06/05/2021 17:15 GMT+7

Đề nghị truy tố vụ gây thiệt hại hơn 310 tỉ đồng tại Vietcombank Tây Đô

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Quá trình điều tra lại, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định các bị cáo gây thiệt hại hơn 310 tỉ đồng cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô).

Đề nghị truy tố vụ gây thiệt hại hơn 310 tỉ đồng tại Vietcombank Tây Đô - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Chuyển và các đồng phạm bị đề nghị truy tố tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" (ảnh chụp tại phiên phúc thẩm ngày 5-11-2019) - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 6-5, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Vụ 1, Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô). 

Các bị can bị đề nghị truy tố tội danh "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gồm Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc VCB Tây Đô, Trần Anh Huy - nguyên trưởng phòng tín dụng; Nguyễn Hữu Nghĩa - nguyên cán bộ tín dụng; Phạm Văn Trí; Đỗ Bảo Phương Quế; Nguyễn Hùng Cường; Nguyễn Công Trừng; Lê Tùng Huy; Nguyễn Thị Tuyết Trinh; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Thanh Hùng; Võ Vũ Bình; Trang Hồng Sơn; Võ Hoàng Thám và Cao Hoàng Thám.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định chuyển tội từ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" đối với các bị can Cường, Trừng, Hùng, Tú, Vũ Bình, Sơn, Võ Hoàng Thám, Tùng Huy và Tuyết Trinh. 

Riêng Quế được chuyển tội danh từ "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng" sang "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cơ quan an ninh điều tra cũng ra thêm quyết định khởi tố bị can (ngày 13-4-2021) đối với Phạm Văn Trí về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cũng theo kết luận của cơ quan điều tra, VCB Tây Đô giải ngân theo 56 hợp đồng tín dụng cho 4 nhóm khách hàng doanh nghiệp vay vốn gồm Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương, An Đô với số tiền gần 2.700 tỉ đồng. Nội dung được thể hiện qua 983 giấy nhận nợ.

Trong đó, VCB Tây Đô và nhóm khách hàng nói trên đã sử dụng hơn 2.386 tỉ đồng trả nợ, lãi cho các khoản vay của hợp đồng cũ và cho nhóm khách hàng rút ra hơn 310 tỉ đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh, đến nay không thu hồi được.

"Do số tiền hơn 2.386 tỉ đồng chưa ra khỏi VCB Tây Đô, VCB không bị thiệt hại số tiền này, nên Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định hành vi này không vi phạm pháp luật hình sự.

Đối với số tiền hơn 310 tỉ đồng mà các doanh nghiệp rút ra là theo chỉ đạo cho vay sai quy định của Nguyễn Minh Chuyển. VCB Tây Đô không kiểm soát được dòng tiền sau giải ngân, nên VCB thiệt hại hơn 310 tỉ đồng. 

Hậu quả thiệt hại là do Nguyễn Minh Chuyển, Trần Anh Huy và các đồng phạm "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an kết luận.

Về vụ việc này, Vietcombank cho biết trước đó ngân hàng này đã chủ động rà soát, phát hiện và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Vụ thất thoát ngàn tỉ ở VCB Tây Đô: hủy toàn bộ án sơ thẩm Vụ thất thoát ngàn tỉ ở VCB Tây Đô: hủy toàn bộ án sơ thẩm

TTO - Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, không chấp nhận đề nghị của viện kiểm sát, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên