23/07/2020 14:04 GMT+7

Đề nghị tử hình Văn Kính Dương và 4 đồng phạm

TUYẾT MAI - TÂM LỤA
TUYẾT MAI - TÂM LỤA

TTO - Được xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán ma túy, bị cáo Văn Kính Dương bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

Đề nghị tử hình Văn Kính Dương và 4 đồng phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Kính Dương (áo xám) và các đồng phạm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 23-7, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đối với các bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy do Văn Kính Dương (40 tuổi) cầm đầu.

Không làm thay đổi bản chất hành vi

Theo đại diện VKSND TP.HCM tại phiên tòa, các bị cáo khai đối tượng tên Tom là Nguyễn Đức Kỳ Nam, đồng thời khai ra đối tượng tên Hoàng Hải Linh (tại Ba Đình, TP Hà Nội) là người đã tiêu thụ ma túy, và đối tượng tên Tú bán tinh dầu xá xị để các bị cáo sản xuất ma túy. 

Tuy nhiên, đây chỉ là lời khai của các bị cáo, ngoài ra không có chứng cứ nào khác. Việc các bị cáo khai ra các đối tượng kể trên không làm thay đổi bản chất hành vi các bị cáo đã thực hiện.

Từ đó, VKS cho rằng dựa vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như đã nêu.

Đề nghị tử hình Văn Kính Dương và 4 đồng phạm - Ảnh 2.

Đại diện VKSND TP.HCM luận tội đối với các bị cáo - Ảnh; QUANG ĐỊNH

Cụ thể, sau khi bỏ trốn khỏi trại giam, Dương đã dùng giấy chứng minh nhân dân giả mang tên Nguyễn Cao Quý, Trần Ngọc Hiếu để rút tiền tại ngân hàng và thuê nhà tại TP.HCM làm nơi buôn bán ma túy.

Từ năm 2016 đến khi bị bắt, Dương thuê nhiều căn nhà tại TP.HCM, Nha Trang, Đồng Nai để làm xưởng nghiên cứu, sản xuất ma túy với sự trợ giúp của các đồng bọn Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân và Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Sau đó, các bị cáo Nam và Mang đã giúp Dương đi phân phối ma túy tại TP.HCM, Hà Nội và Hải Phòng.

Đề nghị tử hình Văn Kính Dương và 4 đồng phạm - Ảnh 3.

Ngọc Miu được đưa tới tòa sáng 23-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đã bán hàng chục ký ma túy ra thị trường

Theo đại diện VKS, đây là vụ án sản xuất, mua bán ma túy lớn nhất cả nước thời điểm năm 2017. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo nhận thức được việc sản xuất, buôn bán ma túy là trái phép nhưng vẫn cố tình thực hiện để trục lợi. Từ việc sản xuất được 18kg thuốc lắc, các bị cáo đã bán ra thị trường hàng ngàn viên thuốc lắc.

Các bị cáo đã đặt xưởng, chia tách công đoạn sản xuất ma túy tại nhiều địa phương, hình thành đường dây sản xuất, buôn bán ma túy khép kín để che mắt cơ quan chức năng. Số ma túy các bị cáo bán ra thị trường (hơn 20kg ma túy) đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị cáo Văn Kính Dương trong thời gian trốn truy nã đã lôi kéo các bị cáo khác vào đường dây sản xuất, mua bán ma túy.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, do đó cần có mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi các bị cáo đã thực hiện.

Trong vụ án, bị cáo Văn Kính Dương được xem là chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán ma túy cùng với Nguyễn Đức Kỳ Nam. Do đó, VKS cho rằng cần áp dụng mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt đối với các bị cáo Văn Kính Dương, Lê Văn Mang, Nguyễn Đức Kỳ Nam... để có tính răn đe.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hotgirl Ngọc Miu) tham gia với vai trò giúp sức, đem ma túy đi cất giữ để tránh cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bị cáo chưa có tiền án tiền sự, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, hành vi của bị cáo có phần hạn chế.

Mức án cụ thể VKS đề nghị đối với các bị cáo:

Văn Kính Dương: tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 3-4 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ; 1-2 năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tổng hợp hình phạt bị đề nghị: tử hình và phạt 200 triệu đồng.

Nguyễn Đức Kỳ Nam (52 tuổi): tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; phạt 100 triệu đồng.

Lê Văn Mang (33 tuổi): tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; phạt 100 triệu đồng.

Phạm Bảo Quân (37 tuổi): tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; phạt 100 triệu đồng.

Lê Hương Giang (32 tuổi): tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; phạt 100 triệu đồng.

Nguyễn Đắc Huy (32 tuổi): chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy; phạt 50 triệu đồng.

Nguyễn Bá Thành (46 tuổi): chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy; phạt 50 triệu đồng.

Nguyễn Thu Huyền (32 tuổi): chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phạm Thu Huyền (32 tuổi): chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Vũ Hoàng Anh Ngọc (26 tuổi): từ 15 -16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Văn Kính Dương bất ngờ phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất 124kg ma túy Văn Kính Dương bất ngờ phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất 124kg ma túy

TTO - Sáng 23-7, phiên tòa xét xử Văn Kính Dương và 9 đồng phạm về hành vi sản xuất, buôn bán trái phép chất ma túy tiếp tục sau khi tạm ngừng 5 ngày. Các luật sư bào chữa tiếp tục làm rõ vai trò của Nguyễn Đức Kỳ Nam (được cho là Tom) trong vụ án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên