05/11/2019 09:35 GMT+7

Đề nghị tăng tiếp giá thịt heo bình ổn

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-11, ông Nguyễn Đăng Phú - phó tổng giám đốc Công ty Vissan - cho biết mức đề xuất tăng giá của đơn vị là 30%, nhưng các cơ quan nhà nước chỉ chấp thuận cho tăng từ 6 - 14,3%.

Đề nghị tăng tiếp giá thịt heo bình ổn - Ảnh 1.

Giá thịt heo bình ổn vừa tăng nhưng nhiều doanh nghiệp đang đề nghị tăng tiếp - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thậm chí, do các loại thịt được bán nhiều phần lớn cho tăng mức thấp hơn nên tính bình quân mức giá tăng chỉ chưa tới 10%. 

"Thời điểm trước giá heo hơi còn 57.500 đồng, hiện đã lên 61.500 đồng/kg. Với lượng thịt heo bán ra khoảng 60 tấn/ngày, doanh nghiệp lỗ nặng. Chúng tôi đã tính rõ lại cơ cấu giá thành để tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng cho tăng thêm giá bán thịt heo nằm trong chương trình bình ổn", ông Phú nói.

Hiện nhiều siêu thị đã điều chỉnh tăng giá thịt heo bán lẻ với mức phổ biến 6.000 - 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các đơn vị này cho rằng vẫn đang thua lỗ vì mức tăng còn thấp.

Đại diện một siêu thị tại TP.HCM cũng cho hay mức giá heo hơi hiện đã tăng mạnh so với cuối tháng 8, heo mảnh (đã mổ, không đầu) mua vào là 86.000 đồng/kg (từ 60.000 đồng/kg trước đây). Do đó, với mức được tăng giá bán lẻ thịt bình ổn hiện nay nhiều đơn vị vẫn còn thua lỗ. "Phải tăng giá ít nhất 30% các siêu thị mới có lời", vị này khẳng định.

Trước đó, sau khi các đơn vị bình ổn gửi đơn kiến nghị tăng giá thịt heo bán lẻ cho phù hợp với giá tăng heo hơi, Sở Tài chính TP.HCM cho biết các loại thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường được tăng giá từ 6.000 - 16.000 đồng/kg tùy loại từ ngày 26-10.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Thành Kiên - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết mức tăng giá bình ổn vừa qua được cơ quan chức năng xem xét nhiều yếu tố, trong đó cân đối giữa quyền lợi doanh nghiệp và người dùng. Đặc biệt, nhiều thời điểm giá thịt heo xuống thấp nhưng giá bán lẻ trong diện bình ổn không giảm nhiều. Vì thế, không thể tăng nóng như giá bên ngoài. 

"Các doanh nghiệp hiện đã có kế hoạch để đa dạng các nguồn cung thịt heo, kể cả thịt nhập khẩu. Do đó, khả năng vẫn đảm bảo lượng thịt heo cho tiêu dùng cuối năm", ông Kiên nhấn mạnh.

Nhiều siêu thị, công ty than lỗ vì không tăng giá bán thịt heo Nhiều siêu thị, công ty than lỗ vì không tăng giá bán thịt heo

TTO - Nhiều siêu thị, chợ lẻ đã bắt đầu điều chỉnh tăng giá thịt heo bán lẻ. Tuy nhiên, không ít đơn vị vẫn đang phải ‘cắn răng’ chịu lỗ vì thịt heo nằm trong chương trình bình ổn giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên