Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Nguy cơ thiếu hụt thịt heo, lo các nước láng giềng gom hàng

27/09/2019 20:24 GMT+7

TTO - Việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng khi các nước láng giềng thiếu hụt thịt heo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cần phải tính kỹ nhu cầu và đảm bảo nguồn cung cuối năm.

Nguy cơ thiếu hụt thịt heo, lo các nước láng giềng gom hàng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng yêu cầu phải tính kỹ nhu cầu thịt heo từng tháng chứ không "áng chừng" - Ảnh: THÀNH CHUNG

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá - đã đưa ra yêu cầu này tại cuộc họp Ban chỉ đạo, đánh giá tình hình giá cả trong 9 tháng đầu năm 2019.

Mục tiêu CPI là khả thi

Theo báo cáo, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng tăng, đặc biệt trong quý 2 và quý 3, nhưng tốc độ tăng vẫn thấp hơn dự báo, tạo dư địa cho việc điều hành lạm phát cả năm theo mục tiêu đề ra.

Cụ thể, số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng khoảng 2,52%, là mức tăng thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm qua (năm 2017 là 3,79%, năm 2018 là 3,57%).

Phân tích các yếu tố tác động tới giá cả trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết mặc dù Saudi Arabia khẳng định sẽ bảo đảm 70% lượng dầu cung cấp ra thị trường và Hoa Kỳ cũng khẳng định không thiếu nguồn cung dầu sau sự cố máy bay không người lái tấn công kho xăng dầu ở Saudi Arabia, nhưng giá dầu vẫn có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, Bộ Công thương khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính bám sát các diễn biến, chuẩn bị các giải pháp không để giá xăng dầu tác động tới sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ NN&PTNT Vũ Văn Việt cho biết 9 tháng qua hầu hết các mặt hàng nông nghiệp đều giảm giá. Dự báo cuối năm sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt heo nhưng không nhiều, khoảng 3-4%, tương ứng 200.000 tấn thịt heo. 

Để khắc phục, đại diện Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo việc kiềm chế dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng; thúc đẩy sản xuất, nhất là trong chăn nuôi để giảm giá thực phẩm, góp phần ổn định giá cả.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN&PTNT cần cẩn trọng hơn trong chỉ đạo tổ chức sản xuất và cung ứng thịt heo ra thị trường. Phó thủ tướng cho biết nguồn cung thịt heo tại các nước láng giềng đang thiếu hụt, việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng.

Do đó, Bộ NN&PTNT cần tính kỹ cung cầu từng tháng chứ không "áng chừng" tương đối, phối hợp với Bộ Công thương bảo đảm nguồn cung, tránh chuyện tăng đột xuất nhu cầu thị heo từ nay tới Tết Nguyên đán.

Điều chỉnh giá dịch vụ công do Nhà nước quản lý

Đánh giá chung 9 tháng qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: "Mục tiêu điều hành lạm phát từ 3,3-3,9% của năm 2019 đã đặt ra tại phiên họp trước hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu không có gì đột xuất".

Có nghĩa CPI trong năm 2019 vẫn kiểm soát ở mức thấp, từ 3,3-3,5% chứ không phải là từ 3,3-3,9% của dự báo quý trước. Do đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra mục tiêu điều hành của cả năm 2019 sẽ là 3,5%.

Để đạt được kết quả này, Phó thủ tướng nêu giải pháp chung là các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp phù hợp, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu vào dịp Noel, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Bộ Công thương chủ động điều hành các mặt hàng sản xuất, nhất là các giải pháp phối hợp với các bộ khác đẩy mạnh xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu nhằm bảo đảm không chỉ kiểm soát giá mà còn bảo đảm an toàn cán cân thanh toán, cán cân vãng lai.

NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài chính, thương mại để kiểm soát lạm phát cơ bản khoảng 1,9%.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính quản lý, điều hành giá xăng dầu theo nghị định 83, tiếp tục sử dụng hợp lý quỹ bình ổn xăng dầu trong trường hợp có bất thường, bảo đảm an ninh năng lượng và nguồn cung xăng dầu; sớm trình dự thảo thay thế nghị định 83.

Về giá điện, Bộ Công thương rà soát giá bán lẻ điện bình quân quý 3 theo đúng quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ và thành lập tổ công tác bao gồm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra chi phí đầu vào của giá điện năm 2018 và công bố công khai, chậm nhất vào tháng 11 tới.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế hoàn thiện định mức kinh tế kỹ thuật một số dịch vụ y tế; trình Ban chỉ đạo phương án triển khai mức 3 đưa chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế theo các thông tư của bộ vào tháng 11-2019; Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh đấu thầu thuốc tập trung, thực hiện nghiêm và quy trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quy trình đàm phán giá thuốc.

Bộ GTVT sớm báo cáo Chính phủ phương án giá dịch vụ BOT, tác động của việc điều chỉnh giá (nếu có) tới lạm phát, đời sống của người dân và xã hội; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý nghiêm hành vi gian lận trong quản lý, hạch toán doanh thu của các dự án BOT; hoàn thành thu phí không dừng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

CPI tăng nhẹ 0,28%, vẫn lo dịch tả làm tăng giá thịt lợn CPI tăng nhẹ 0,28%, vẫn lo dịch tả làm tăng giá thịt lợn

TTO - Thông tin vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29-8. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8-2019 tăng 0,28% so với tháng trước, tăng 1,87% so với tháng 12/2018, tăng 2,26% so với cùng kỳ năm trước.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận