29/11/2023 14:40 GMT+7

Để lấn chiếm đất lâm nghiệp dọc quốc lộ 27: Ninh Thuận yêu cầu xử lý trách nhiệm

Vụ việc liên quan đến bài viết “Lấn chiếm đất lâm nghiệp, ồ ạt xây trái phép dọc quốc lộ 27” đăng trên Tuổi Trẻ Online.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xử lý trách nhiệm để xảy ra lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu vực đèo Ngoạn Mục

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xử lý trách nhiệm để xảy ra lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu vực đèo Ngoạn Mục

Ngày 29-11, ông Lê Huyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết qua bài phản ánh của Tuổi Trẻ Online, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý trách nhiệm để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu vực đèo Ngoạn Mục, xã Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn).

Xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân và người đứng đầu

Ông Lê Huyền yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm điểm, xác định trách nhiệm, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân và người đứng đầu do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm trong thời gian dài. Các hành vi vi phạm: không kiên quyết lập hồ sơ, thủ tục xử lý nghiêm, kịp thời, đầy đủ các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Công ty TNHH Xây dựng Phan Đình đã chiếm 1.909  m²  đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn đường bộ và một phần diện tích đất rừng phòng hộ để dựng nhà tiền chế

Công ty TNHH Xây dựng Phan Đình đã chiếm 1.909m² đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn đường bộ và một phần diện tích đất rừng phòng hộ để dựng nhà tiền chế

Đồng thời Ban Quản lý rừng phòng hộ Krông Pha và UBND xã Lâm Sơn rà soát, kiểm tra thực địa, lập hồ sơ, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm lấn, chiếm đất rừng thuộc lâm phần quản lý của đơn vị theo đúng quy định của pháp luật, không để sự việc tiếp diễn thành điểm nóng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Yêu cầu UBND huyện Ninh Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn công trình...

Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra hiện tượng lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình tại địa phương mà không kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Đối với các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình, tỉnh Ninh Thuận đề nghị Khu Quản lý đường bộ IV chỉ đạo Văn phòng Quản lý đường bộ IV.1 phối hợp với các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý đúng theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đã lấn chiếm đất lâm nghiệp lại còn hung hăng

Ngày 29-11, Tuổi Trẻ Online trở lại khu vực có 6 trường hợp gồm hộ dân, doanh nghiệp tự ý dựng chòi trái phép trong lâm phần rừng phòng hộ thuộc quản lý của Ban quản lý rừng Krông Pha.

Ông Trần Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận - cho biết hiện tại mới chỉ có 1 trường hợp tự nguyện đóng phạt và tháo dỡ các công tình trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu. Các trường hợp còn lại vẫn chưa khắc phục hậu quả.

Riêng Công ty TNHH Xây dựng Phan Đình đang "xin" các cơ quan liên quan được sử dụng tạm thời diện tích hơn 800m2 đất rừng phòng hộ để làm lán trại, chứa nguyên liệu phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng tuyến quốc lộ 27.

Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản các trường hợp lấn chiếm đất rừng nhưng chưa khắc phục hậu quả 

Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản các trường hợp lấn chiếm đất rừng nhưng chưa khắc phục hậu quả

"Các trường hợp tự ý dựng chòi trái phép trong lâm phần rừng phòng hộ là người ngoài địa phương nên nhiều lần không chấp hành và có thái độ coi thường pháp luật, rất hung hăng, manh động, thường xuyên đe dọa lực lượng quản lý, bảo vệ rừng.

Trong quá trình đi hiện trường để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong đất rừng, có một số đối tượng nghiện hút là người ngoài địa phương đi theo hăm dọa.

Trong khi đó, hiện nay lực lượng bảo vệ rừng chưa được trang bị công cụ hỗ trợ, nếu không có biện pháp xử lý nghiêm thì các đối tượng sẽ tiếp tục có những hành động khó lường tiếp theo, làm ảnh hưởng đến tinh thần thực hiện nhiệm vụ của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng" - ông Hiếu nói.

Lãnh đạo UBND huyện Ninh Sơn cho biết đã giao Công an huyện chủ trì, phối hợp, hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm đối với các đối tượng trên, cử lực lượng phối hợp tham gia đoàn công tác cưỡng chế, tháo dỡ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trong thi hành nhiệm vụ.

Đắk Nông buộc 1 người tháo dỡ công trình, trả lại hơn 1ha đất rừng đã lấn chiếmĐắk Nông buộc 1 người tháo dỡ công trình, trả lại hơn 1ha đất rừng đã lấn chiếm

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông đã buộc một hộ dân phải di dời tài sản trên đất, tháo dỡ công trình, vật kiến trúc xây dựng và trả lại 10.830,8m2 đất rừng đã lấn chiếm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên