26/09/2017 10:38 GMT+7

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới có giá 53 triệu USD

Hồng Vân
Hồng Vân

TTO - Viên kim cương thô to bằng quả bóng quần vợt đã được bán với giá 53 triệu USD sau một hành trình gian nan tìm kiếm người mua.

Viên kim cương được đặt tên Lesedi La Rona (Ánh sáng của chúng ta) theo ngôn ngữ Botswana nơi được phát hiện trong khu mỏ của Tập đoàn Lucara vào tháng 11-2015. Theo các chuyên gia, viên kim cương có độ tuổi từ 2,5-3 tỉ năm.

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới có giá 53 triệu USD - Ảnh 1.

Viên kim cương thô hiện lớn nhất thế giới. Ảnh: REUTERS

Với trọng lượng 1.109 carat, đây là viên kim cương thô lớn nhất thế giới hiện nay. Công ty môi giới kim cương hàng đầu Anh Graff đã trả cái cái giá 47.777 USD cho mỗi carat. 

Phía Tập đoàn Lucara cho biết viên kim cương Lesedi La Rona sau đó sẽ được mài giũa, dù nhiều lần công khai mong gìn giữ toàn vẹn trạng thái thô của viên đá cực kỳ quý hiếm này.

Hồi tháng 6-2016, Lesedi La Rona từng được đưa ra đấu giá với mức giá kỳ vọng lên đến 70 triệu USD nhưng khi đó người trả giá cao nhất chỉ là 61 triệu USD. 

Sau một năm khó khăn khi giá chứng khoán của Tập đoàn Lucara giảm đến hơn 30%, và các nhà kinh tế cho rằng Lucara đã mắc sai lầm khi giữ lại viên kim cương với quan điểm không muốn chạm đến giá trị thô mộc hoàn hảo của nó, viên kim cương về tay chủ mới với giá thấp hơn của một năm trước. 

Giới phân tích cho rằng kích cỡ quá to cũng là yếu tố khiến viên kim cương trở nên khó bán.

Trước đây viên kim cương thô lớn nhất, có tên Cullinan, có trọng lượng đến 3.106 carat nhưng đã bị cắt ra thành 105 viên kim cương nhỏ hơn, phần nhiều trong số đó được trang điểm cho vương miện của Hoàng gia Anh. Cho đến nay, thế giới mới ghi nhận duy nhất hai viên kim cương lớn hơn 1.000 carat.

Theo đánh giá, viên kim cương Lesedi La Rona có thể được mài giũa còn 400 carat, và không ai có thể biết khi đó một viên kim cương lớn như thế sẽ được bán với giá bao nhiêu.

r

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên