Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Dân thiếu thịt heo trầm trọng, Trung Quốc đấu giá 10.000 tấn dự trữ chiến lược

18/09/2019 06:07 GMT+7

TTO - Mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ được mua tối đa 300 tấn thịt heo và tất cả phải giành giật với nhau thông qua hình thức đấu giá trực tuyến.

Dân thiếu thịt heo trầm trọng, Trung Quốc đấu giá 10.000 tấn dự trữ chiến lược - Ảnh 1.

Thịt heo được ví là quý như vàng sau đợt dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

10.000 tấn thịt heo từ kho đông lạnh chiến lược quốc gia sẽ được Trung Quốc tung ra thị trường vào ngày mai 19-9 thông qua một cuộc đấu giá trực tuyến. Các doanh nghiệp quan tâm cần phải đăng ký trước thời hạn nói trên, tùy theo nhu cầu muốn mua nhưng tối đa chỉ được 300 tấn.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019 Trung Quốc mở kho thịt heo đông lạnh quốc gia.

Việc giải phóng kho thịt heo dự trữ chiến lược được thực hiện theo đề nghị khẩn của các cơ quan chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh tình trạng thiếu thịt heo đã lên tới mức đáng báo động tại một số địa phương.

Theo đài truyền hình CNN của Mỹ, số thịt heo nói trên chủ yếu được nhập từ các nước phương tây như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp và Chile. Các nhà cung cấp chính gồm các công ty Mỹ như Smithfield, Clemens Food và Seaboard. 

Thịt heo đóng vai trò không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc, với quy mô thị trường được đánh giá là lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, đợt dịch tả heo châu Phi vừa rồi đã khiến thịt trường này bị tàn phá nặng, xóa sổ hơn 1/3 tổng đàn heo Trung Quốc - tương đương khoảng 100 triệu con heo. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đẩy giá thịt heo tại Trung Quốc lên ngất ngưởng.

Ít nhất 4 tỉnh thành Trung Quốc, nơi có khoảng 130 triệu người sinh sống, đã phải mở kho đông lạnh địa phương để giải phóng thịt heo trong một vài tuần qua. Ở một số địa phương khác, người dân được phát tem phiếu để mua thịt với số lượng nhỏ giọt không quá 1kg/người.

Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng thịt heo ở nước này. 

Để trấn an người dân và xoa dịu sự tức giận trước thềm quốc khánh 70 năm, Bắc Kinh đã cho phân bổ 3,2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 452 triệu USD) cho các gia đình có thu nhập thấp, những người có thể gặp khó khăn trong việc mua thịt heo ở mức giá hiện tại.

Nhà chức trách cũng yêu cầu chính quyền địa phương xem xét và giải ngân các khoản tiền có thể được sử dụng cho công nghệ thụ tinh nhân tạo, hỗ trợ nông dân tái đàn heo, tránh lặp lại khủng hoảng trong tương lai.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận