Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Đề nghị 63 tỉnh thành giảm tiền điện, nước, vận động giúp miễn giảm tiền thuê nhà

16/08/2021 17:39 GMT+7

TTO - Ngày 16-8, Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết đã có công văn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động các chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê cho những người lao động gặp khó khăn.

Đề nghị 63 tỉnh thành giảm tiền điện, nước, vận động giúp miễn giảm tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội đề nghị các địa phương vận động chủ trọ giảm tiền thuê để hỗ trợ người lao động - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo đó, Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành quan tâm, chỉ đạo rà soát và hỗ trợ các đối tượng khó khăn theo nghị quyết 68, đặc biệt phải giao "trách nhiệm cho người đứng đầu" đảm bảo "không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu".

Các địa phương thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động các chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê cho người dân, song song với việc hỗ trợ khẩn cấp chính sách với đối tượng bảo trợ xã hội. 

Các tỉnh thành cũng cần chủ động hỗ trợ tiền ăn tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày cho người dân khó khăn và quan tâm ưu tiên hộ nghèo, lao động giảm sâu thu nhập, hộ gia đình kinh doanh hoặc buôn bán nhỏ lẻ phải tạm dừng kinh doanh.

Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh việc vận động Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân tại vùng thực hiện giãn cách xã hội song song với hỗ trợ thức ăn, nước uống, tổ chức đưa người dân về quê để tránh tình trạng di chuyển tự phát bằng xe máy, xe đạp, đi bộ.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi nhận định dịch COVID-19 khiến nhiều người giãn, hoãn hoặc mất việc làm, mất thu nhập dẫn đến không có điều kiện bảo đảm nhu cầu nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày. Từ đó, những người này rời TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh thực hiện chỉ thị 16 về quê bằng phương tiện cá nhân.

Bộ LĐ-TB&XH khẳng định các đề xuất trên thực hiện Lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, công điện số 1068 ngày 5-8 của Thủ tướng để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, sau một tháng triển khai nghị quyết 68 và quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng), số lao động được hỗ trợ trên cả nước là hơn 13 triệu lượt người với tổng tiền gần 6.000 tỉ đồng. Trong đó, TP.HCM tiếp nhận chi trả hỗ trợ tới người dân, người lao động 788 tỉ đồng, Bình Dương tiếp nhận 349 tỉ đồng, TP Hà Nội tiếp nhận 386,8 tỉ đồng...

Gánh nặng tiền trọ, chẳng biết xoay sao! Gánh nặng tiền trọ, chẳng biết xoay sao!

TTO - Khi thời gian giãn cách bước sang tháng thứ 3, người ở trọ không thể gồng gánh nổi nữa. Ăn có thể nhín nhút, có thể cầm chừng nhờ bao gạo, vài vỉ trứng, thùng mì, nhưng tiền trọ thì không thể "nhín".

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận