Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Dạy cho con biết quý trọng rác

05/01/2022 11:08 GMT+7

TTO - Những ngày cuối năm 2021. Khoảng sân rộng của một ngôi trường tiểu học tại quận 10 (TP.HCM) chộn rộn người vào ra.

Dạy cho con biết quý trọng rác - Ảnh 1.

Những sản phẩm thân thiện môi trường như miếng rửa bát bằng xơ mướp, bàn chải đánh răng làm bằng tre... được nhiều người quan tâm - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Hôm ấy, có nhiều phụ huynh đi cùng con em mình đến đây, nhưng không phải đi học mà là để tham gia Ngày hội xanh với chủ đề "Dọn sạch nhà, đón Tết an". Hoạt động do ban chấp hành Đoàn phường 5, Hội LHTN phường 5 (quận 10), Gen Xanh phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức.

Hai mẹ con chị Huỳnh Vy cùng bé Diệu Nhi (4 tuổi, Gò Vấp) mang đến chương trình một túi quần áo cũ rất lớn. Chị Vy tâm sự con gái lớn quá nhanh nên quần áo dù còn mới nhưng chẳng thể mặc tiếp. Bản thân chị sau khi sinh con cũng đã tăng cân nên quần áo thừa trong gia đình rất nhiều. 

"Đồ còn mới lắm, có cái tôi còn chưa kịp mặc. May quá gặp chương trình", chị Vy vừa nói vừa bày biện hàng chục bộ quần áo từ trong bao ra ngoài.

Mang đến chương trình một ít vỏ sữa, túi nilông đã rửa sạch, chị Ngọc Vân (ngụ Tân Bình) cùng con trai Thiên Phú, 6 tuổi, hào hứng với những phần quà mà mình được nhận lại. 

Có hai con đang tuổi ăn tuổi lớn nên nhu cầu về sữa hộp với gia đình chị Vân là rất lớn. Ngay từ khi con còn nhỏ, chị Vân đã dạy con học cách vệ sinh hộp sữa sau khi dùng và tái chế. 

"Tôi đưa con đến những chương trình như này để hình thành cho con một tinh thần sống xanh nhất có thể, đặc biệt là biết quý trọng rác, bởi nếu biết tận dụng thì rác cũng có giá trị", chị Vân nói.

Ở cạnh bên, Thiên Phú đang mải mê ngắm nhìn những phần quà từ chương trình chuẩn bị. Phú còn nhỏ nhưng lại rất thích sử dụng các dụng cụ bảo vệ môi trường như bàn chải đánh răng được làm bằng tre, ống hút tre, xà bông tái chế từ dầu ăn thừa, cây xanh... 

"Con muốn một bộ dụng cụ ống hút, thìa tre đó để thay cho những ống hút nhựa ở nhà, cô đổi cho con nhé", Thiên Phú nũng nịu nói với tình nguyện viên. Phú đặt lên bàn một bọc lớn toàn hộp sữa mà trước đó Phú tự tay cắt gọn, rửa sạch rồi phơi khô và mang đến chương trình.

Chỉ sau vài giờ tổ chức, chương trình đã nhận về hơn 2 tấn quần áo cũ, hơn 100kg thủy tinh, 20kg túi nilông, 50kg vỏ hộp sữa, 30kg thiết bị điện tử và đặc biệt là hơn 10kg dầu ăn thừa. 

Theo Đặng Thị Thơm, đại diện tổ chức Gen Xanh, thủy tinh sau khi thu gom sẽ được chuyển cho một công ty thứ ba đảm nhiệm việc tái chế 100%. Riêng với quần áo cũ thì nhóm sẽ trực tiếp phân loại để chọn ra những đồ có thể dùng được và gửi đến với những ai cần. 

"Hiện cũng có rất nhiều đơn vị mong muốn được thu gom vỏ sữa, tất cả sẽ được tái chế làm nên những chiếc bàn ghế rất đẹp thay vì vứt thẳng chúng ra môi trường", Thơm tâm sự.

Nguyên tắc sống 6: Đừng coi những điều đáng quý trọng như rác Nguyên tắc sống 6: Đừng coi những điều đáng quý trọng như rác

TTO - Đừng quý trọng những thứ rác rưởi của bạn và coi như rác những điều đáng quý trọng. Đó là một trong những nguyên tắc sống.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận