17/07/2020 10:31 GMT+7

Bất ngờ tạm ngừng phiên tòa xử trùm ma túy Văn Kính Dương

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Sáng 17-7, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM bất ngờ tuyên bố sẽ tạm ngừng xét xử trong 5 ngày đối với các bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy do Văn Kính Dương (tên gọi khác là Trần Ngọc Hiếu) cầm đầu.

Bất ngờ tạm ngừng phiên tòa xử trùm ma túy Văn Kính Dương - Ảnh 1.

Đối diện với án tử hình, Văn Kính Dương vẫn rất vui vẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo tòa, do sức khỏe bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam không được tốt. Bị cáo Văn Kính Dương cũng đề nghị thay đổi luật sư nên phiên tòa sẽ tạm ngừng để làm thủ tục chỉ định luật sư cho bị cáo. Trong thời gian tòa tạm ngừng, nếu bị cáo Dương và gia đình nhờ luật sư bào chữa thì tòa sẽ tạo điều kiện cho tiếp xúc hồ sơ để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Trong ngày 16-7, bị cáo Lê Văn Mang bất ngờ khai ra đối tượng tên Tom (cơ quan điều tra xác định đến nay không rõ lai lịch) - người cung cấp công thức sản xuất ma túy, ăn chia % với các bị cáo, không ai khác chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam và là anh họ của Văn Kính Dương.

Tại tòa sáng 17-7, bị cáo Dương cho biết năm 2016, khi đang trốn truy nã về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”, Dương đã gặp lại Nguyễn Đức Kỳ Nam (là anh họ của bị cáo) tại một quán cà phê ở TP.HCM.

Trong lúc trò chuyện, Nam cho Dương biết đang nghiên cứu sản xuất ma túy, thuốc lắc và đề nghị Dương tìm mối để bán ra thị trường.

Lúc này vẫn đang tiếp tục buôn ma bán ma túy nên Dương liền đồng ý hợp tác. Cả hai bàn nhau sẽ tìm người để phụ giúp việc sản xuất ma túy. Dương gặp Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang là hai đàn em của Dương và nhờ hai người này giúp mình.

Riêng Nguyễn Đức Kỳ Nam đã kết nối với Dương gặp đối tượng tên Tú (ngụ tại Hà Nội) để mua tinh dầu về sản xuất ma túy. Thành phần chủ yếu của ma túy là tinh dầu xá xị, giá mua là 5 triệu đồng một kg.

Đại diện viện kiểm sát đã lần lượt chất vấn các bị cáo: Tại sao từ khi bị bắt đến khi điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm lần 1 năm 2019, các bị cáo một mực che giấu thân phận của đối tượng tên Tom mà giờ lại khai ra người đó chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam?

Bất ngờ tạm ngừng phiên tòa xử trùm ma túy Văn Kính Dương - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Văn Mang (áo xám) - khai ra người bí ẩn trong vụ án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Văn Kính Dương, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất ma túy, Dương đã bàn bạc với đàn em là nếu bị cơ quan điều tra phát hiện, các bị cáo thống nhất khai ra đối tượng tên Tom để che giấu cho Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Bị cáo cũng bịa ra chuyện phải chia cho Tom 70% lợi nhuận trên tổng số ma túy sản xuất được để né tránh sự điều tra của cơ quan chức năng.

“Bị cáo muốn che giấu thân phận cho anh Nam. Bị cáo nhiều án rồi nên chịu được. Nhưng hôm nay vì bị cáo Mang đã khai rồi nên bị cáo nhận luôn” - Dương nói trước tòa.

Lý giải trước tòa về lý do khai ra người bí ẩn, bị cáo Mang cho rằng đến khi xét xử sơ thẩm lần 2, bị cáo thấy “tội lớn lao, cắn rứt lương tâm, tòa xử không đúng người đúng tội nên không có lý do gì bị cáo lại không nói ra sự thật”.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam cũng thừa nhận mình là Tom và cho rằng "do ai cũng muốn trốn tránh bớt tội của mình nên bị cáo không khai ra. Vì Dương án nhiều rồi nên để Dương gánh sao thì gánh".

Phiên xét xử sẽ được mở lại vào sáng 23-7.

"Người bí ẩn" trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương là ai? 'Người bí ẩn' trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương là ai?

TTO - Người đàn ông bí ẩn từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, người cung cấp công thức, hóa chất cho Văn Kính Dương sản xuất ma túy rồi phân phối đi khắp cả nước thực ra chính là đàn em thân thuộc của Văn Kính Dương.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên