Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Đấu giá 4 lô đất 'vàng' Thủ Thiêm, bao lâu ngân sách thu được 37.346 tỉ?

11/12/2021 11:38 GMT+7

TTO - 4 lô đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích hơn 30.000m2 đã được mua đấu giá với 37.346 tỉ đồng. Vấn đề được dư luận quan tâm là sau bao lâu thì TP.HCM thu được số tiền trên từ khách hàng mua đấu giá?

Đấu giá 4 lô đất vàng Thủ Thiêm, bao lâu ngân sách thu được 37.346 tỉ? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình trao hoa chúc mừng khách hàng trúng đấu giá lô đất cuối cùng, lô 3-12 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Kết thúc ngày đấu giá 10-12, 4 lô đất "vàng" thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) có tổng diện tích hơn 30.000m2 đã được mua đấu giá với 37.346 tỉ đồng.

Đây là tín hiệu vui cho TP.HCM trong việc sử dụng hiệu quả nhà đất, tài sản công thu ngân sách. Bên cạnh đó, cũng không ít người băn khoăn rằng bao lâu thì ngân sách chính thức thu về được số tiền trên và nếu khách hàng trúng đấu giá "xù" thực hiện việc trả tiền mua tài sản trúng đấu giá thì sao?

Theo quy chế cuộc đấu giá tài sản, 4 lô đất được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM ban hành và được các khách hàng tham gia đấu giá chấp thuận, thì trình tự TP thu về số tiền đấu giá 4 lô đất diễn ra như sau:

Kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, người trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Hợp đồng được ký kết 3 bên gồm: người trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Sau thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất), quyền và nghĩa vụ các bên sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật liên quan.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, trong trường hợp việc mua bán tài sản sau đấu giá diễn ra đúng theo hợp đồng, thuận lợi thì ngân sách TP sẽ thu về số tiền 37.346 tỉ đồng trong khoảng 100 ngày sau ngày đấu giá. Khi đã hoàn tất việc nộp tiền, cơ quan chức năng TP sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng và giao đất trong hạn không quá 5 ngày làm việc sau khi cấp giấy.

Ngược lại, trường hợp khách hàng trúng đấu giá từ chối kết quả trúng đấu giá (không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá trong hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành), hoặc không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế thì sẽ bị chế tài bằng biện pháp tịch thu tiền đặt trước nộp vào ngân sách nhà nước.

Đã có doanh nghiệp bị phạt do chậm nộp tiền

Trên thực tế, năm 2015 TP.HCM từng đưa ra đấu giá lô đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), có diện tích khoảng 3.000m2 với giá khởi điểm là 550 tỉ đồng. Cuộc đấu giá có 13 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia.

Sau 16 vòng đấu, lô đất được bán cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh với giá 1.430 tỉ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm. Quá trình thanh toán tiền mua lô đất đấu giá do chậm nộp nên phía doanh nghiệp bị phạt chậm nộp hơn 260 tỉ đồng.

Đấu giá 4 lô đất Đấu giá 4 lô đất 'vàng' ở Thủ Thiêm thu về 37.350 tỉ: Tín hiệu vui thu hút đầu tư

TTO - Bốn lô đất có diện tích tổng cộng hơn 30.000m2 được đấu giá thành công trong ngày 10-12, thu được số tiền cao gấp 7 lần giá khởi điểm. Đây là sự mở đầu tốt đẹp cho loạt đấu giá 55 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận