15/09/2023 12:26 GMT+7

Dãy hộ lan bằng lốp xe cũ của ông thợ nhôm kính trên khúc cua 'tử thần'

Thấy nhiều vụ tai nạn khi người đi đường qua khúc cua ngặt nghèo rơi xuống ruộng, hồ nước tử vong, người thợ nhôm kính đã xin lốp xe cũ, bỏ tiền túi mua dây cáp làm dãy hộ lan với mong muốn giảm thiểu tai nạn.

Ông Hải bên dãy hộ lan bằng lốp xe cũ mà mình bỏ công làm tại khúc cua - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Hải bên dãy hộ lan bằng lốp xe cũ mà mình bỏ công làm tại khúc cua - Ảnh: LÊ TRUNG

Dãy hộ lan bằng lốp xe

Mấy ngày nay, nhiều người khi đi ngang qua khúc cua gần cầu Cây Gáo, thuộc quốc lộ 14H, thôn Tân Thọ, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tỏ ra khá bất ngờ, thú vị với một dãy hộ lan bên đường bằng lốp xe được sơn hai màu đỏ, trắng rất bắt mắt.

Gọi là khúc cua tử thần bởi rất nhiều vụ tai nạn vào ban đêm khi người lái xe không chú ý rơi xuống vực là hồ sen, ruộng, đã có một số người tử vong.

Có tiệm nhôm kính gần khúc cua, chứng kiến nhiều vụ tai nạn khi lái xe thiếu chú ý, không làm chủ tốc độ rơi xuống vực sâu, ông Đặng Thanh Hải (48 tuổi, trú xã Duy Châu) đau xót.

Cách đây vài tháng, sau hai vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người chết, 1 bị thương nặng khi lao xe xuống hồ, ông Hải đêm nằm trăn trở và nghĩ ra ý tưởng làm dãy hộ lan "mềm" bao quanh khúc cua bằng lốp xe.

Dãy hộ lan đường được ông Hải làm trong một tuần

Dãy hộ lan đường được ông Hải làm trong một tuần

Thế là sau những giờ làm việc ở tiệm nhôm kính, ông chạy xe đến các tiệm sửa xe ở huyện xin lốp ô tô, xe máy cũ.

Cận cảnh dãy hộ lan bằng vỏ xe ở khúc cua 'tử thần'

Nghe ông kể việc làm đầy ý nghĩa của mình, nhiều cửa tiệm đã cho luôn không lấy tiền, rồi có người còn chở đến trực tiếp tặng ông. Với một lượng lốp xe kha khá, ông đem về đục lỗ, bỏ tiền túi mua thêm dây cáp để luồn qua lốp.

Ngày đầu tiên ông làm thử một dãy hộ lan dài 50m được cột cố định vào thân cây trên đường và những hàng cọc gỗ.

"Người dân thấy tôi lom khom bên đường, lúc đầu hiếu kỳ tưởng mình bị khùng. Nhưng sau khi hiểu việc làm của mình thì họ chung tay cùng làm, có người góp thêm lốp xe", ông Hải kể.

Những chiếc lốp xe được ông Hải xin về làm hộ lan 

Những chiếc lốp xe được ông Hải xin về làm hộ lan

Gần một tuần miệt mài, ông cũng làm xong dãy hộ lan bên đường dài 200m bằng những lốp xe cũ, rồi mua sơn hai màu đỏ, trắng xen kẽ nhau tạo sự chú ý cho người đi đường.

"Hy vọng người đi đường khi đi ngang qua khúc cua thấy dãy hộ lan sẽ chú ý, cảnh giác hơn mà giảm tốc độ. Nếu xảy ra sự cố do không làm chủ tay lái, lỡ va chạm vào dãy hộ lan bằng lốp xe thì có độ đàn hồi, giảm thiểu được thương tích, chết người, không rơi xuống vực", ông Hải tâm sự.

Có hộ lan, đi qua khúc cua yên tâm hơn

Việc làm "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" của ông thợ nhôm kính được người dân ủng hộ, góp thêm với ông một tay. 

Có người còn tặng một đèn đường bằng năng lượng mặt trời để chiếu sáng ở dãy hộ lan này. Để hoàn thành dãy hộ lan, ông Hải đã bỏ tiền túi ngót nghét hơn 2 triệu đồng.

"Tạm thời trước mắt là thế, dãy hộ lan còn thiếu nhiều lốp xe, tôi sẽ xin để hoàn thiện hơn. Rồi sẽ mua loại sơn phản quang để buổi tối người đi đường dễ quan sát. Có dãy hộ lan bên đường nếu giảm thiểu được tai nạn chết chóc thì mình cũng vui", ông Hải bộc bạch.

Khúc cua tử thần, nơi xảy ra nhiều vụ người đi đường rơi xuống vực 

Khúc cua tử thần, nơi xảy ra nhiều vụ người đi đường rơi xuống vực

"Khúc cua này kinh lắm, nhiều người bị rơi xuống vực sâu, ao nước chết rồi. Ông Hải cùng người dân đã chung tay làm dãy hộ lan để tạo sự chú ý cho người đi đường, giảm thiểu được các vụ rơi xuống vực nên người dân yên tâm hơn", bà Trương Thị Bảy (61 tuổi, thôn Tân Thọ), tâm sự.

Còn anh Ngô Đình Lùng cho biết dãy hộ lan được ông Hải làm rất có ích trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

"Khi đi ngang khúc cua, đập vào mắt là dãy hộ lan thì y như một sự cảnh báo, chúng tôi sẽ chú ý quan sát hơn, giảm tốc độ. Nếu mà lỡ có mất tay lái khi va chạm dãy hộ lan bằng lốp xe sẽ không rơi xuống vực, giảm được thương tích", anh Lùng chia sẻ.

Dãy hộ lan bằng lốp xe bên đường

Dãy hộ lan bằng lốp xe bên đường

Ông Hải đã bỏ công, tiền túi để làm dãy hộ lan với mong muốn giảm thiểu tai nạn, chết chóc 

Ông Hải đã bỏ công, tiền túi để làm dãy hộ lan với mong muốn giảm thiểu tai nạn, chết chóc

Dãy hộ lan bằng lốp xe giảm thiểu được tai nạn người đi đường rơi xuống hồ sen 

Dãy hộ lan bằng lốp xe giảm thiểu được tai nạn người đi đường rơi xuống hồ sen

Sau vụ tài xế chết vì cứu bé trai, lan can cầu Mỹ Thạnh được lắp lưới B40Sau vụ tài xế chết vì cứu bé trai, lan can cầu Mỹ Thạnh được lắp lưới B40

Ngày 9-1, ông Lê Văn Nhân - chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, Bến Tre - cho biết huyện đang lắp rào chắn bằng lưới B40 hai bên lan can cầu Mỹ Thạnh, nơi xảy ra vụ cháu bé lọt cầu rơi xuống sông và tài xế nhảy xuống cứu khiến cả hai tử vong ngày 3-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên