13/12/2017 14:34 GMT+7

Đề nghị án tù chung thân cho chủ sàn vàng Khải Thái

GIANG LONG
GIANG LONG

TTO - Hành vi của Hsu Minh Jung là đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền cực lớn, gây thiệt hại cho nhiều người nên VKS đã đề nghị mức án chung thân với bị cáo.

Đề nghị án tù chung thân cho chủ sàn vàng Khải Thái - Ảnh 1.

Bị cáo Hsu Minh Jung tại tòa

Ngày 13-12, phiên tòa xét xử Hsu Minh Jung (hay còn gọi là Saga, 42 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái), cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần tranh luận. 

Trước khi vào phần này, Viện KSND TP Hà Nội đề nghị mức án với 7 bị cáo.

Theo VKS, trong vụ án này, các bị cáo khai nhận có mức độ, riêng bị cáo Nguyễn Mạnh Linh (giám đốc) là khai nhận thành khẩn.

Bị cáo Saga là người đứng đầu nhưng không hề đứng tên trong các giấy tờ mà giao cho các nhân viên người Việt Nam đứng tên. 

Tuy nhiên, mọi hoạt động đều do Saga trực tiếp chỉ đạo nhưng những hoạt động kinh doanh đều không đúng với danh mục ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Trong thời gian từ tháng 12-2012 đến 9-2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty Khải Thái, Hsu Ming Jung chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của công ty tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư, rồi sau đó chiếm đoạt tiền.

Cơ quan chức năng xác định Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại gần 270 tỉ đồng. Số tiền đã chiếm đoạt, Saga chuyển sang Đài Loan và một số cá nhân khác số tiền hơn 80 tỉ đồng.

Việc truy tố các bị cáo, theo đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa là có căn cứ. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền cực lớn, gây thiệt hại cho nhiều bị hại.

Trong vụ án này, Saga giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ nội dung, mục đích kinh doanh của Công ty Khải Thái để chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua hình thức kinh doanh vàng tài khoản và ủy thác đầu tư. 

Do đó, VKS đề nghị mức án đối với bị cáo này là chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực có hiệu quả cho Saga trong việc huy động tiền gửi. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ là người làm thuê, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Saga sử dụng. 

Với hành vi trên, 6 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án thấp nhất là 3 năm, cao nhất là 20 năm. 

Cụ thể, bị cáo Phan Kiện Trung 18-20 năm; Trịnh Hoàng Bình 3-4 năm; Nguyễn Mạnh Linh 16-18 năm; Đoàn Thị Luyến 14-16 năm; Tăng Hải Nam 14-16 năm; Đinh Thị Hồng Vinh 12-14 năm tù.

Về dân sự, Saga phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt, các bị cáo còn lại bị truy thu số tiền đã giúp Saga chiếm đoạt.

Đề nghị án tù chung thân cho chủ sàn vàng Khải Thái - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Theo cáo trạng, năm 2011, sau khi thuê một số người Việt Nam làm giám đốc, Công ty Khải Thái không kinh doanh các ngành nghề đăng ký mà kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ và huy động tiền gửi của người dân dưới hình thức ủy thác đầu tư…

Thực tế, Công ty Khải Thái không hề kết nối liên thông với bất kỳ sàn giao dịch vàng hoặc ngoại tệ nào trên thế giới. Việc kinh doanh vàng tài khoản này không được phép hoạt động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để mọi người tin tưởng hưởng ứng, bị cáo Jung tung tin Công ty Khải Thái làm ăn rất hiệu quả về các lĩnh vực mua bán vàng tài khoản tại Hong Kong, Quảng Châu (Trung Quốc) và thu lãi lớn bởi các dịch vụ mua bán ngoại tệ, khách sạn, bất động sản, ôtô ở nhiều nước.

Thực tế, công ty này hoạt động theo mô hình thu tiền của người này trả tiền cho người kia.

Bằng thủ đoạn bất hợp pháp và gian dối trên, từ cuối năm 2012 đến tháng 9-2014, Hsu Ming Jung và các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt 264 tỉ đồng của hơn 700 bị hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên