Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Dấu hỏi về sự vắng mặt của ông thứ trưởng tại phiên tòa VN Pharma

26/10/2017 12:42 GMT+7

TTO - Sự vắng mặt của ông Trương Quốc Cường - thứ trưởng Bộ Y tế kiêm cục trưởng Cục Quản lý dược tại phiên phúc thẩm vụ VN Pharma, hôm 24-10, đã đặt một dấu hỏi về sự minh bạch của Bộ Y tế.

Dấu hỏi về sự vắng mặt của ông thứ trưởng tại phiên tòa VN Pharma - Ảnh 1.

Không lạ khi dư luận chú ý đến phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Minh Hùng cùng các đồng phạm liên quan vụ nhập khẩu thuốc H-Capita trị ung thư và các thuốc khác do Công ty "ma" Helix sản xuất.

Một phần bởi cả xã hội giờ đây lo lắng đến sức khỏe, đến căn bệnh ung thư, VN Pharma nhập khẩu thuốc trị ung thư giả nguồn gốc xuất xứ là động chạm tới nỗi lo của cả triệu người.

Và một phần bởi những bí mật chưa được làm rõ xung quanh việc nhập khẩu thuốc ở Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Lần đầu tiên sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ VN Pharma, hôm 24-10 tòa đã nhắc đích danh một người có liên quan: ông Trương Quốc Cường - thứ trưởng Bộ Y tế kiêm cục trưởng Cục Quản lý dược, người ký giấy phép nhập khẩu thuốc H-Capita cho VN Pharma. 

Tại tòa, đại diện Bộ Y tế cho biết ông Cường không nhận được giấy mời, nhưng theo một thông tin khác từ Bộ Y tế, ông Cường thông báo bị ốm từ chủ nhật vừa rồi.

Dù vì bất kỳ lý do gì, sự vắng mặt của ông Cường và những người biết rõ quy trình nhập khẩu H-Capita và các loại thuốc do Công ty "ma" Helix sản xuất đã đặt một dấu hỏi về sự minh bạch của Bộ Y tế. 

Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế đến phiên tòa VN Pharma Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế đến phiên tòa VN Pharma

TTO - Dù được tòa triệu tập nhưng ông Trương Quốc Cường - thứ trưởng Bộ Y Tế kiêm cục trưởng Cục Quản lý dược - và một số người có trách nhiệm tại bộ này vắng mặt.

Cục Quản lý dược và cả Bộ Y tế đã cử đến tòa nhiều cán bộ, nhưng phần lớn không nắm rõ quy trình xét duyệt và cho phép nhập khẩu các thứ thuốc này. Họ chỉ đến tòa để đọc các văn bản có sẵn. Trước tòa, ở vị trí đương sự, những cán bộ của Bộ Y tế tỏ ra lúng túng vì không đủ sức trả lời những câu hỏi của tòa. Trông họ thật tội nghiệp!

Trong lúc ấy, những người có trách nhiệm đã đi đâu? Ông Nguyễn Tấn Đạt - cục phó Cục Quản lý dược, tổ trưởng tổ thẩm định hồ sơ thuốc H-Capita - xin phép vắng mặt, ông Trương Quốc Cường thì không đến tòa. Những người biết rõ chuyện nhất lại không đến, cho nên những câu hỏi xung quanh thuốc H-Capita và Công ty Helix vẫn còn nguyên ở đó.

Xin nhắc lại là ông Cường đã không xuất hiện từ phiên tòa sơ thẩm, từ cuộc họp báo sau phiên họp Chính phủ tháng 9 và cả tại phiên phúc thẩm lần này. Hồi tháng 9, Bộ Y tế cử Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời các câu hỏi liên quan đến VN Pharma, trong khi ông Tiến cũng không am hiểu về quy trình nhập khẩu thuốc của công ty này.

Việc để ông Tiến ra "chịu trận" trong khi ông Cường đang có mặt ở Hà Nội, khiến người ta phải đặt câu hỏi về sự minh bạch của Bộ Y tế.

Cuối tháng này, phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm sẽ kết thúc, nhưng tại Cục Quản lý dược thì Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra việc nhập khẩu 7 thuốc do Helix sản xuất, VN Pharma nhập khẩu và việc VN Pharma trúng các gói thầu vào bệnh viện. 

Khi người có trách nhiệm không sẵn sàng chịu trách nhiệm, không dám trả lời trước công luận về việc thực thi công vụ và luật pháp tại một cơ quan quan trọng như Cục Quản lý dược, thì người dân có quyền đặt vấn đề về tính minh bạch và tính hợp pháp ở đây.

Nếu đúng quy trình, tại sao ông không thẳng thắn, đối diện với sự thật thưa ông thứ trưởng Bộ Y tế?

Bộ Y tế khẳng định cấp phép cho VN Pharma đúng quy định Bộ Y tế khẳng định cấp phép cho VN Pharma đúng quy định Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở tại tòa Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở tại tòa Truy Bộ Y tế về những bất thường trong cấp phép VN Pharma Truy Bộ Y tế về những bất thường trong cấp phép VN Pharma
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận