Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

21/01/2022 07:54 GMT+7

TTO - Sau phản ảnh của Tuổi Trẻ về đề nghị xem xét bỏ quy định xét nghiệm đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định việc này.

Đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay - Ảnh 1.

Phụ huynh vội đưa hai con xét nghiệm nhanh COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 18-1 - Ảnh: XUÂN MAI

Cụ thể, ngày 20-1 Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc hướng dẫn quy định xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ em dưới 12 tuổi

Theo Bộ Giao thông vận tải, thực hiện nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện nghị quyết số 128/NQ-CP, bộ này đã ban hành các hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đối với lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quyết định số 1840/QĐ-BGTVT ngày 20-10-2021 quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan.

Gần đây, Bộ Giao thông vận tải nhận được công văn của Vietnam Airlines đề xuất xem xét không áp dụng quy định về lấy mẫu xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa.

Đồng thời bộ này cũng nhận được phản ánh của báo chí về đề nghị xem xét việc bỏ quy định xét nghiệm đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay. (Công văn của Bộ Giao thông vận tải gửi Bộ Y tế kèm bài viết "Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm" trên Tuổi Trẻ ngày 19-1).

Theo Bộ Giao thông vận tải, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của nhân dân trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông.

Do thời gian gấp, Bộ Giao thông vận tải mong sớm nhận được trả lời của Bộ Y tế trước ngày 22-1 để triển khai, thực hiện.

Vietnam Airlines đề nghị không lấy mẫu xét nghiệm đối với phi công và tiếp viên

Theo Vietnam Airlines, với quy định hiện nay, tổ bay (phi công và tiếp viên) khai thác chuyến bay nội địa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước khi làm nhiệm vụ trên máy bay.

Vietnam Airlines luôn thực hiện nghiêm quy định này và tổ bay đã tiêm đủ mũi 2 và hầu hết đã tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19. Do vậy tổ bay là đối tượng an toàn khi thực hiện nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa.

Bên cạnh đó, quy định xét nghiệm với tổ bay trước khi thực hiện nhiệm vụ đã phát sinh chi phí cho hãng trong bối cảnh ngành hàng không bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nặng nề.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động khai thác, tâm lý ổn định cho tổ bay, Vietnam Airlines đề nghị Bộ Giao thông vận tải không áp dụng quy định về lấy mẫu xét nghiệm đối với phi công và tiếp viên trước khi làm nhiệm vụ trên chuyến bay nội địa.

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

TTO - Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm...

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận