25/09/2021 14:06 GMT+7

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco

NHẬT NAM
NHẬT NAM

Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, Bamboo Airways và sân bay quốc tế San Francisco sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng Việt - Mỹ.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco - Ảnh 1.

Tổ bay chuyến bay số hiệu QH9149 Bamboo Airways lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thẳng không dừng của hãng từ Hà Nội đến sân bay San Francisco - Ảnh: TUẤN LINH

Củng cố vị thế cửa ngõ hàng đầu của Mỹ

Sáng 24-9 (giờ Mỹ), tại sân bay quốc tế San Francisco (California, Mỹ), Bamboo Airways tổ chức lễ đón chuyến bay thẳng không dừng kết nối Việt - Mỹ đầu tiên của hãng này.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways từ Hà Nội đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco vào tối 23-9.

Thời gian chuyến bay xấp xỉ 13 giờ 30 phút, rút ngắn lên tới 6 - 7 tiếng so với chuyến bay nối chuyến Việt - Mỹ hiện hành. Máy bay mang tên Quy Nhon City đã vượt qua 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, với quãng đường bay dài gần 12.500km, thiết lập cho hãng đường bay có độ dài top đầu thế giới.

Ông Đặng Tất Thắng - tổng giám đốc Bamboo Airways - cho biết: "Chúng tôi hi vọng chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối Việt Nam - Mỹ cũng như các chuyến bay thẳng không dừng thương mại thường lệ sắp tới của Bamboo Airways, sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, du lịch, dịch vụ... giữa hai quốc gia ngày càng thêm phát triển, thuận lợi cũng như mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho thương mại, du lịch, dịch vụ tại Việt Nam và Mỹ trong giai đoạn tới".

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco - Ảnh 2.

Ông Đặng Tất Thắng - tổng giám đốc Bamboo Airways - phát biểu trong khuôn khổ sự kiện- Ảnh: TUẤN LINH

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bamboo Airways và sân bay quốc tế San Francisco (SFO) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối hai thị trường hàng không cũng như hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ, thông qua đường bay thẳng thương mại thường lệ khi được cấp phép.

Trên cơ sở này, Bamboo Airways và SFO sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến sân bay quốc tế San Francisco, bang California, Mỹ, ngay khi các điều kiện cho phép.

Giám đốc SFO Ivar C. Satero cho biết: "Chúng tôi thực sự tự hào là sân bay đầu tiên ở Mỹ cung cấp các chuyến bay thẳng giữa hai nước. Quyết định hợp tác này củng cố vị thế cửa ngõ hàng đầu của Mỹ của sân bay SFO. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Bamboo Airways đã lựa chọn San Francisco cho kế hoạch phát triển tại thị trường Mỹ và cam kết hợp tác hết mình để mang tới thành công cho Bamboo Airways".

Phối hợp toàn hệ thống

Chuyến bay QH9149 nằm trong chuỗi 12  chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ do Bamboo Airways thực hiện từ tháng 9-2021. Chuyến bay nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo hành khách, giới quan sát và nhà chức trách hai nước.

Các công tác triển khai chuyến bay yêu cầu sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa Bamboo Airways, cơ quan chức năng Việt Nam và nhà chức trách Mỹ.

Đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways và Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA (IATA Travel Pass).

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco - Ảnh 3.

Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối hai thị trường hàng không cũng như hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ, thông qua đường bay thẳng thương mại - Ảnh: TUẤN LINH

Sau khi hạ cánh tại sân bay San Francisco, máy bay sẽ lưu lại khoảng 18 tiếng trước khi quay trở lại Hà Nội. Chuyến bay trở về trên chặng San Francisco - Hà Nội chở miễn phí 7 tấn trang thiết bị, vật tư y tế cứu trợ được gửi từ Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về nước, phục vụ phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Thành công mang tính bước ngoặt của chuyến bay đầu tiên này đã chính thức thiết lập nền tảng vững chắc cho việc tiến tới mở đường bay thẳng không dừng thương mại thường lệ kết nối Việt - Mỹ của Bamboo Airways khi được cấp phép.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco - Ảnh 4.

Chuyến bay trở về trên chặng San Francisco – Hà Nội chở miễn phí 7 tấn trang thiết bị, vật tư y tế cứu trợ được gửi từ Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về nước - Ảnh: TUẤN LINH

Tiếp nối chuỗi hoạt động tại Mỹ

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường hàng không Mỹ - Việt Nam ở mức dồi dào, với khoảng hơn 800 ngàn lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng hơn 30 ngàn lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Hiện nay, bay từ Việt Nam đi Mỹ phải quá cảnh ở một nước thứ ba nên sẽ mất từ 18 giờ trở lên nếu đến bờ Tây, và từ 21 giờ trở lên nếu đến bờ Đông. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 13 - 14 giờ.

Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco - Ảnh 5.

Các nhân sự thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên của Bamboo Airways tới Mỹ đã có kinh nghiệm dày dặn trong huấn luyện, đào tạo và hoạt động trực tiếp tại thị trường Mỹ - Ảnh: TUẤN LINH

Sự kiện khai thác thành công chuyến bay thẳng Việt - Mỹ của Bamboo Airways tiếp nối chuỗi hoạt động tại Mỹ của hãng trong tháng 9-2021, bao gồm: Chính thức công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ; Ra mắt Tổng đại lý đại diện của hãng tại thị trường Mỹ; Ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho máy bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỉ USD với GE Aviation dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; ký kết thỏa thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus; Ký kết trở thành hãng bay đối tác thương mại chính thức đầu tiên của thành phố Los Angeles...

Chuyến bay thẳng không dừng từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay San Francisco là chuyến bay đầu tiên trong số 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt - Mỹ được Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) cấp giấy phép cho Bamboo Airways vào đầu tháng 9-2021. Các chuyến bay này được cấp phép theo hình thức chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế (International Special Charter-ISC) do Bamboo Airways thực hiện có lịch trình từ tháng 9 đến 11-2021.

Những chuyến bay này là tiền đề quan trọng giúp Bamboo Airways hoàn tất những bước chuẩn bị nghiêm ngặt nhất, để đưa vào khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam và Mỹ từ cuối năm 2021, đầu năm 2022 theo kế hoạch của hãng.

Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ

Ngày 23-9-2021, Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) trên chuyến bay QH 9149 khởi hành từ Hà Nội đi San Francisco (Mỹ).

NHẬT NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên