Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo đưa sân bay Hà Giang vào quy hoạch

13/05/2021 09:13 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Hà Giang đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đưa sân bay tỉnh Hà Giang vào quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho phép đầu tư xây dựng.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo đưa sân bay Hà Giang vào quy hoạch - Ảnh 1.

UBND tỉnh Hà Giang đề nghị quy hoạch, xây dựng sân bay tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, cách TP Hà Giang khoảng 40km về phía nam - Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại màn hình google maps

Đề xuất nêu trên có trong công văn của UBND tỉnh Hà Giang vừa gửi Thủ tướng, đề nghị quy hoạch, đầu tư sân bay tỉnh Hà Giang tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang của tỉnh này.

Đáng chú ý trước đó vào tháng 2-2021, UBND tỉnh Hà Giang đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải quy hoạch sân bay Hà Giang vào hệ thống sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 nhưng chưa được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận.

Trong công văn, ông Nguyễn Văn Sơn - chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - nêu những khó khăn của tỉnh miền núi địa đầu Tổ quốc, đồng thời nêu những lợi thế kinh tế như phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả có múi, trồng rừng và phát triển du lịch, kinh tế cửa khẩu, công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, di sản văn hóa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì…

Tuy nhiên, do vị trí địa lý và yếu tố địa hình, Hà Giang đến nay chỉ có 1 loại hình vận tải là đường bộ, chỉ có quốc lộ 2 kết nối Hà Giang với Hà Nội và các tỉnh.

UBND tỉnh Hà Giang khẳng định hệ thống giao thông tỉnh Hà Giang cần có sự phát triển mang tính đột phá; cùng với hệ thống đường bộ kết nối với các cao tốc trong khu vực, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng sân bay tại Hà Giang là hết sức cần thiết; bảo đảm vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, năm 2018, theo đề nghị của tỉnh này, Bộ Quốc phòng cũng đã có khảo sát và kiến nghị nên nghiên cứu, xây dựng sân bay tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang với chiều dài đường băng 2.400m, 6 vị trí đỗ máy bay, đáp ứng khai thác máy bay hạng trung như Airbus A321, Boeing 737.

Từ những lý do trên, UBND tỉnh Hà Giang đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đưa sân bay tỉnh Hà Giang vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho phép đầu tư xây dựng sân bay này.

Cụ thể, vị trí sân bay được đặt tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang với tổng diện tích đất là khoảng 388,9ha, trong đó đất bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng khoảng 70ha. Sân bay Hà Giang sẽ được quy hoạch theo tiêu chuẩn sân bay quân sự cấp II và cấp 4C theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng.

UBND tỉnh Hà Giang cho biết đã chuẩn bị quỹ đất tại vị trí nêu trên và bố trí ngân sách tỉnh thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng để dự án sớm được triển khai đầu tư xây dựng.

Ngày 20-4, Cục Hàng không đã có tờ trình về việc thẩm định quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ Giao thông vận tải và Hội đồng thẩm định quy hoạch.

Cục Hàng không đề xuất trong thời kỳ 2021-2030 giữ nguyên quy hoạch 28 sân bay của cả nước đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong giai đoạn này chỉ đầu tư xây dựng thêm 6 sân bay bên cạnh 22 sân bay đang khai thác.

Giai đoạn đến năm 2050, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ bổ sung sân bay Cao Bằng (sân bay nội địa) vào quy hoạch, nâng tổng số sân bay của cả nước lên 29. Đồng thời tiếp tục duy trì quy hoạch vị trí sân bay quốc tế Hải Phòng đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch vị trí tại Tiên Lãng vào năm 2011 nhằm dự bị cho sân bay Nội Bài và Cát Bi.

Tờ trình mới nhất về dự thảo quy hoạch của Cục Hàng không đã không đề cập tới các đề xuất bổ sung vào quy hoạch các sân bay Ninh Bình, Hà Tĩnh, Trà Vinh, Ninh Thuận, Bình Phước, Bắc Giang, Hà Giang… và việc xem xét vị trí cho sân bay thứ hai vùng thủ đô.

Từ nay đến năm 2050 chỉ bổ sung 1 sân bay vào quy hoạch Từ nay đến năm 2050 chỉ bổ sung 1 sân bay vào quy hoạch

TTO - Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, ngoài 28 sân bay có trong quy hoạch hiện nay, đến năm 2050 chỉ bổ sung sân bay Cao Bằng vào quy hoạch.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận