Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đấu giá viên kim cương khủng để giúp dân nghèo

23/10/2017 21:24 GMT+7

TTO - "Kim cương máu" là vấn nạn của nhiều nước châu Phi, nhưng Chính phủ Sierra Leone vừa đặt tên cho một viên ngọc quý khổng lồ là "hòa bình" và chuẩn bị đấu giá nó để gây quỹ cho người nghèo.

Đấu giá viên kim cương khủng để giúp dân nghèo - Ảnh 1.

Viên "kim cương hòa bình" lớn thứ 14 trên thế giới - Ảnh: REUTERS

Viên "kim cương hòa bình" nặng 709 carat (141,8 gram) sẽ được mang ra đấu giá ở New York vào tháng 12 tới và chính phủ quốc gia Tây Phi hi vọng sẽ thu về nhiều triệu USD cho các chương trình giúp người nghèo, theo Hãng tin Reuters ngày 23-10.

Trước đó, chính phủ nước này cũng mang "báu vật" này ra đấu giá ở New York vào tháng 5, song từ chối mức trả cao nhất khi đó là 7,8 triệu USD.

Trong cuộc đấu giá sắp tới, một nửa tiền thu được sẽ được đầu tư vào các chương trình cung cấp điện, nước sạch, giáo dục và y tế cho người dân Sierra Leone, đặc biệt là ngôi làng Koryardu, ở vùng miền tây Kono, nơi nó được tìm thấy.

Buổi đấu giá sẽ do Tập đoàn Rapaport, sở hữu nhiều công ty kinh doanh kim cương, chủ trì. Rapaport cho biết đây là viên kim cương lớn thứ 3 được tìm thấy ở Sierra Leone và lớn thứ 14 trên thế giới.

Đấu giá viên kim cương khủng để giúp dân nghèo - Ảnh 2.

Một nhà buôn săm soi viên "kim cương hòa bình" tại buổi triển lãm ở Israel - Ảnh: REUTERS

Ông Emmanuel Momoh, một mục sư ở Koryardu, đào được viên kim cương này hồi tháng 3 và giao lại nó cho chính phủ thay vì giữ làm của riêng. Chính quyền vì thế "vô cùng biết ơn vì sự minh bạch của mục sư Momoh khi giao viên kim cương cho chính phủ thay vì buôn lậu nó sang nước ngoài", báo Awoko của Sierra Leone dẫn lời người phát ngôn phủ tổng thống cho biết.

Kim cương từng châm ngòi cho cuộc nội chiến kéo dài một thập niên (kết thúc năm 2002) ở Sierra Leone, khi các nhóm nổi dậy buộc dân thường phải đào kim cương để bán lấy tiền mua vũ khí. Cụm từ "kim cương máu" xuất hiện trong bối cảnh như thế.

Giờ đây, với Tập đoàn Rapaport, thứ đá quý "từng là vết sẹo của Sierra Leone" sắp mang lại ý nghĩa lớn cho người nghèo.

Chúa trời hẳn có lý do khi trao những viên kim cương này cho những người nghèo nhất trên thế giới và làm cho những người giàu có nhất mong muốn có nó"

Chủ tịch Tập đoàn Rapaport, ông Martin Rapaport, nói với Reuters


TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận