Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Xét xử Văn Kính Dương và đồng phạm: Vì sao tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung?

15/05/2019 10:01 GMT+7

TTO - Chiều 14-5, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM bất ngờ quay lại phần xét hỏi, sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hàng loạt vấn đề trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy do Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu.

Xét xử Văn Kính Dương và đồng phạm: Vì sao tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung? - Ảnh 1.

Ông trùm Văn Kính Dương được dẫn giải tới phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong vụ án này, Văn Kính Dương không chỉ kéo theo hàng loạt người quen, bạn bè và anh em, họ hàng vướng vào vòng lao lý, mà ngay cả bố ruột của Dương cũng đang bị đề nghị điều tra.

Con kéo bố vào vòng tố tụng

Trong những ngày xét xử vừa qua, tòa nhiều lần gọi ông Văn Trọng Thái (bố Dương) lên chất vấn. Lý do vì khi bắt Dương, cơ quan điều tra thu giữ của Dương khoảng 2,5 tỉ đồng tiền mặt. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận đây là tiền của bố đưa nhờ mua nhà chứ không phải tiền buôn bán ma túy.

Có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Thái cho biết sau khi trốn khỏi trại tạm giam số 4 Công an tỉnh Thanh Hóa và sinh sống tại TP.HCM, Dương có vài lần gọi điện thoại cho ông để vay tiền làm ăn. Tổng cộng ông đã 2 lần đưa cho Dương hơn 4 tỉ đồng để đầu tư mở nhà hàng, cà phê và nhờ Dương mua nhà chung cư. 

Năm 2016, ông trực tiếp bay vào TP.HCM để đưa tiền cho con. Ông Thái đề nghị tòa trả lại số tiền này cho ông vì đây là tiền riêng của ông.

"Tại sao biết con bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng mà ông vẫn đưa tiền?" - tòa chất vấn ông Thái. Ông Thái nói mình chỉ biết Dương bị truy nã vì trốn khỏi trại giam chứ không biết bị truy nã về tội ma túy. Còn Dương lại khai do sợ bị phát hiện nên nhờ bạn gọi cho bố để hỏi tiền chứ không gọi trực tiếp.

Theo hội đồng xét xử, ông Thái biết Dương đang bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng năm 2016, ông vẫn vào TP.HCM giao cho Dương hơn 4 tỉ đồng. Do đó, cần điều tra làm rõ xem hành vi của ông Thái có phạm tội "che giấu tội phạm" hay không.

Bên cạnh đó, tòa cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, người tình của Dương) có biết Dương mua bán ma túy hay không để có căn cứ xử lý cho phù hợp. Theo lời khai của Ngọc tại cơ quan điều tra thì Ngọc biết rõ việc làm của Dương. Tuy nhiên tại tòa, cả Ngọc và Dương đều khai Ngọc không biết Dương mua bán, tàng trữ ma túy trong nhà.

Nhiều người thoát tội vì không biết?

Một vấn đề quan trọng khác mà tòa yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ là hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ án. Cụ thể, ngoài 9 bị cáo là đồng phạm với Dương, cáo trạng xác định có 10 người khác có hành vi giúp sức cho Dương nhưng chưa bị xử lý hình sự.

Cụ thể, Nguyễn Kỳ Anh (37 tuổi, Hà Nội) là người cùng thi hành án với Dương tại trại giam Thanh Lâm, Bộ Công an. Năm 2010, Kỳ Anh ra tù thì đến tháng 6-2016 vào TP.HCM giúp Dương sản xuất ma túy. Sau đó, Kỳ Anh về Hà Nội, không tham gia sản xuất ma túy cho Dương nữa nhưng vẫn điện thoại liên lạc với đàn em của Dương để hướng dẫn họ sản xuất ma túy. 

Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, Kỳ Anh khai được Dương nhờ đến trông coi biệt thự hơn 1 tháng. Khi biệt thự bị cháy (do sản xuất ma túy bị quá tải rồi chập điện), Dương đã nhờ Kỳ Anh và đàn em đến dọn nhà. Tháng 12-2016, Dương trả cho Kỳ Anh 240 triệu đồng tiền công trông giữ nhà.

Tháng 1-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã đề nghị viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Kỳ Anh về hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, và Nguyễn Thị Thái Hằng (người đặt mua ma túy của Dương) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Viện KSND TP.HCM không phê chuẩn các quyết định này. Do đó, tòa kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Trong vụ án này, có hàng loạt đối tượng đã có hành vi vận chuyển ma túy, mua bán, vận chuyển hóa chất cho Dương sản xuất ma túy nhưng lại khai không biết rõ việc làm của Dương.

Điển hình như Trần Xuân Dũng (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Dũng khai quen Dương được khoảng ba năm trong hội chơi ôtô. Đầu năm 2017, Dương nói đang sản xuất hóa chất để cung cấp cho nhà máy thuộc da và nhờ gửi tại nhà Dũng 400 thùng hóa chất. Dũng đồng ý. Ngoài ra, Dương còn nhờ Dũng đổi 4,5 tỉ đồng tiền Việt ra USD. Số tiền này sau đó được chuyển lòng vòng cho những người khác có quen biết với Dương.

Ngoài ra, còn nhiều người khác được Dương nhờ mua hóa chất gửi từ Hà Nội vào TP.HCM như: Huỳnh Quốc Bảo, Nguyễn Chí Nguyện (tài xế taxi, người ra bến xe nhận hóa chất để Dương sản xuất ma túy), Trần Hồng Giang (người cho Dương thuê 2 nhà để chứa hóa chất và làm xưởng sản xuất tinh dầu thuốc lắc), Hoàng Thị Linh (người quen biết Dương qua mạng xã hội, đi giao hàng cho Dương)...

Hội đồng xét xử đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các hành vi nêu trên để xử lý vụ án một cách triệt để.

Hóa chất trong vụ án, tịch thu hay tiêu hủy?

Theo tòa, quá trình điều tra đã thu giữ một số hóa chất tại nhà và xưởng của các bị cáo. Tuy nhiên, quá trình điều tra đã chứng minh các bị cáo không sử dụng các hóa chất này để sản xuất ma túy. Do đó cần điều tra xem các bị cáo sử dụng các hóa chất này để làm gì. 

Cũng cần làm rõ các hóa chất thu giữ được trong vụ án có giá trị như thế nào, còn sử dụng được hay không để truy thu hoặc tiêu hủy.

Đối với hành vi trốn khỏi nơi giam giữ của Văn Kính Dương có nhiều người tham gia, thuộc trường hợp có tổ chức, có bàn bạc trước kế hoạch. TAND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã kết án một số đối tượng từng giúp đỡ Dương theo điểm a, khoản 2, điều 311 tội trốn khỏi nơi giam giữ. 

Tuy nhiên, Viện KSND TP.HCM lại truy tố Dương theo khoản 1, điều 311 là chưa đúng với quy định của pháp luật, mâu thuẫn với cách xử lý của TAND huyện Như Xuân. Do đó, cần làm rõ sự mâu thuẫn về điều khoản trong việc truy tố Dương.

Tòa cũng đề nghị cần làm rõ số tiền từng bị cáo đã thu lợi bất chính để truy thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Vụ Văn Kính Dương: tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung Vụ Văn Kính Dương: tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

TTO - Chiều 14-5,TAND TP.HCM chưa tuyên án các bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu mà trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

TÂM LỤA - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận