Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Cần có giải pháp ổn định giá thịt heo

16/10/2019 09:17 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo, có giải pháp ổn định giá cả thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Cần có giải pháp ổn định giá thịt heo - Ảnh 1.

Người dân mua thịt heo tại chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) sáng 15-10. Các tiểu thương cho biết giá thịt heo tăng so với trước đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chỉ trong nửa đầu tháng 10-2019, giá heo hơi xuất chuồng liên tục tăng mạnh, hiện đạt mức hơn 60.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg so với mức giá vào tháng trước, và đứng ở mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Theo các chuyên gia, ngoài lý do nguồn cung giảm vì bị tác động của dịch tả heo châu Phi (ASF), nhiều khả năng một lượng lớn heo thịt được xuất sang Trung Quốc đã góp phần đẩy giá heo hơi trong nước tăng bất thường.

Giá tăng mạnh do xuất sang Trung Quốc?

Ngày 15-10, theo thông tin từ các hộ chăn nuôi tại Đồng Nai, giá heo xuất chuồng đạt mức 58.500 - 63.000 đồng/kg tùy loại, tăng hơn 15.000 - 20.000 đồng/kg so với mức giá tháng trước và là mức cao nhất trong hơn 12 năm qua. 

Tại các chợ đầu mối ở TP.HCM, giá thịt heo cũng tăng mạnh so với đầu tháng với giá heo mảnh (đã mổ) lên tới 76.000 - 80.000 đồng/kg loại 1, 70.000 - 73.000 đồng/kg loại 2, loại nái 41.000 - 43.000 đồng/kg. Theo ghi nhận của PV, giá thịt heo được bán ra tại nhiều chợ lẻ như Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Tân Định (Q.1)... cũng đã tăng 25 - 30% so với tuần trước đó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Quang, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, cho biết: Đồng Nai đã tiêu hủy 419.000 con heo do bệnh ASF và hầu hết người nuôi không tái đàn khiến tổng đàn heo ở Đồng Nai hiện đạt mức 1,5 triệu con, giảm 1 triệu con so với thời điểm chưa xuất hiện ASF. Do đó, việc giá heo tăng chủ yếu do tổng đàn bị giảm mạnh, đặc biệt nguồn cung từ trại nuôi nhỏ, lẻ hầu như không còn.

Cần có giải pháp ổn định giá thịt heo - Ảnh 2.

Heo được mổ tại một cơ sở giết mổ - Ảnh: TTO

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Phú - phó tổng giám đốc Công ty Vissan (TP.HCM) - cho rằng ngoài lý do nguồn cung giảm, hiện tượng giá heo hơi tăng mạnh còn do lượng heo được xuất đi Trung Quốc.

Theo ông Phú, dù bệnh ASF kéo dài nhiều tháng qua nhưng giá heo hơi đến đầu tháng 10 mới tăng đột biến, sau nhiều tháng duy trì ở mức 35.000 - 45.000 đồng/kg. "Giá heo hơi tại Trung Quốc hiện ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg, gấp đôi so với giá tại VN nên không loại trừ khả năng heo VN đang được xuất sang thị trường này" - ông Phú nói.

Ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho rằng lô heo có thể được thương lái khai vận chuyển ra các tỉnh giáp với Trung Quốc như Cao Bằng, Lạng Sơn... Tuy nhiên, từ đây heo tiếp tục đưa sang Trung Quốc bằng nhiều con đường. "Chi phí vận chuyển có thể khiến giá thành heo hơi đội lên 20.000 - 30.000 đồng/kg, nhưng thương lái vẫn lãi lớn nếu bán được tại thị trường Trung Quốc" - ông Đoán nhận định.

Sẽ thiếu thịt heo dịp cuối năm?

Ông Nguyễn Trí Công - chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho rằng dù con số của Bộ NN&PTNT đưa ra là do bệnh ASF làm thiệt hại 20% tổng đàn heo của cả nước, nhưng thực tế con số này cao hơn nhiều. Chỉ riêng tại Đồng Nai, đàn heo giảm trên 50% do dịch bệnh cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của dịch bệnh này lớn như thế nào.

Cần có giải pháp ổn định giá thịt heo - Ảnh 3.

Dịch tả heo Châu Phi đã khiến nhiều trang trại thiếu hụt nguồn cung ứng heo sạch. Trong ảnh là một điểm tiêu hủy heo do nhiễm bệnh - Ảnh: TTO

Không những vậy, do bệnh ASF chưa có văcxin phòng tránh nên việc tái đàn cũng hết sức khó khăn. "Nhiều hộ nuôi tái đàn một thời gian heo cũng nhiễm bệnh phải tiêu hủy hết. Chưa kể các đợt dịch trước heo bệnh được khuyến khích chôn ngay trong khuôn viên trang trại nên nguồn dịch bệnh vẫn còn đó càng khó cho tái đàn" - ông Trí Công nói, đồng thời nhận định nhiều khả năng VN sẽ thiếu thịt heo vào các tháng tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Có giải pháp ổn định giá thịt heo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá - về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo (gồm cả thịt heo hơi và thịt heo thành phẩm), có giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. (N.AN)

Theo ông Công, nguồn heo về các chợ đầu mối hiện vẫn khá dồi dào vì nhiều trang trại đang bán chạy heo, tức là bán những đàn heo chưa đủ trọng lượng vì lo ngại dịch bệnh. "Quan trọng là Bộ NN&PTNT phải có thống kê chính xác tổng đàn heo còn hiện tại và đánh giá khả năng tái đàn cũng như các nguồn cung thay thế như thịt gà, vịt, trâu bò, cá... để cân đối nhu cầu, tránh xảy ra khủng hoảng thiếu thịt" - ông Trí Công nói.

Sau nhiều lần khẳng định sẽ không thiếu thịt heo, mới đây Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã thừa nhận khả năng xảy ra khủng hoảng thiếu thịt heo vào cuối năm, ít nhất là trong ngắn hạn và cục bộ. 

Theo Bộ NN&PTNT, do chịu ảnh hưởng lớn của bệnh ASF, sản lượng thịt heo giảm 8%. Dịch bệnh có xu hướng giảm trong 4 tháng qua đã góp phần quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, duy trì sản xuất chăn nuôi heo và chuyển đổi, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản... để đáp ứng thực phẩm thay thế thịt heo...

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho rằng giá heo tăng lên nhanh thời gian qua cho thấy lượng heo cung ứng ra thị trường giảm mạnh. "Nhiều khả năng sẽ xảy ra thiếu thịt heo vào cuối năm, nhưng các nguồn thịt thay thế như gà, vịt, trâu, bò lại tăng trưởng tốt và nguồn cung cấp dồi dào sẽ thay thế. Do đó, thịt heo có thể thiếu ở một vài giai đoạn nhất định nhưng nguồn cung cấp thịt vẫn đảm bảo" - ông Dương nói.

Giá gà tăng trở lại

hinhgaaloc 3(read-only)

Giá thịt heo tăng mạnh cũng giúp cho giá gà hồi phục trở lại sau một thời gian giảm sâu và đứng ở mức thấp - Ảnh: A.Lộc

Theo một số chủ trang trại chăn nuôi gà tại Đồng Nai, giá gà công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi sau khi giảm mạnh vào tháng 9 vừa qua, hiện được thương lái mua với giá 24.000 - 25.000 đồng/kg, tăng trên 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Tương tự, sau nhiều tuần "chạm đáy", giá gà thả vườn cũng đã có dấu hiệu tăng trở lại, hiện được thương lái mua với giá dao động từ 38.000 - 40.000 đồng/kg (gà trống) và 48.000 - 50.000 đồng/kg (gà mái), tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với tuần trước.

A LỘC

Cần Thơ không khan hiếm

Ông Nguyễn Ngọc Hè - giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết: dù số lượng heo bị tiêu hủy do bệnh ASF chiếm đến 50% tổng đàn trên địa bàn, nhưng dịch bệnh hầu như chỉ xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, những hộ chưa có dịch vẫn cho tái đàn bình thường.

Giá heo hơi trên địa bàn hiện dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng so với trước nhưng không có chuyện khan hiếm heo thịt. "Không có tình trạng khan hiếm, vì so với trước thời điểm dịch, lượng heo tại địa phương hiện đang đáp ứng được từ 80 - 85% nhu cầu. Vấn đề là kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh" - ông Hè nói.

T.LŨY

Trung Quốc nhập 700.000 tấn heo từ Mỹ

Ngày 15-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các công ty Trung Quốc đã mua thêm một số sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, trong đó bao gồm 700.000 tấn thịt heo và 700.000 tấn cao lương.

Việc mua thịt heo từ Mỹ không chỉ giúp Trung Quốc góp phần hạ nhiệt "chiến tranh thương mại", mà còn là phương án giải quyết cuộc khủng hoảng thịt heo tại nước này. Số liệu chính thức từ Cục Số liệu quốc gia cho thấy giá thịt heo Trung Quốc tháng 9 tăng 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. Do thịt heo là thành phần quan trọng trong bữa ăn, giá thịt tăng trong cả năm qua đã ảnh hưởng tới túi tiền của người dân. Theo Financial Times, tháng trước chính quyền Trung Quốc đã gọi việc tăng nguồn cung thịt heo trong nước là "nhiệm vụ chính trị lớn" và ban hành nhiều chính sách để cải thiện vấn đề. Dù vậy, theo Công ty tư vấn Capital Economics, các biện pháp này đang thể hiện rất ít hiệu quả, khi heo vẫn chết với số lượng lớn, còn thịt heo thì tiếp tục tăng giá.

NHẬT ĐĂNG

Nguy cơ thiếu hụt thịt heo, lo các nước láng giềng gom hàng Nguy cơ thiếu hụt thịt heo, lo các nước láng giềng gom hàng

TTO - Việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng khi các nước láng giềng thiếu hụt thịt heo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cần phải tính kỹ nhu cầu và đảm bảo nguồn cung cuối năm.

NGUYỄN TRÍ - TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận