Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Đề nghị xếp hạng di tích đối với 10 công trình, địa điểm tại TP.HCM

18/12/2019 17:13 GMT+7

TTO - Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM mới đây có tờ trình UBND TP về kết quả họp Hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh TP, trong số đó có 2 công trình là nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.

Đề nghị xếp hạng di tích đối với 10 công trình, địa điểm tại TP.HCM - Ảnh 1.

Khuôn viên Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong số các công trình nói trên, đối với hai công trình gồm nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Sở Văn hóa - thể thao TP cho biết đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP về việc lập hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích đối với hai công trình, địa điểm này.

Cụ thể trong năm 2019, Sở Văn hóa - thể thao đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị liên quan, đại diện các cơ quan, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đánh giá nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm là hai trong số những công trình tôn giáo được xây dựng khá sớm tại vùng đất Thủ Thiêm.

Vì vậy nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm có giá trị lịch sử - văn hóa nhất định; góp phần bảo tồn sự phong phú di sản kiến trúc cổ đô thị tại TP.

Đồng thời, các công trình còn góp phần làm phong phú cho lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Thủ Thiêm - vùng đất đã hình thành khoảng thế kỷ 17-18 ở Sài Gòn - TP.HCM. Tất cả các cơ quan đơn vị đều thống nhất đề nghị Sở Văn hóa - thể thao tiến hành lập hồ sơ khoa học di tích.

Tám công trình, địa điểm còn lại thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố giai đoạn 2016-2020. Các công trình, địa điểm này đã được các quận, huyện thống nhất cao về đề xuất tiếp tục kiểm kê và nghiên cứu lập hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích.

Hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh TP.HCM nhất trí đây là các công trình, địa điểm tiêu biểu, có giá trị lịch sử - văn hóa, đề nghị tiếp tục kiểm kê di tích và vận động tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hoặc được giao quản lý di tích đồng thuận trong việc đề nghị xếp hạng di tích.

Trên cơ sở kết luận của Hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh TP, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đang hoàn chỉnh hồ sơ khoa học di tích để trình UBND TP xem xét, quyết định.

photo-1

Nhà thờ Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 10-12-2019, Hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh TP đã họp xét duyệt và thông qua các hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích đối với 10 di tích như sau:

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1)

- Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Phụng Sơn Tự (chùa Phụng Sơn, quận 1)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà thờ Thủ Thiêm (quận 2)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (quận 2)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Miếu Sa Tân (quận Gò Vấp)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình An Hội (quận Gò Vấp)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ họ Trương và khu mộ ông bà Trương Minh Thành (quận Gò Vấp)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Lăng Võ Tánh (quận Phú Nhuận)

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình thần Linh Đông (quận Thủ Đức).

Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm

TTO - Với nhà thờ Thủ Thiêm, có ba hạng mục được nghiên cứu lập hồ sơ di tích là thánh đường chính, tháp chuông nhà thờ và dãy nhà xứ phía trái thánh đường.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận