Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến

04/07/2019 10:08 GMT+7

TTO - 'Tăng trưởng kinh tế tích cực, nhưng bối cảnh trong nước có nhiều thách thức, thế giới có nhiều bất định, chúng ta không bàn lùi, chỉ bàn tiến để đạt mục tiêu đề ra', Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương - Ảnh: VIỆT DŨNG

GDP tăng trưởng ấn tượng

Phát biểu khai mạc tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương sáng 4-7, Thủ tướng cho biết 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng GDP đạt 6,76%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua...

Việt Nam tiếp tục xuất siêu, xuất khẩu 6 tháng của cả nước đạt 122,7 tỉ USD, tăng 7,3%. Vốn FDI thực hiện đạt 9,1 tỉ USD, tăng 8,1%. 

Cũng trong 6 tháng có hơn 67.000 DN đăng ký thành lập mới, gần 22.000 DN trở lại hoạt động. Đa số DN ngành chế biến chế tạo đánh giá tình hình kinh doanh quý 2 tốt hơn quý 1.

Một trong những thành tựu của 6 tháng đầu năm 2019, theo Thủ tướng, là các bộ, ngành, thành viên Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong đàm phán ký Hiệp định thương mại VN - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư VN - EU (EVIPA) sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, một không gian mới cho hợp tác phát triển.

Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương - Ảnh: VIỆT DŨNG

Còn nhiều thách thức

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết vẫn còn những khó khăn cần khắc phục. Chẳng hạn, dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, đến nay 60 tỉnh thành đã có dịch, đã tiêu hủy 2,82 triệu con heo, chiếm 10% tổng đàn.

Giá một số mặt hàng nông, thủy sản giảm, cá tra giảm còn 20.500-22.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất, giá tôm giảm còn 73.000-79.000 đồng/kg.

Mức tăng trưởng của đầu tư công thấp nhất trong các năm giai đoạn 2016-2019, vốn ngân sách trung ương thực hiện giảm nhiều so với cùng kỳ trong khi giải ngân vốn ODA thấp ở mức đáng báo động, đạt 37% vốn kế hoạch được giao.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, địa phương một loạt vấn đề gây bức xúc xã hội như xâm hại tình dục, gian lận thi cử gây bức xúc xã hội.

Tình trạng tội phạm phức tạp, nhiều vụ trọng án, giết người dã man, đánh bạc trên mạng quy mô lớn, buôn bán ma túy tăng mạnh trong thời gian qua trên khắp các tuyến biên giới, đã bắt nhiều vụ lớn và một số vấn đề như cát tặc, phát triển nóng của các hãng hàng không.

Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến - Ảnh 3.

Đại diện các bộ, ngành tham gia thảo luận tại hội nghị - Ảnh: VIỆT DŨNG

Gợi ý với các bộ, ngành, địa phương về nội dung thảo luận tại phiên họp trực tuyến, Thủ tướng nêu cần tập trung vào các vấn đề tồn tại như Luật quy hoạch, vấn đề sân golf, rồi tự chủ đơn vị sự nghiệp công, đặc biệt giải ngân rất chậm cả đầu tư công và ODA. 

Bên cạnh đó, cũng cần nhìn nhận lại để xử lý các vi phạm ở một số địa phương, bộ, ngành để xử lý, khắc phục trong 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2019, Thủ tướng nói cần quán triệt các giải pháp trong Nghị quyết 01, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đã giao.

"Tinh thần là không ai bàn lùi, chỉ bàn tiến thực hiện các mục tiêu đề ra. Các bộ, ngành địa phương cần linh hoạt ứng phó kịp thời, không được chủ quan, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện mục tiêu đề ra" - Thủ tướng lưu ý.

Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến - Ảnh 4.

Khách hàng trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam" do Báo Tuổi Trẻ phối hợp Hiệp Hội thương mại điện tử VN (VECOM) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia VN (Napas) tổ chức tại TP.HCM ngày 11-6.

Thủ tục của Bộ Công thương gây khó khăn cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã nêu như vậy khi báo cáo tổng hợp về tình hình thực hiện Nghị quyết 02 tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

"Theo Nghị quyết 02, thì Chính phủ giao trước tháng 6, các bộ, ngành phải hoàn thành cắt giảm thực chất 50% số mặt hành thuộc danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, việc này chuyển biến còn chậm, chủ yếu chuyển sang kiểm tra trước thông quan sau sang kiểm tra sau thông quan trước, chứ không cắt giảm số lượng mặt hàng như chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt, qua kiểm tra chuyên ngành một số lĩnh vực của Bộ Công thương còn gây khó khăn, mất thời gian của doanh nghiệp. Những nội dung này được kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.", ông Dũng nói.

Ngày không tiền mặt: Dấu mốc cho thói quen tiêu dùng mới Ngày không tiền mặt: Dấu mốc cho thói quen tiêu dùng mới

TTO - Bất cứ điều gì cũng phải có sự khởi đầu. Việc lấy Ngày không tiền mặt 16-6 trở thành hoạt động thường niên mà báo Tuổi Trẻ khởi xướng sẽ là cột mốc quan trọng cho hoạt động thanh toán của Việt Nam trong tương lai.

B.NGỌC - L.THANH - N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận