15/02/2019 16:21 GMT+7

Bay thẳng tới Mỹ: Hào hứng nhưng không dễ đáp ứng!

CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG
CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG

TTO - Các hãng hàng không Việt Nam đều bày tỏ hào hứng với đường bay thẳng đến Mỹ, tuy nhiên các điều kiện để đáp ứng được là không dễ.

Bay thẳng tới Mỹ: Hào hứng nhưng không dễ đáp ứng! - Ảnh 1.

Máy bay của các hãng hàng không chờ cất cánh và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ông Dương Trí Thành - tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) - cho biết hãng đã đạt yêu cầu của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) để mở đường bay tới Mỹ và đang lên kế hoạch trong giai đoạn cuối cùng quyết định thời điểm bắt đầu khai thác đường bay thẳng này.

4 chuyến/tuần từ Việt Nam tới Los Angeles

Ông Thành dự kiến VNA sẽ bay tới Los Angeles với tần suất 4 chuyến/tuần, sau đó là các chuyến bay thường nhật tới bờ tây nước Mỹ, đây là nơi có cộng đồng người Việt lớn và cũng là nơi các đối tác hàng không của VNA đặt sân bay căn cứ. 

Do vậy, đây là điểm trung chuyển lý tưởng cho hành khách qua TP.HCM và Los Angeles, hành khách ở Bắc Mỹ có thể dễ dàng bay đến Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thành cũng lo lắng khi mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ sẽ phải mất 5 năm mới hòa được vốn và khả năng lỗ ước khoảng 30 triệu USD/năm.

Về giá vé máy bay, ông Thành cho biết việc cạnh tranh với các hãng có tên tuổi ở thị trường Mỹ là các hãng bay lớn như Singapore Airlines, Japan Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, ANA, Eva... rất khốc liệt. Trước đây các hãng hàng không Hoa Kỳ như United Airlines và Delta Airlines đã bay đến VN nhưng sau đó không khai thác nữa vì không hiệu quả.

Với VNA, hãng đã mở văn phòng đại diện tại Mỹ từ năm 2001, hơn 10 năm qua VNA luôn chuẩn bị các điều kiện để mở đường bay tới đây. Ông khẳng định: "Là hãng hàng không quốc gia, VNA xem việc mở đường bay tới Hoa Kỳ là nhiệm vụ chính trị nên được nghiên cứu từ nhiều năm nay".

Chưa đủ máy bay bay thẳng tới Mỹ

Hai hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airway đều tỏ ra rất hào hứng về kế hoạch bay thẳng tới Mỹ. Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch Tập đoàn FLC (sở hữu Hãng Bamboo Airways) - cho rằng Mỹ là một trong những điểm đến quan trọng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - tổng giám đốc Vietjet - cũng thông tin sẽ chọn California là điểm đến đầu tiên tại Mỹ từ năm 2019 sau khi được phép. 

Tuy nhiên, thực tế cả hai hãng hàng không này vẫn chưa có máy bay thân rộng để đáp ứng các chặng bay dài. Bamboo Airways cho biết năm 2019 sẽ có một số máy bay thân rộng gia nhập đội bay. Còn Vietjet cũng cho biết năm 2019 sẽ sử dụng các loại máy bay lớn như B787s và A350s để bắt đầu các chặng bay tới Mỹ.

VNA đã đưa vào khai thác hai dòng máy bay thân rộng như Airbus A350-900 XWB và Boeing 787 Dreamliner nhưng ông Dương Trí Thành cho rằng VNA vẫn chưa thể bay thẳng tới Mỹ mà vẫn phải qua 1 điểm dừng. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết VNA đang nghiên cứu về dòng máy bay Airbus A350-900 URL có tầm hoạt động tối đa 9.700 hải lý, bay tới 20 giờ không ngừng và có thể chở 325 hành khách để chọn lựa.

3 thách thức

Theo cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, Mỹ là thị trường mà sớm muộn các hãng hàng không đều muốn vào. Tuy nhiên, thách thức rất lớn.

Thứ nhất, về mặt thương mại, năm đầu phải gánh lỗ là đương nhiên. Nhưng nếu lỗ mỗi năm 50 triệu USD sẽ quá sức.

Thứ hai, do đường bay tới Mỹ có cự ly xa nên các máy bay của các hãng Việt Nam hiện có muốn bay tới phải giảm tải. Những máy bay hiện có như Boeing 787 hay A350-900 phải giảm tải do điều kiện để bay tới Mỹ phải qua đại dương nên phải đạt tiêu chuẩn bay 1 động cơ trong thời gian 180 phút nhằm đảm bảo thời gian bay tới sân bay dự bị khi hỏng 1 động cơ.

Do đó, nếu bay đầy tải tới Mỹ, phải đầu tư những dòng máy bay mới như Boeing 777 loại mới sắp ra mắt hoặc Airbus A350 ULR sẽ ra mắt vào năm 2021-2022. Đây là những dòng máy bay chuyên khai thác đường dài đảm bảo hiệu quả trên đường bay dài.

Thứ ba là các vấn đề pháp lý khi hệ thống tư pháp Mỹ cực kỳ phức tạp, khách hàng có thể kiện hãng bất cứ vấn đề gì. Do vậy, các hãng phải nắm rất chắc pháp luật Mỹ, tránh những khiếu kiện, tổn thất không đáng có.

Hàng không Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng tới Mỹ Hàng không Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng tới Mỹ

TTO - Chiều mai (15-2), Cục Hàng không Việt Nam sẽ nhận chứng nhận đạt năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận