16/07/2020 21:06 GMT+7

'Người bí ẩn' trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương là ai?

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Người đàn ông bí ẩn từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, người cung cấp công thức, hóa chất cho Văn Kính Dương sản xuất ma túy rồi phân phối đi khắp cả nước thực ra chính là đàn em thân thuộc của Văn Kính Dương.

Người bí ẩn trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương là ai? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (hàng đầu, bên phải) đeo khẩu trang do đang mắc bệnh lao kháng thuốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 16-7, phiên xét xử vụ án buôn bán, sản xuất trái phép chất ma túy đối với bị cáo Văn Kính Dương (tên gọi khác là Trần Ngọc Hiếu, 39 tuổi) và 9 đồng phạm xuất hiện tình tiết mới khi các bị cáo là đàn em của Dương khai ra "người đàn ông bí ẩn" trong vụ án.

Từ giai đoạn điều tra đến khi ra tòa sơ thẩm lần 1, Văn Kính Dương đều khai trong một lần đi vũ trường ở Campuchia chơi, Văn Kính Dương gặp đối tượng tên Tom (chưa rõ lai lịch). Tom bàn với Dương cách tự sản xuất ma túy, cung cấp công thức, hóa chất để Dương sản xuất ma túy với số lượng lớn. Số ma túy sản xuất được sẽ ăn chia theo tỉ lệ Dương 3 phần, Tom 7 phần.

Từ đầu đến cuối, bị cáo Dương đều khai không biết rõ khi được hỏi về đối tượng tên Tom. Tuy nhiên chiều 16-7, bị cáo Lê Văn Mang đã bất ngờ thừa nhận người tên "Tom" trong vụ án thực chất là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (57 tuổi, anh họ của Dương).

Được gọi đối chất, bị cáo Nam cũng thừa nhận lời khai của Mang là đúng. Trả lời câu hỏi của tòa về lý do tại sao biết công thức sản xuất ma túy, Nam cho biết bị cáo thường lên mạng mày mò, tìm hiểu và sau đó học theo để chế tạo.

Trước đó, vào năm 2017, khi bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Kỳ Nam và tổ chức khám xét nhà, cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà bị cáo hàng chục viên nén tròn, 2 cuốn sổ ghi nhiều công thức hóa học có nội dung liên quan đến việc nghiên cứu, sản xuất ma túy như phản ứng điều chế tiền chất, một số cơ chế sản xuất ma túy theo các con đường khác nhau... Tuy nhiên, các công thức này đều chưa hoàn chỉnh.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ nhiều công cụ được chế tạo để sản xuất ma túy tại nhà Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nam không thừa nhận mình là "Tom", mà khai mình tham gia sản xuất ma túy từ giai đoạn đầu, đứng ra nhận và trực tiếp trao đổi công thức với Tom. Đồng thời Nam tự nghiên cứu sản xuất ra các dụng cụ như giàn lạnh giữ nhiệt, máy quay ly tâm để tạo ra các chất lỏng dùng vào việc sản xuất ma túy.

Cho đến lúc bị bắt, tổng cộng Nam được Văn Kính Dương trả công 210 triệu đồng.

Nguyễn Đức Kỳ Nam từng có tiền án tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại tòa ngày 16-7, bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam thường tỏ ra mệt mỏi vì mắc bệnh lao kháng thuốc, phải nhờ đến sự trợ giúp y tế. Sau khi các bị cáo khai ra “người bí ẩn”, bị cáo Nam đã xin tòa cho vắng mặt trong ngày xét xử tiếp theo vì lý do sức khỏe.

Ngày 17-7, tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Xử trùm ma túy Văn Kính Dương: con bị truy nã, cha vẫn gửi nhiều tỉ Xử trùm ma túy Văn Kính Dương: con bị truy nã, cha vẫn gửi nhiều tỉ 'mua nhà'

TTO - Trốn trại giam, điều hành đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước, trả công cho đàn em hàng chục triệu đồng mỗi lần vận chuyển trót lọt một lô hàng… là chân dung của ông trùm ma túy Văn Kính Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên