13/11/2017 15:16 GMT+7

Dễ mắc bệnh glôcôm khi dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Glôcôm hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống, là một bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hiện nay, glôcôm đứng thứ nhì trong các bệnh dẫn đến nguy cơ mù hai mắt ở nước ta.

Dễ mắc bệnh glôcôm khi dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định - Ảnh 1.

Theo thống kê ở Việt Nam hiện có khoảng 25.000 bệnh nhân bị mù do glôcôm và đang có xu hướng tăng nhanh do các nguyên nhân thứ phát gây bệnh tăng lên như: chấn thương mắt, cườm khô quá chín, đái tháo đường, bệnh lý mạch máu…

Đặc biệt, trong đó còn có cả việc dùng thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống có chứa corticoid hay dexamethasone bằng cách tự ý mua các loại thuốc nhỏ mắt ở các nhà thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ. Điều đáng nói là phần lớn số bệnh nhân này còn trong độ tuổi thanh niên và nhập viện trong giai đoạn nặng trong khi đây là bệnh có thể phòng tránh được.

Đặc điểm bệnh

Ngoài biến chứng gây cườm khô, thuốc corticoid uống hay nhỏ sẽ gây ra tăng áp lực ở mắt, dẫn đến tổn hại thần kinh thị giác và giảm thị lực vĩnh viễn không điều trị được.

Điều nguy hiểm là bệnh diễn tiến một cách âm thầm và rất ít triệu chứng, nếu có cũng thường không rõ ràng. Đa số bệnh nhân chỉ có cảm giác hơi căng tức mắt hoặc nhìn mờ thoáng qua khi làm việc nhiều bằng mắt hoặc khi lo lắng. Có những bệnh nhân nhìn như có màng sương mỏng trước mắt vào buổi sáng. Nhiều bệnh nhân không có biểu hiện bệnh, chỉ khi được phát hiện tình cờ qua đo nhãn áp hay đến khi thị lực giảm trong giai đoạn nặng.

Điều trị

Nếu đi khám sớm, bác sĩ sẽ cho ngưng corticoid và nhãn áp mắt có thể trở về bình thường. Muộn hơn thì phải dùng các thuốc hạ nhãn áp và theo dõi mỗi tháng. Nếu không đáp ứng thuốc hay giai đoạn bệnh nặng thì phải mổ cườm nước nhằm làm ngưng hoặc giảm quá trình tiến triển bệnh, tránh bị mù lòa.

Phòng bệnh

Nếu đang điều trị bệnh phải dùng thuốc corticoid thì bệnh nhân nên đi khám mắt định kỳ và đo nhãn áp mắt mỗi 3-6 tháng ở các cơ sở địa phương.

Ngược lại, mọi người nên hạn chế các thuốc chứa thành phần corticoid dạng uống lẫn nhỏ mắt. Khi bị bệnh ở mắt thì phải đi khám bác sĩ mắt, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt nếu không có chỉ định của bác sĩ mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên