qua mạng, đến các trung tâm, ngày hội việc làm thật sự không còn sức hút, không nhiều thông tin hữu ích".

Cũng theo ông Tuấn, sinh viên hôm nay biết nhiều nhưng lại lạc hậu, chưa biết giá trị trọng tâm lao động phải gắn với công nghệ, ngoại ngữ chưa tốt, nhất là trong bối cảnh di chuyển lao động tự do, hội nhập cùng các nước hiện nay. 

Ông Tuấn nói nếu Hội Sinh viên giúp được những điều này là quá tốt và đề xuất: "Hội Giáo dục nghề nghiệp sẵn sàng phối hợp cùng Hội Sinh viên TP đưa đến sinh viên thông tin về thị trường lao động, dự báo nguồn nhân lực tại TP.HCM, hoạt động quan hệ doanh nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm tại các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đơn vị dịch vụ việc làm".

Hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM ghi nhận, cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của sinh viên trong việc cùng xây dựng nông thôn mới của TP. Sắp tới, TP vẫn chủ trương thực hiện nội dung này và mong Hội Sinh viên TP chủ trì, hướng dẫn sinh viên tham gia các nội dung phù hợp.

Theo đại diện sở, hoạt động khó và rất mong sinh viên hỗ trợ là giúp vận động, tuyên truyền để mỗi ngày nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Từ việc hỗ trợ của sinh viên, tiến tới kêu gọi học sinh rồi người dân khu vực xây dựng nông thôn mới cùng làm mới hi vọng đổi thay bộ mặt môi trường của nông thôn mới.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Đón đầu xu thế phát triển mới Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Đón đầu xu thế phát triển mới

TTO - Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đoàn mạnh mẽ hơn nữa, sát với nhu cầu của thanh thiếu nhi, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận