17/05/2024 15:32 GMT+7

Đề nghị Bộ Công an giải quyết xe ưu tiên lạm dụng đèn, còi không đúng mục đích

Cử tri TP.HCM nêu hiện xảy ra tình trạng một số xe ưu tiên lạm dụng việc sử dụng còi, đèn xe không đúng mục đích ưu tiên. Từ đó, đề nghị Bộ Công an có biện pháp giải quyết.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10 tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn (TP.HCM) sáng 9-5 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10 tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn (TP.HCM) sáng 9-5 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV thuộc thẩm quyền của trung ương.

Theo đó, đoàn đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các cơ quan, đơn vị tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri với khoảng 5.500 cử tri đến dự. Trong đó, 18 cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp thứ 7.

Công tác nhân sự cần chọn người có tâm, tài, đức, chấp hành nghiêm kỷ luật Đảng

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri TP.HCM bày tỏ sự tin tưởng, tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước.

Tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã góp phần quan trọng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn, trăn trở về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, vẫn còn xảy ra tình trạng "tham nhũng vặt", "nhũng nhiễu" doanh nghiệp và người dân.

Thậm chí tham nhũng, tiêu cực xảy ra ở một số người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng thời, trong công tác nhân sự sắp tới phải lựa chọn người có tâm, có tài, có đức, có lòng trung thành tuyệt đối, chấp hành nghiêm kỷ luật của Đảng.

Về các nội dung kiến nghị cụ thể với Chính phủ, Thủ tướng, cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa.

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn tín dụng để phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh trong tình hình hiện nay.

Cử tri cho rằng hiện nay giá vàng tăng cao gây hoang mang cho doanh nghiệp và người dân khi đầu tư vốn sản xuất kinh doanh làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, tình hình kinh tế.

Từ đó, kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo sớm có giải pháp để ổn định thị trường giúp doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh an tâm đầu tư, tạo việc làm cho người lao động...

Bên cạnh đó, gần đây xảy ra nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, do đó đề nghị nghiêm túc và quyết liệt hơn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

Các vấn đề chính sách tiền lương, biến động giá cả thị trường, học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều... cũng được cử tri nêu ra, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xử lý.

Xem xét "phạt nguội" xe máy như với ô tô

Với các kiến nghị cụ thể với các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công an, cử tri TP.HCM nêu ra nhiều vấn đề.

Như tình trạng lừa đảo trên không gian mạng hiện nay vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng. Dù Bộ Công an đã có nhiều khuyến nghị nhưng tình trạng lừa đảo vẫn tiếp tục tăng và có rất nhiều trường hợp bị thiệt hại về tài sản rất lớn.

Do đó, cử tri đề nghị bộ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền làm rõ từng thủ đoạn lừa đảo, phổ biến để người dân dễ dàng nhận diện các thủ đoạn lừa đảo...

Cử tri đề nghị cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý quyết liệt với hành vi vi phạm tốc độ khi lưu thông trên đường cao tốc.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công an có biện pháp kiểm soát xe máy, đặc biệt các xe máy cũ nát, gắn thêm thùng, móc chở hàng thường xuyên vi phạm luật giao thông, mất an toàn khi di chuyển.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra việc đăng ký xe máy, tiến tới có thể "phạt nguội" xe máy như với xe ô tô để giảm tình trạng vi phạm luật của tài xế xe máy.

Cử tri cũng cho rằng hiện nay xảy ra tình trạng một số xe ưu tiên lạm dụng việc sử dụng còi, đèn xe không đúng mục đích ưu tiên.

Các xe thuộc diện ưu tiên vì không muốn dừng đèn đỏ đã sử dụng còi, đèn ưu tiên buộc các phương tiện nhường đường tại các giao lộ, đặc biệt trong giờ cao điểm tại các TP lớn, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông. Đề nghị Bộ Công an có biện pháp giải quyết tình trạng này.

Đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về nồng độ cồnĐại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về nồng độ cồn

Dù đồng tình với việc đã uống rượu bia thì không lái xe nhưng nhiều đại biểu Quốc hội vẫn băn khoăn về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên