Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Đề nghị chỉ định hãng thứ hai khai thác các chuyến bay thường lệ Việt - Mỹ

05/10/2021 12:43 GMT+7

TTO - Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Ngoại giao làm công hàm gửi cơ quan ngoại giao Mỹ chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không thứ hai của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Đề nghị chỉ định hãng thứ hai khai thác các chuyến bay thường lệ Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ) trong chuyến bay thẳng không thường lệ ngày 23-9 - Ảnh: Bamboo Airways

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiệp định vận tải hàng không giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ quy định mỗi quốc gia được chỉ định không hạn chế hãng hàng không khai thác thường lệ với tần suất không hạn chế. 

Đối với phía Việt Nam, Vietnam Airlines đã được chỉ định để khai thác các đường bay thường lệ giữa hai nước và vẫn đang trong quá trình chuẩn bị kế hoạch bay.

Ngày 29-9 vừa qua, Bamboo Airways báo cáo Cục Hàng không việc khai thác chuyến bay không thường lệ (charter) giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và đề nghị chỉ định hãng này khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước theo hiệp định.

Theo Cục Hàng không, Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa, có chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) cho loại máy bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ, nên đủ điều kiện bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như đủ điều kiện là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.

Về triển khai thủ tục pháp lý, ngày 1-6-2021 Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin phép bay thường lệ tới Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ. Ngày 23 và 24-9, trên cơ sở là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay khứ hồi Hà Nội - San Francisco - Hà Nội theo phép bay đã được nhà chức trách hàng không hai nước cấp.

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ, để tiến hành thủ tục xin phép bay thường lệ tại Hoa Kỳ, Bamboo Airways phải được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ định là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo phụ lục I của hiệp định hàng không Việt - Mỹ.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá Bamboo Airways đã có các bước chuẩn bị theo đúng trình tự pháp lý của Mỹ. 

Với việc chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ, chở hàng từ Mỹ về Việt Nam và có thể hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco

Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, Bamboo Airways và sân bay quốc tế San Francisco sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng Việt - Mỹ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận