29/01/2023 19:28 GMT+7

Đầu năm, giá USD tự do xuống thấp hơn cả giá USD ngân hàng

Từng giảm về mức “đáy” 23.400 đồng/USD nhưng giá USD tự do đã tăng trở lại trong những ngày gần đây và đạt mức 23.570 đồng/USD. Tuy nhiên giá USD tự do dù tăng trở lại vẫn thấp hơn giá USD ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra.

Đầu năm, giá USD tự do xuống thấp hơn cả giá USD ngân hàng - Ảnh 1.

Giá USD tự do xuống thấp hơn cả giá USD ngân hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cuối ngày hôm nay 29-1, giá bán USD tại thị trường tự do ở mức 23.570 đồng/USD, mua vào 23.520 đồng/USD. So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá bán USD tại thị trường tự do đã tăng 170 đồng/USD. 

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là giá bán USD tự do đang ở mức thấp hơn giá USD ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra vì giá USD tự do thường cao hơn giá USD ngân hàng. Ba tháng trước, giá bán USD tại thị trường tự do và ngân hàng luôn duy trì mức chênh 700-800 đồng/USD.

Vì sao giá USD tăng trở lại? 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số chuyên gia cho hay có nhiều yếu tố khiến giá USD tăng trở lại, trong đó có yếu tố đó là giá USD đang rất hấp dẫn. Chính yếu tố này đã kích thích một số người có tiền nhàn rỗi mua vào USD, ngược với xu hướng trước Tết là bán ra lấy tiền đồng kinh doanh và gửi tiết kiệm khi lãi suất huy động VND hấp dẫn. 

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD cũng tăng do Ngân hàng Nhà nước mua USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Theo ước tính của Công ty CP chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), Ngân hàng Nhà nước đã mua khoảng 2 tỉ USD trong hai phiên giao dịch giữa tháng 1 khi tỉ giá về mức 23.450 đồng/USD. KBSV cũng dự báo trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước có thể mua 10 - 12 tỉ USD để gia tăng dự trữ ngoại hối.

Trước đó vào năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã phải bán ra khoảng 21 tỉ USD, khiến dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã hạ xuống mức 89 tỉ USD, tương đương 12 tuần nhập khẩu.

KBSV dự báo tỉ giá sẽ biến động nhẹ quanh 23.500 đồng/USD trong quý 1. Trong khi đó một số chuyên gia dự báo sau khi rơi về mức đáy 23.400 đồng/USD thì giá USD khó giảm thêm, ngược lại còn có xu hướng tăng trở lại nhờ lực mua từ Ngân hàng Nhà nước và những người có tiền nhàn rỗi muốn "bỏ trứng vào nhiều giỏ". 

Giá vàng bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần TàiGiá vàng bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần Tài

Trong một tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng 127 USD/ounce, tương đương 3,6 triệu đồng/lượng. Đà tăng mạnh của vàng thế giới cộng với sức nóng ngày vía Thần Tài khiến giá vàng trong nước được đẩy lên mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên