Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Đề nghị doanh nghiệp chấm dứt thu phí xét nghiệm của shipper

24/09/2021 18:05 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo chiều 24-9, ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết đã làm việc với 2 doanh nghiệp thu tiền xét nghiệm của shipper. Sở Công thương đề nghị chấm dứt thu phí và sẽ thu hồi kit test.

Đề nghị doanh nghiệp chấm dứt thu phí xét nghiệm của shipper - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết hôm nay sở đã làm việc với các doanh nghiệp shipper. Theo đó, UBND TP giao cho shipper tự xét nghiệm, mục tiêu là giải quyết tình trạng thời gian vừa qua shipper xét nghiệm ở các trạm y tế vẫn còn tình trạng tập trung đông người, và gây bị động cho các cơ sở y tế.

Sở Công thương cho rằng hướng tới đây cần phải giúp các doanh nghiệp chủ động trong việc tự xét nghiệm, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân trong việc phòng chống dịch bệnh.

Về phản ánh có một số doanh nghiệp test cho shipper thu phí, ông Phương cho biết TP cấp miễn phí kit test cho các doanh nghiệp để xét nghiệm cho shipper, tuy nhiên vẫn có 2 đơn vị thu phí 75.000 đồng mỗi lần xét nghiệm.

Lý do được các đơn vị này giải thích đến trưa hôm nay mới nhận được các bộ kit xét nghiệm mà thành phố cấp, trong khi trước đó họ đã ký hợp đồng với Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Tâm Anh để shipper đến xét nghiệm và thu phí 75.000 đồng.

Sở Công thương cho biết đã đề nghị các đơn vị này chấm dứt thu phí, để shipper tự xét nghiệm theo mẫu gộp 3. Sau khi xét nghiệm, shipper có thể chụp hình gửi về để công ty tải lên trang dữ liệu dùng chung của TP. 

Với 2 đơn vị đã thu phí, Sở Công thương sẽ thu hồi kit test mà doanh nghiệp này đã thu tiền của các shipper.

Hiện nay có 160.000 shipper ở TP.HCM đã tiêm vắc xin mũi 1, 33.025 shipper đã tiêm 2 mũi, còn lại khoảng 2.000 shipper chưa tiêm đang được các quận huyện triển khai tiêm.

Về vấn đề shipper tập trung đông, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết dù đã cấp kit test mang về nhưng một số doanh nghiệp vẫn đề nghị shipper ra cơ sở y tế xét nghiệm, vì thế đề nghị làm đúng theo hướng dẫn. 

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Công thương cho biết sau khi TP có chủ trương tổ chức hoạt động lại 3 điểm trung chuyển tại các chợ đầu mối, điểm trung chuyển tại chợ Thủ Đức hoạt động lại đầu tiên, rồi tới chợ Bình Điền và sau đó là chợ Hóc Môn.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng chợ đang ngưng hoạt động lớn. Hàng hóa ở 3 điểm trung chuyển chủ yếu đưa về các bếp ăn của TP, nên đầu ra giới hạn nhiều. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số thương nhân tiếp nhận thông tin chưa đầy đủ, có tâm lý e ngại.

Một số nhà cung cấp, người lao động của các nhà cung cấp đang ở địa phương khác chưa quay về TP được, ảnh hưởng đến việc tổ chức hoạt động. Bên cạnh đó, quy định để vào các điểm trung chuyển khá chặt chẽ như phải xét nghiệm, kiểm soát... nên thương nhân còn đang hoạt động ở mức độ thăm dò thị trường.

Sở Công thương cùng với các chợ đầu mối tạo điều kiện cho các tiểu thương hoạt động, cố gắng duy trì các điểm này và từng bước mở dần ra, tìm nguyên nhân khó khăn để giải quyết.

Shipper tự xét nghiệm và cùng doanh nghiệp chịu trách nhiệm về kết quả Shipper tự xét nghiệm và cùng doanh nghiệp chịu trách nhiệm về kết quả

TTO - Đây là kết luận của giám đốc Sở Công thương TP.HCM tại buổi làm việc giữa cơ quan này với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với các shipper.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận