Để F1 không thành F0

13/11/2021 08:09 GMT+7

TTO - Để không thành F0, điều quan trọng nhất là phòng dịch đúng cách, luôn rửa tay theo 6 bước, chú ý rửa sạch các đầu ngón tay, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng...

Để F1 không thành F0 - Ảnh 1.

Người dân luôn ý thức thực hiện 5K khi hoạt động thể dục ngoài trời - Ảnh: TỰ TRUNG

Chị L.A. làm việc ở nơi điều trị cho người nghiện ma túy nhiễm COVID-19. Bộ phận của chị gồm 4 nhân viên, làm việc tập trung "4 tại chỗ" để phòng chống dịch bệnh từ ngày 3-8. 

Ngày 25-8, hai người ở cùng phòng nhiễm COVID-19. Chị và một người nữa trở thành "F1 gần" vì cùng ăn, ngủ, làm việc và dùng chung nhà vệ sinh. Chị đã chuẩn bị tinh thần cho việc phải chấp nhận nếu như trở thành F0, nhưng sự lo lắng cứ bám lấy hằng ngày. 

Mỗi 3 ngày chị được test nhanh, 5 ngày test PCR. Những ngày chờ kết quả có khi chẳng muốn ăn gì, ngủ chẳng ngon giấc cho đến khi nhận kết quả âm tính.

Là F1 rất gần khi sống cùng 2 F0 và mới có một mũi vắc xin, chị luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ở, xịt cồn các tay nắm cửa thường xuyên, luôn luôn đeo khẩu trang dù một mình trong phòng, đi vệ sinh chị vẫn đeo khẩu trang. Phần cơm nhận được chị cũng phải xịt cồn cẩn thận, rửa tay 6 bước đầy đủ, bổ sung vitamin C bằng viên sủi và nước cam, chanh.

Chị P., phó chủ tịch phụ trách công tác phòng chống dịch tại một địa phương, trải qua 2 lần là F1 vào tháng 6 và tháng 8-2021. Lần đầu, khi đi cách ly về, mẹ chị đã mất vì COVID-19. Lần thứ hai, nhà chị có 9 người (6 người trở thành F0). Virus đáng sợ quá và biến chuyển khôn lường, chị thoát được 2 lần có lẽ nhờ tinh thần, niềm tin và tuân thủ 5K.

Anh Hòa, một thợ xây sống tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), nhớ lại khi vợ anh và mọi người xung quanh đều là F0. Anh còn 2 con nhỏ, nhà chật hẹp, phải dùng nhà vệ sinh chung với dòng họ (có 4 F0). 

Không việc làm, nhịn ăn uống chỉ để có tiền mua cồn khử khuẩn. Vợ anh cách ly trên gác gỗ, anh chăm con. Trời thương hay sao mà 3 cha con anh không bị, vợ anh cũng đã sớm bình phục. Giờ đi làm lại, anh nghiêm túc đeo khẩu trang, xịt khuẩn, bỏ luôn những bữa nhậu cuối tuần với bạn thợ hồ.

Bác sĩ Lê Quốc Đạt - một bác sĩ Hải Dương vào chi viện cho TP.HCM, từng nhận nhiệm vụ ở quận Bình Thạnh gần nhà chúng tôi - chia sẻ: "Phòng dịch hiệu quả nhất cần thực hiện đúng, luôn luôn rửa tay theo 6 bước, chú ý rửa sạch các đầu ngón tay, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, hạn chế hút thuốc lá, tránh tụ tập đông người, ăn uống chung. Phòng lây bệnh dịch, ai cũng phải làm, từ việc đơn giản nhất, vậy mới an toàn cho từng người".

Đừng để mình thành F0 Đừng để mình thành F0 'lang thang', cách ly F1 tại nhà để giảm nguy cơ

TTO - Hàng chục ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, nguy cơ có hàng ngàn người nhiễm cùng lúc hoàn toàn có thể xảy ra tại TP.HCM. Cách ly tập trung triệt để F1 ít nhiều tạo tâm lý chủ quan trong cộng đồng có nhiều F0 không triệu chứng.

ĐOÀN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận