Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

‘Đề nghị thành lập quỹ chống buôn lậu để khen thưởng người dân tố giác’

19/10/2020 14:15 GMT+7

TTO - Đó là đề xuất của đại tá Nguyễn Tấn Phước - phó giám đốc Công an tỉnh An Giang - tại buổi hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh An Giang” vào ngày 19-10 tại TP Châu Đốc.

‘Đề nghị thành lập quỹ chống buôn lậu để khen thưởng người dân tố giác’ - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội thảo "Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh An Giang" - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Phước, trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.763 vụ (tăng 30% so với cùng kỳ) mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, tổng trị giá hàng hóa bắt giữ 44,6 tỉ đồng. 

Tổng số tiền thu được từ công tác xử lý và nộp ngân sách trên 15 tỉ đồng (tăng 47,5% so với cùng kỳ), trong đó, thuốc lá nhập lậu bắt giữ trên 820.000 gói (tăng 10,7% so với cùng kỳ). 

Tuy nhiên, do đường biên giới dài gần 100km nên công tác chống buôn lậu gặp nhiều khó khăn; mức hỗ trợ, khen thưởng người dân tố giác tội phạm còn thấp. 

"Chúng tôi đề nghị nhiều lần rồi, ít nhất giữ lại 5% giá trị buôn lậu để thưởng cho người dân tố giác và lực lượng chống buôn lậu. Nếu có quỹ này thì khích lệ người dân tố giác và cán bộ bắt giữ sẽ rất nhiều. Còn như hiện nay chưa đủ sức khích lệ người dân tố giác tội phạm. Tại sao ma túy bây giờ đưa qua Việt Nam nhiều như vậy? Vì Thái Lan có quỹ phòng chống ma túy rất lớn để khen thưởng cho dân nếu phát hiện. Nếu Việt Nam có quỹ này thì sẽ bắt mua bán ma túy rất mạnh" - đại tá Phước khẳng định.

‘Đề nghị thành lập quỹ chống buôn lậu để khen thưởng người dân tố giác’ - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Tấn Phước phát biểu tại buổi họp- Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Phước cho rằng, về lâu về dài Việt Nam nên thành lập quỹ phòng chống buôn lậu các loại để kịp thời khen thưởng, động viên cán bộ và nhân dân đấu tranh với các loại tội phạm này, đồng thời Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cần tăng cường hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chống buôn lậu thuốc lá. 

"Lúc trước bắt tội phạm vận chuyển thuốc lá lậu thì chúng tôi làm quyết liệt chuẩn bị khởi tố thì sửa luật nên buộc lòng chúng tôi thả hết. Bây giờ quy định vận chuyển 1.500 cây thuốc mới khởi tố thì họ vận chuyển ít lại và nhiều lần nên cũng khó. Rõ ràng, luật chưa nghiêm nên tội phạm không sợ" - đại tá Phước nói thêm.

‘Đề nghị thành lập quỹ chống buôn lậu để khen thưởng người dân tố giác’ - Ảnh 3.

Các ngành chức năng khẳng định buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh An Giang vào mùa lũ càng diễn biến phức tạp hơn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đại diện Công an huyện An Phú - cho biết gần đây xuất hiện loại thuốc lá mới là thuốc lá nung nóng, là loại mới thịnh hành ở giới trẻ, tập trung nhất vẫn là TPHCM. Loại này có giá từ 700.000đồng đến 800.000đồng/cây.

"Chúng tôi đề xuất lắp camera an ninh ở biên giới hay tại các điểm nóng. Nếu có nó thì ngoài việc kiểm soát còn có nhiệm vụ đấu tranh tội phạm khi cần thiết. Lúc này cho dù họ có đưa hóa đơn cũng không thể qua mặt được lực lượng chức năng" - vị này nói.

Bắt hơn 1.000 vụ buôn lậu thuốc lá, xử lý hình sự chỉ 1 vụ Bắt hơn 1.000 vụ buôn lậu thuốc lá, xử lý hình sự chỉ 1 vụ

TTO - Trong 4 năm qua, cơ quan hải quan bắt được 1.033 vụ việc buôn lậu thuốc lá với gần 3 triệu bao thuốc, nhưng chỉ xử lý hình sự 1 vụ.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận