31/08/2021 09:25 GMT+7

Dây nào ngăn được sự chủ quan?

PHẠM NGỌC TƠ  (TP Thủ Đức, TP.HCM)
PHẠM NGỌC TƠ (TP Thủ Đức, TP.HCM)

TTO - TP.HCM và một số tỉnh đã tổ chức di dời cư dân ở khu nhà lụp xụp, đông người đi nơi khác ở tạm để phòng lây nhiễm.

Nhưng nhà tôi ở đường nội bộ rộng 8m, vỉa hè mỗi bên gần 4m, chẳng phải hẻm nhỏ, vậy mà vẫn có "nhật ký" không mong muốn như dưới đây:

* Sáng 24-8, từng người trong xóm tôi được lấy mẫu xét nghiệm tận nhà. Mươi phút sau, tin không vui đã tới. Nhà chúng tôi ở một đường dài 80m, 40 nhà nhưng có đến 6 nhà có ca nghi nhiễm với tổng cộng 12 ca cùng lúc. 

Những nhà có người dương tính là những nhà hay mang bàn ghế ra đường túm tụm ngồi chơi và có khi khẩu trang chỉ che cái cằm. Vậy mà, khi các F0 được lập danh sách và đi cách ly, dây đã giăng, những người ở căn nhà có mấy phòng trọ (đã có 3 F0) vẫn tiếp tục ra vỉa hè ngồi chơi.

* Ngày 28-8, xét nghiệm lại, thêm 3 nhà có ca nghi nhiễm với số ca tăng gấp đôi, nhiều nhất ở nhà trọ và thêm 2 nhà sát vách nhà ấy có ca dương tính. Khi cán bộ y tế đến nhà dặn dò chuẩn bị quần áo đi cách ly, có người tỉnh bơ chui qua cái dây đỏ trước nhà để đi ra ngoài, cán bộ y tế phải nhắc: "Anh dương tính mà đi đâu vậy?".

* Ngày 29-8, tôi vừa mở cửa nhà mình đã thấy một chị chạy xe máy đi đâu đó vừa về. Vài người nhà khác hỏi to: "Giăng dây rồi đi đâu vậy, làm sao qua được, có ai canh ngoài đó không?". Chị này thoải mái giải thích là đi mua bánh và sữa cho con ở khu phố khác, tranh thủ đi sớm khi dân quân chưa kịp tới và tỉnh bơ "khoe" vừa nâng dây chạy xe qua, làm đứt một dây.

* Sáng 30-8, tôi ra chỗ chốt trực nhận hàng siêu thị giao. Nhìn màu đỏ dây giăng trước cả chục nhà hàng xóm, buồn vì COVID-19 đã đành, buồn hơn khi nghĩ về sự coi thường nguy cơ lây nhiễm. Hôm 22-8, cả xóm còn xôn xao ồn ào khi nhiều người bước ra đường nhắc nhau đi mua chanh, sả, muối, gừng... phòng COVID-19, nghĩ lại mà chẳng biết phải khóc hay cười.

* Đến chiều, dây đỏ trắng bị đứt được thay bằng 2 vòng dây kẽm trắng lạnh lẽo xoắn ngang qua đường, cao đến mặt người. Dây đỏ - trắng đã không thắng được sự vô ý lẫn ích kỷ? Lực lượng chức năng bao việc phải lo chứ đâu chỉ lo canh chốt chặn những người cố ý.

Bí thư và chủ tịch phường bị đình chỉ vì để dân Bí thư và chủ tịch phường bị đình chỉ vì để dân 'vùng đỏ' ra đường... đá cầu, 'tám' chuyện

TTO - Mặc dù được xác định là “vùng đỏ” với nhiều ca mắc nhưng lãnh đạo phường vẫn để người dân thoải mái ra đường vui chơi, đá cầu,“tám” chuyện, vi phạm giãn cách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận