12/08/2022 15:00 GMT+7

Để người bệnh không còn đơn độc khi gặp biến cố sức khỏe

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

Mới đây, báo Tuổi Trẻ cùng Công ty BHNT FWD Việt Nam tổ chức talkshow 'Chăm sóc phục hồi - Đồng hành vượt biến cố sức khỏe' nhằm cung cấp giải pháp thiết thực giúp người mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn thương tật rút ngắn thời gian hồi phục sức khỏe.

Để người bệnh không còn đơn độc khi gặp biến cố sức khỏe - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia chia sẻ thông tin tại tọa đàm trực tuyến "Chăm sóc phục hồi - Đồng hành vượt biến cố sức khỏe"

Chương trình có sự tham gia của BS CKII Huỳnh Tấn Vũ - trưởng đơn vị điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 3, giảng viên Trường đại học Y dược TP.HCM và anh Vương Gia Vũ, phó tổng giám đốc tài chính FWD Việt Nam.

Cơ hội phục hồi cho người bệnh hiểm nghèo, bị thương tật nghiêm trọng là rất lớn

Mở đầu chương trình, BS CKII Huỳnh Tấn Vũ cho biết cuộc sống hiện đại, bên cạnh những tiện ích, cũng mang lại nhiều rủi ro: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, công việc áp lực… gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo cũng như các thương tật toàn bộ và vĩnh viễn. 

Các chứng bệnh như ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, suy tim, suy thận nặng…., các tai nạn khiến người bệnh mất hoàn toàn khả năng lao động như đoạn chi, cụt chi… đều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống không chỉ với người bệnh mà còn với cả gia đình họ.

Để người bệnh không còn đơn độc khi gặp biến cố sức khỏe - Ảnh 2.

Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, trưởng đơn vị điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM- cơ sở 3

Những khó khăn trong điều trị là rất nhiều. Người bệnh sẽ đối mặt với áp lực về việc tìm kiếm bệnh viện, bác sĩ, phương pháp điều trị, áp lực về tài chính để trả viện phí, tiền duy trì cuộc sống khi mà bản thân không thể lao động. Đó là những rủi ro không báo trước và khó có thể vượt qua nếu người bệnh không được hỗ trợ từ nhiều phía. Có người không vượt qua được áp lực, không có tài chính để điều trị, sợ thành gánh nặng cho người thân, đã lựa chọn giải pháp tiêu cực.

Bác sĩ Vũ nói

Cũng theo bác sĩ Vũ, chi phí điều trị cho một ca bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật nghiêm trọng có thể từ 100 - 500 triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng. Đó chỉ mới là giai đoạn điều trị. Ngoài ra, người bệnh còn mất từ 3-6 tháng, thậm chí là nhiều năm cho quá trình phục hồi. 

Tuy nhiên, điều đáng mừng là trong thực tế điều trị, đã có những bệnh nhân nặng hồi phục ngoạn mục dù trước đó hôn mê sâu. Đó là nhờ bệnh nhân may mắn được tiếp cận phương pháp điều trị tốt nhất, có sự chăm sóc, hỗ trợ từ gia đình về cả tài chính lẫn tinh thần.

Để người bệnh không còn đơn độc khi gặp biến cố sức khỏe - Ảnh 4.

MC Hoài Hương chia sẻ câu chuyện của bản thân tại buổi tọa đàm

Đồng cảm với vấn đề này, MC Hoài Hương chia sẻ cô từng trải qua những cung bậc cảm xúc tiêu cực nhất khi hay tin mắc bệnh ung thư lúc còn là sinh viên năm 4.

"Gia đình tôi lúc ấy rất khó khăn, bản thân chưa làm ra tiền, cũng chưa có quỹ dự phòng nào. Khi xoay được tiền trị bệnh thì bác sĩ thông báo tôi còn phải điều trị hậu phẫu. Lúc đó, quả thật mình rất lo. 

Nếu như bình thường, con người hay ước có sức khỏe, thì khi bị bệnh nặng, thật sự là mình chỉ mong có thật nhiều tiền. Bởi vì chỉ khi có tiền, mình mới đủ khả năng lựa chọn phương pháp điều trị cũng như nơi điều trị tốt nhất" - MC Hoài Hương bộc bạch.

Anh Vương Gia Vũ, phó tổng giám đốc tài chính FWD Việt Nam, cho biết thêm: Những lúc gặp các biến cố sức khỏe nghiêm trọng và cần tài chính để điều trị thì bảo hiểm chính là điểm tựa cần thiết. Tuy nhiên tại Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 10% dân số. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều người vẫn chưa có nguồn tài chính dự phòng cho những lúc gặp biến cố sức khỏe. 

"Đây là điều mà chúng tôi - Bảo hiểm FWD đang nỗ lực thay đổi với những sản phẩm bảo hiểm đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận để người dân có thể tham gia bảo hiểm nhiều hơn" - anh Vũ nói.

Để người bệnh không đơn độc

Nhìn lại chặng đường đối mặt và vượt qua bệnh hiểm nghèo của mình, MC Hoài Hương chia sẻ rằng đó là cái rủi nhưng cũng là điều may mắn. Bởi vì nhờ vậy, cô ý thức hơn trong việc chuẩn bị tài chính cho các sự cố sức khỏe.

"Mới đây, mẹ mình cũng vừa phát hiện bị ung thư. Nhưng nhờ gia đình có chuẩn bị tài chính, đưa mẹ đi khám định kỳ thường xuyên nên phát hiện ở giai đoạn rất sớm và nhờ có bảo hiểm nên mẹ đang được chăm sóc rất tốt trong giai đoạn phục hồi" - Hoài Hương tâm sự. 

Để người bệnh không còn đơn độc khi gặp biến cố sức khỏe - Ảnh 5.

Anh Vương Gia Vũ, phó tổng giám đốc tài chính FWD Việt Nam, cung cấp thông tin về chương trình "FWD Care - Chăm sóc phục hồi"

Còn theo anh Vương Gia Vũ, thấu hiểu những khó khăn mà người bệnh và gia đình phải đối mặt trong quá trình điều trị cũng như chăm sóc phục hồi, mới đây Bảo hiểm FWD đã giới thiệu chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt với tên gọi "FWD Care - Chăm sóc phục hồi". 

Chương trình cung cấp hoàn toàn miễn phí dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tinh thần và thể chất trong vòng 12 tháng cho khách hàng không may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn sau khi yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm được chấp thuận, thậm chí ngay cả khi hợp đồng bảo hiểm đã chấm dứt.

Anh Vũ cho biết theo thông lệ, khi quyền lợi bảo hiểm được chi trả và hợp đồng bảo hiểm kết thúc thì công ty bảo hiểm đã hết trách nhiệm. Tuy nhiên, những áp lực, khó khăn về sức khỏe, tinh thần và tài chính mà những khách hàng khi mắc bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn phải gánh chịu vẫn còn rất nhiều. 

"Đây là thời điểm mà khách hàng cần sự hỗ trợ nhất. Đó là lý do chúng tôi quyết định triển khai FWD Care - Chăm sóc phục hồi với các dịch vụ hoàn toàn miễn phí" - anh Vũ chia sẻ.

Đánh giá về các dịch vụ cung ứng trong chương trình FWD Care - Chăm sóc phục hồi, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ nói rằng việc mang lại các giải pháp hỗ trợ kịp thời, thiết thực như tư vấn, chăm sóc y tế tại nhà… sẽ giúp quá trình hồi phục của người bệnh được rút ngắn, cơ hội hồi phục hoàn toàn sẽ cao hơn. 

Cũng theo bác sĩ Vũ, khi được tiếp cận thông tin về chương trình này, người bệnh cũng có thêm cơ hội và sự lựa chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống.

"FWD Care - Chăm sóc phục hồi" cung cấp các dịch vụ miễn phí trong vòng 12 tháng, bao gồm:

• Dịch vụ Y tá chăm sóc phục hồi: sẵn sàng lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của khách hàng, đưa ra những lời khuyên cần thiết, hỗ trợ về mặt tâm lý, đồng thời gợi ý và sắp xếp các dịch vụ chăm sóc phục hồi phù hợp.

• Gói dịch vụ chăm sóc phục hồi: bao gồm nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng và kịp thời nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình hồi phục sức khỏe (bác sĩ tại nhà, y tá tại nhà, vật lý trị liệu tại nhà, tư vấn y khoa, tư vấn tâm lý, tư vấn dinh dưỡng, giao thuốc tận nhà, thư ký y khoa).

Khách hàng của FWD khi có yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm liên quan đến bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn được chấp thuận trong khoảng thời gian từ 29-7-2022 đến 29-7-2023 sẽ nhận được thông tin giới thiệu chương trình "FWD Care - Chăm sóc phục hồi", và có thể đăng ký tham gia ngay chỉ với vài thao tác đơn giản để bắt đầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tinh thần cần thiết cho quá trình trị liệu và phục hồi.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên