Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

​Đề nghị giải đáp về mức thuế cho bia không cồn

07/09/2014 04:05 GMT+7

TT - Bia không cồn do Công ty cổ phần bia Sài Gòn Bình Tây (Sagota) có phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) khi lưu thông ra thị trường hay không?

Sản phẩm bia không cồn của Sabibeco - Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Văn Việt, chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát VN (VBA), cho biết VBA vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương đề nghị xem xét và sớm trả lời về vấn đề trên.

Với thuế TTĐB dành cho mặt hàng bia đang ở mức 50%, VBA cho rằng việc các bộ ngành liên quan có trả lời chính thức cho doanh nghiệp sản xuất về mức thuế TTĐB dành cho bia không cồn sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định chi phí giá thành, giá bán, cũng như hoàn thành thực hiện nghĩa vụ với ngân sách trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Sagota - doanh nghiệp duy nhất tại VN hiện nay - đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất công nghiệp bia không cồn với sản lượng 5 triệu lít/năm từ tháng 8-2014.

Sagota cũng đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Công thương để hỏi về vấn đề này nhưng vẫn chưa có hồi đáp.

Theo quy định tại Luật thuế TTĐB hiện hành, “sản phẩm bia không cồn không nằm trong danh mục chịu thuế TTĐB, dù thực tế tuy gọi là bia nhưng không độ cồn, chỉ có hương vị bia, được sử dụng như nước giải khát thông thường”. 

 

T.V.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận