16/07/2020 17:36 GMT+7

Xử trùm ma túy Văn Kính Dương: con bị truy nã, cha vẫn gửi nhiều tỉ 'mua nhà'

TÂM LỤA - TUYẾT MAI
TÂM LỤA - TUYẾT MAI

TTO - Trốn trại giam, điều hành đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước, trả công cho đàn em hàng chục triệu đồng mỗi lần vận chuyển trót lọt một lô hàng… là chân dung của ông trùm ma túy Văn Kính Dương.

Xử trùm ma túy Văn Kính Dương: con bị truy nã, cha vẫn gửi nhiều tỉ mua nhà - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Kính Dương tỏ ra vui vẻ khi đến tòa ngày 16-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 16-7, sau khi công bố cáo trạng, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã thẩm vấn 10 bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán trái phép chất ma túy do bị cáo Văn Kính Dương cầm đầu.

Được tòa gọi thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Dương tỏ ra khá bình tĩnh khi thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội mà cáo trạng truy tố.

Chỉ dọa giết đàn em “cho vui”?

Cáo trạng thể hiện năm 2010, khi đang thi hành bản án về các tội cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy tại trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, Dương cùng các phạm nhân khác đã bỏ trốn.

Sau đó Dương chung sống như vợ chồng với Nguyễn Thị Phúc và cả hai cùng nhau buôn bán ma túy. Sau khi Phúc bị bắt, biết tài khoản của Phúc có tiền, Dương dùng chứng minh nhân dân giả, nhờ người đóng giả Phúc đến ngân hàng chuyển 380 triệu đồng từ tài khoản của Phúc sang tài khoản của Dương để lấy tiền tiêu xài.

Tòa chất vấn đại diện ngân hàng về lý do bị cáo Dương có thể rút tiền trong tài khoản của Phúc, đại diện ngân hàng giải thích: khi chủ tài khoản muốn chuyển tiền sang ngân hàng khác thì chủ tài khoản phải có mặt tại ngân hàng, phải có chứng từ đầy đủ mới chuyển được.

Tuy nhiên, đại diện ngân hàng cho rằng hành vi của bị cáo Dương lừa đảo, giả danh người khác quá tinh vi nên ngân hàng không phát hiện được.

Đứng trước tòa, bị cáo Dương thừa nhận bắt đầu sản xuất ma túy từ năm 2016. Dương phối hợp với đối tượng tên Tom (gặp tại Campuchia, chưa rõ lai lịch) để tự sản xuất ma túy. Cả hai bàn nhau sản xuất ma túy, bán được sẽ ăn chia theo tỉ lệ: 3 (Dương) / 7 (Tom).

Từ năm 2016 đến khi bị bắt, Dương thuê nhiều căn nhà tại TP.HCM, Nha Trang, Đồng Nai làm xưởng nghiên cứu, sản xuất ma túy với sự trợ giúp của các đồng bọn là Lê Văn Mang (33 tuổi), Phạm Bảo Quân (37 tuổi) và Nguyễn Đức Kỳ Nam (52 tuổi).

Tòa dành nhiều thời gian thẩm vấn các bị cáo về nhân thân, lai lịch của các đối tượng tham gia đường dây mua bán nguyên vật liệu sản xuất ma túy mà đến nay vẫn chưa rõ tung tích.

Trả lời trước tòa, bị cáo Dương thừa nhận mọi hành vi bị truy tố, nhưng thường nói “không nhớ” khi tòa hỏi về các “đồng bọn” đã bán nguyên liệu sản xuất ma túy cho mình.

Bị cáo Nguyễn Đắc Huy (32 tuổi - một đàn em của Dương) khai khi biết Dương sản xuất ma túy, bị cáo xin “anh Dương không làm nữa nhưng Dương đe dọa giết cả nhà bị cáo nên bị cáo sợ hãi không dám từ chối”.

Được tòa gọi đối chất, bị cáo Dương thừa nhận có nhắn tin cho Huy với nội dung “dọa giết” nhưng “chỉ đùa thôi, chứ không có ý định làm thật”.

Xử trùm ma túy Văn Kính Dương: con bị truy nã, cha vẫn gửi nhiều tỉ mua nhà - Ảnh 2.

Ông Văn Trọng Thái (áo sọc, bố bị cáo Dương) được xác định là người liên quan trong vụ án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Con đang truy nã, bố đưa tiền tỉ nhờ mua nhà?

Khi bắt Văn Kính Dương, cơ quan điều tra thu giữ của Dương khoảng 2,5 tỉ đồng tiền mặt. Tuy nhiên, Dương khai đây là tiền của ông Văn Trọng Thái (bố ruột) đưa nhờ mua nhà, chứ không phải tiền buôn bán ma túy mà có.

Trả lời trước tòa, ông Thái cho biết sau khi Dương trốn khỏi trại tạm giam, Dương có vài lần gọi điện thoại cho ông để vay tiền làm ăn. Tổng cộng ông đã 2 lần đưa cho Dương hơn 4 tỉ đồng để đầu tư mở nhà hàng, cà phê và nhờ Dương mua nhà chung cư.

“Ông nghĩ thế nào khi bị cáo đang bị truy nã mà vẫn đưa tiền cho bị cáo mua nhà”?, tòa chất vấn.

“Tôi chỉ có mình Dương là con, Dương cũng nhanh nhạy trong các vấn đề buôn bán làm ăn. Vì là bố con nên tôi tin tưởng nhau. Cháu nói ở Sài Gòn tu chí làm ăn nên tôi không nghi ngờ gì cả. Tôi không biết cháu bị truy nã đặc biệt, chỉ nghĩ là cháu trốn trại…”, ông Thái giải thích.

Tòa chất vấn rất nhiều nhưng ông Thái vẫn chỉ nói: “Đó là con trai tôi nên tôi tin tưởng”.

Trước đó, tòa sơ thẩm lần 1 đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi của ông Thái có phạm tội "che giấu tội phạm" hay không. Lý do vì ông Thái biết Dương đang bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng năm 2016 ông vẫn vào TP.HCM giao cho Dương hơn 4 tỉ đồng.

Ngày 17-7, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trùm ma túy Văn Kính Dương và hot girl Ngọc Miu tiếp tục hầu tòa Trùm ma túy Văn Kính Dương và hot girl Ngọc Miu tiếp tục hầu tòa

TTO - Hầu tòa sơ thẩm lần thứ 2, ông trùm điều hành đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước Văn Kính Dương tỏ ra bình tĩnh, mỉm cười chào khi thấy người thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên