Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Sóc Trăng cách ly F1 và F0 tại nhà

07/11/2021 20:35 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn chỉ đạo từng bước triển khai phương án cách ly F0 và F1 tại nhà nếu có điều kiện.

Sóc Trăng cách ly F1 và F0 tại nhà - Ảnh 1.

Sóc Trăng đẩy mạnh tiêm vắc xin, quyết tâm phủ 100% tiêm phòng cho người dân - Ảnh: K.T.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, ngày 7-11 tỉnh này ghi nhận 298 ca mắc mới, trong đó có 107 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng, nâng số ca mắc của Sóc Trăng lên 7.279 ca. Hiện Sóc Trăng còn 2.731 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Lâm Văn Mẫn - bí thư Tỉnh ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng - ký công văn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo từng bước triển khai phương án cách ly y tế đối với F1 ít nguy cơ và F0 trong cộng đồng tại nhà khi có đủ điều kiện. Tăng cường oxy y tế và thuốc điều trị đáp ứng cao hơn nhu cầu sử dụng theo cấp độ dịch bệnh được dự báo; chăm sóc tốt F0, không để chuyển nặng ở các tuyến tỉnh, huyện, xã. Khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị thiết yếu cho phòng, chống COVID-19; trong đó có túi oxy, 2 đồng hồ đo áp suất oxy, 2 mặt nạ thở oxy và các phụ kiện cần thiết khác.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng chỉ đạo các ngành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đã được phân bổ; ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin cho người bán vé số lẻ trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt thực hiện xét nghiệm thần tốc, phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus ở các vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao; khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa, cách ly hẹp; xét nghiệm chủ động đáp ứng điều tra dịch tễ tại các vùng có nguy cơ (vùng vàng), vùng bình thường mới (vùng xanh) để phát hiện F0 nhanh nhất, kịp thời phân loại, cách ly, theo dõi, điều trị.

Tỉnh Sóc Trăng thống nhất ủy quyền cho chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định thiết lập cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch COVID-19 đối với các tổ dân phố, cụm dân cư trên địa bàn quản lý để các địa phương nhanh chóng thiết lập vùng cách ly và xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Đối với các cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động phải thành lập tổ y tế, thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm PCR (khi được cấp phép) cho người lao động của doanh nghiệp; thành lập các cơ sở cách ly tập trung để cách ly F1 (là lực lượng lao động của doanh nghiệp) khi phát sinh các ca nhiễm, gắn với thực hiện an sinh xã hội, chăm lo lương thực, thực phẩm cho người lao động trong thời gian thực hiện cách ly tập trung.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận