Đau nửa đầu tiền đình

09/01/2019 16:30 GMT+7

Đau nửa đầu tiền đình liên quan đến những đợt chóng mặt ở những người có tiền sử đau nửa đầu.

Đau nửa đầu tiền đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: medicalnewstoday.com

Những người bị chóng mặt thấy họ hoặc những vật xung quanh di chuyển nhưng thực ra là không. "Tiền đình" liên quan đến hệ thống tai trong nơi kiểm soát thăng bằng của cơ thể.

Đau nửa đầu thường đi kèm với đau đầu nhưng đau nửa đầu tiền đình thì khác do những đợt bệnh thường không liên quan đến đau đầu. Nhiều người bị đau nửa đầu cổ điển với hiện tượng thoáng qua cũng có đau nửa đầu tiền đình, nhưng không phải tất cả.

Đau nửa đầu tiền đình có thể kéo dài chỉ vài giây hoặc vài phút nhưng đôi khi kéo dài vài ngày. Hiếm khi chúng kéo dài trên 72 giờ. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng tồn tại trong vài phút đến vài giờ. Ngoài chóng mặt, bạn có thể cảm thấy mất thăng bằng, choáng, và đầu óc quay cuồng. Di chuyển đầu có thể khiến các triệu chứng tồi tệ hơn.

Cơn đau nửa đầu tiền đình xảy ra ở khoảng 1% dân số. Nó là nguyên nhân thường gặp nhất gây các đợt chóng mặt. Trẻ em cũng có thể có những đợt bệnh tương tự với đau nửa đầu tiền đình. Ở trẻ em, điều này được biết đến với tên gọi "Chóng mặt kịch phát lành tính thời thơ ấu". Những đứa trẻ này về sau thường dễ mắc đau nửa đầu hơn những đứa trẻ khác.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của đau nửa đầu tiền đình là chóng mặt. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột. Bạn cũng có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

- Mất thăng bằng;

- Buồn nôn khi di chuyển đầu;

- Choáng khi nhìn những vật di chuyển như xe cộ hoặc người qua lại;

- Đầu óc quay cuồng;

- Cảm thấy như đang đi trên tàu;

- Buồn nôn và nôn do những triệu chứng khác.

Nguyên nhân và yếu tố kích thích

Bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu tiền đình, nhưng một số người tin rằng sự giải phóng các chất hóa học bất thường trong não bộ đóng một phần quan trọng trong chứng bệnh này.

Một số nhân tố kích thích các dạng đau nửa đầu khác cũng có thể gây đau nửa đầu tiền đình, bao gồm:

- Căng thẳng;

- Thiếu ngủ;

- Mất nước;

- Thay đổi thời tiết hoặc thay đổi áp lực;

- Kinh nguyệt.

Những loại thức ăn đồ uống nhất định cũng có thể gây đau nửa đầu tiền đình:

- Chocolate;

- Rượu vang đỏ;

- Bơ;

- Monosodium glutamate (MSG) – Mì chính;

- Thịt chế biến sẵn;

- Cà phê;

- Soda có caffeine.

Phụ nữ có nguy cơ bị đau nửa đầu tiền đình cao hơn nam giới. Bác sĩ nghi ngờ rằng chứng đau nửa đầu tiền đình có tính chất gia đình, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mối liên hệ này.

Điều trị

Các loại thuốc được sử dụng cho tình trạng chóng mặt cũng có thể điều trị các cơn đau nửa đầu tiền đình. Những loại thuốc này giúp điều trị chóng mặt, say tàu xe, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác.

Nếu bạn thường xuyên trải qua các đợt bệnh, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc tương tự giúp ngăn ngừa các loại chứng đau nửa đầu khác. Những loại thuốc đó bao gồm:

- Thuốc chẹn beta;

- Triptans như sumatriptan;

- Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như lamotrigine;

- Thuốc chẹn kênh canxi.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị đau nửa đầu bằng cách tránh các loại thực phẩm và đồ uống có thể kích hoạt chúng. Chú ý đến những gì bạn đã ăn. Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định một thứ gì đó làm rối loạn cơ thể của bạn.

Thay đổi lối sống cũng có thể giúp ích:

- Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi;

- Luyện tập thể dục đều đặn;

- Uống nhiều nước;

- Thực hiện các hoạt động giảm stress như thiền và làm vườn.

Tiên lượng

Không có cách chữa chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu của Đức từ năm 2012 đã xem xét những người có chứng đau nửa đầu tiền đình trong khoảng thời gian gần 10 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng theo thời gian, tần số chóng mặt giảm đi trong 56% trường hợp, tăng trong 29%, và không thay đổi với khoảng 16% số trường hợp.

Những người bị chứng đau nửa đầu tiền đình cũng dễ bị say tàu xe hơn và có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc điều trị và phòng ngừa những tình trạng đó, cũng như bất kỳ mối quan tâm nào khác mà bạn có thể có./.


Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận