28/01/2023 19:00 GMT+7

Giá vàng bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần Tài

Trong một tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng 127 USD/ounce, tương đương 3,6 triệu đồng/lượng. Đà tăng mạnh của vàng thế giới cộng với sức nóng ngày vía Thần Tài khiến giá vàng trong nước được đẩy lên mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Giá vàng bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Giá vàng đang ở mức cao nhất trong vòng nửa năm qua - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Kết thúc tuần giao dịch hôm nay, 28-1, giá vàng thế giới ở mức 1.927 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 54,9 triệu đồng/lượng.

Công ty SJC hôm nay niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 68,4 triệu đồng/lượng, giá mua vào thấp hơn giá bán 1 triệu đồng/lượng, ở mức 67,8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng nhẫn 9999 bán ra ở mức 56,4 triệu đồng/lượng, mua vào 55,4 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 13,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng nhẫn 9999 SJC chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,5 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC hôm nay cũng tăng lên mức 68,5 triệu đồng/lượng, mua vào 67,5 triệu đồng/lượng.

Còn tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC ở mức 68,1 triệu đồng/lượng, mua vào 67,4 triệu đồng/lượng.

Còn ba ngày nữa là đến ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng (31-1) - ngày mà theo quan niệm dân gian, mua vàng để cầu may mắn cả năm.

Nhiều năm trở lại đây, ngày vía Thần Tài luôn là dịp làm ăn lớn của giới kinh doanh vàng và giá vàng thường bị đẩy lên cao trước và trong ngày vía Thần Tài, sau đó lại tuột dốc khiến những người mua vàng để cầu may xong thấy lỗ ngay.

Năm nay, giá vàng miếng SJC bị đẩy lên cao do cộng hưởng cả hai yếu tố là ngày Thần Tài và giá vàng thế giới lên cao. Hiện trên một số diễn đàn về vàng, nhiều chuyên gia đều khuyên ai nắm giữ vàng miếng SJC tranh thủ bán ra trước ngày Thần Tài vì giá đang cao.

Có người còn ví von "vía Thần Tài chuyển vàng thành tiền, hết vía rồi chuyển tiền thành vàng", ngụ ý tranh thủ bán vàng bây giờ khi giá cao rồi chờ qua ngày vía Thần Tài mua lại sẽ "lời một khúc".

Các chuyên gia cũng cho rằng người dân nên cân nhắc khi mua vàng thời điểm hiện nay khi giá bị đẩy lên quá cao. Nếu mua với quan niệm cầu may mắn đầu năm thì chỉ nên mua số lượng nhỏ và có thể mua vàng nữ trang thay vì vàng miếng do giá vàng miếng đang cao hơn 13,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Dự báo giá vàng năm 2023 tăng kỷ lục Dự báo giá vàng năm 2023 tăng kỷ lục

Vào đầu ngày 3-1, giá vàng đã ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng. Các nhà phân tích còn dự báo mức cao kỷ lục cho kim loại quý này trong năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên