08/06/2018 09:51 GMT+7

Đề nghị được dùng thẻ cào thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số,nghiên cứu để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông là kiến nghị của các nhà mạng đối với Bộ TTTT

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 7-6, đại diện các nhà mạng và VTC đều công bố doanh thu sụt giảm do chính sách dừng thanh toán các dịch vụ nội dung số bằng phương tiện thanh toán thẻ cào. 

Vì vậy, các doanh nghiệp này kiến nghị Bộ TT&TT xem xét để có chính sách cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số. Đồng thời, Bộ sớm nghiên cứu để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, hiện tại việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT cho biết, do ảnh hưởng của chính sách tạm dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông, doanh thu tháng 5 của VNPT giảm 4% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết, VTC bị ảnh hưởng khá lớn của chính sách dừng thanh toán các dịch vụ nội dung số bằng phương tiện thanh toán thẻ cào. 

Năm tháng đầu năm 2018, lợi nhuận toàn Tổng công ty VTC đạt 38%, doanh thu chỉ đạt 33% kế hoạch mà nguyên nhân chủ yếu là vì bị hạn chế phương tiện thanh toán. VTC đang tìm cách khắc phục khó khăn trong khâu thanh toán dịch vụ bằng cách riêng của mình, nhưng nếu không tháo gỡ khó khăn, cho phép dùng thẻ cào thanh toán thì ảnh hưởng rất lớn tới

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay, về vấn đề quản lý thẻ cào di động, Bộ TT&TT sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ. Về nguyên tắc thẻ cào từ trước đến nay vẫn dùng cho dịch vụ viễn thông, đồng thời dùng cho nhiều dịch vụ khác.

Tuy nhiên sau khi xảy ra vụ án đánh bạc trực tuyến có dùng thẻ cào thanh toán cho dịch vụ đánh bạc, việc sử dụng thẻ cào để thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông mới trở thành vấn đề cần xem xét lại.

Thẻ cào dùng cho dịch vụ viễn thông thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT, nhưng khi dùng cho dịch vụ khác ngoài dịch vụ viễn thông thì thuộc lĩnh vực quản lý dịch vụ thanh toán của Ngân hàng Nhà nước- Ông Hải thông tin-  Nếu thanh toán cho các dịch vụ khác thì thuộc lĩnh vực quản lý của ngân hàng thì cần phải có hành lang pháp lý cho việc này. 

Bộ TT&TT chắc chắc sẽ không cấm dùng thẻ cào trong thanh toán nhưng trong khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng thì các nhà mạng phải cân nhắc để sử dụng thẻ cào cho phù hợp quy định pháp luật.

Trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp về việc thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ nội dung khác, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết: Hiện nay Cục Viễn thông là đầu mối của Bộ TT&TT đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị chức năng đưa ra giải pháp thuận lợi nhất để triển khai trong thời gian tới. 

Phía Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Cục Viễn thông đề xuất biện pháp cụ thể, để có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông. 

Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng, doanh nghiệp nội dung số cùng nghiên cứu đề xuất giải pháp dựa trên cơ sở kinh nghiệm quản lý của các nước, Cục sẵn sàng tiếp thu các đề xuất, làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT và Chính phủ để có biện pháp quản lý phù hợp.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên