28/12/2019 19:07 GMT+7

Để phá rừng tràn lan, hàng loạt cán bộ kiểm lâm Thanh Hóa bị kỷ luật

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh về tình trạng phá rừng trái phép ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã có quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ kiểm lâm trên địa bàn.

Để phá rừng tràn lan, hàng loạt cán bộ kiểm lâm Thanh Hóa bị kỷ luật - Ảnh 1.

Một cây gỗ to bị lâm tặc chặt hạ tại khu vực Thung Chấn, xã Điền Thượng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) - Ảnh: BÌNH AN

Ngày 28-12, nguồn tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị vừa xem xét nghiêm túc trách nhiệm của từng lãnh đạo, cán bộ thuộc Hạt Kiểm lâm Bá Thước, sau khi để xảy ra tình trạng phá rừng trái phép ở huyện Bá Thước như báo Tuổi Trẻ Online đã có bài phản ánh.

Theo đó, chi cục đã có quyết định các hình thức kỷ luật như sau: kỷ luật cảnh cáo với các ông Lê Duy Ngợi (hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước); ông Đào Đình Huy (phó hạt trưởng phụ trách tuyến, địa bàn); ông Phạm Văn Dũng (phụ trách trạm kiểm lâm Điền Lư và phụ trách địa bàn xã Điền Thượng). Riêng ông Mai Văn Am - kiểm lâm viên địa bàn xã Điền Hạ - chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Như Tuổi Trẻ Online đã có bài phản ánh, thời gian qua xảy ra nhiều vụ phá rừng ở xã Điền Hạ và Điền Thượng, huyện miền núi Bá Thước.

Theo đó đã có hàng trăm cây gỗ rừng có đường kính từ 16cm đến 50cm bị lâm tặc cắt bằng cưa xăng, đưa ra khỏi rừng. Nhiều gốc cây gỗ rừng có vết cưa còn mới, với nhiều khúc gỗ còn chưa kịp đưa ra khỏi hiện trường. 

Để phá rừng tràn lan, hàng loạt cán bộ kiểm lâm Thanh Hóa bị kỷ luật - Ảnh 2.

Hiện trường vụ phá rừng trái phép ở xã Điền Thượng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Kết quả kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho thấy tổng số cây bị khai thác trái phép là 89 cây gỗ. Số gỗ bị chặt nêu trên nằm rải trên tổng diện tích 2ha.

Để phá rừng tràn lan, hàng loạt cán bộ kiểm lâm Thanh Hóa bị kỷ luật - Ảnh 3.

Hiện trường vụ phá rừng trái phép ở xã Điền Hạ, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Còn tại xã Điền Thượng, lực lượng kiểm lâm phát hiện 86 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật; trong đó rừng sản xuất có 83 cây, rừng phòng hộ có 3 cây gỗ đã lấy ra khỏi rừng. Số gỗ bị khai thác trái phép này thuộc của chủ rừng là Công ty lâm nghiệp Cẩm Ngọc bị chặt 41 cây thuộc rừng sản xuất; chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành bị chặt 3 cây thuộc rừng phòng hộ; chủ rừng là UBND xã Điền Thượng bị chặt 42 cây gỗ thuộc rừng sản xuất; phần lớn gỗ khai thác trái phép này đã được đưa ra khỏi rừng.

Khu bảo tồn cho phá rừng tự nhiên để… trồng dược liệu? Khu bảo tồn cho phá rừng tự nhiên để… trồng dược liệu?

TTO - Với lý do chuẩn bị đất để trồng dược liệu, Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã thuê người chặt hạ 61 cây gỗ lớn trong khu rừng tự nhiên.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên