28/01/2022 11:23 GMT+7

Dấu ấn hội du học sinh Việt năm 2021

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Dù đại dịch càn quét mạnh mẽ trong năm qua, hội du học sinh Việt ở khắp năm châu vẫn nỗ lực vượt qua và tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.

Dấu ấn hội du học sinh Việt năm 2021 - Ảnh 1.

Cộng đồng du học sinh, trí thức trẻ người Việt tại thành phố Leuven (Bỉ) quây quần cùng nhau vào dịp Tết ở xứ người - Ảnh: T.NGHĨA

Một trong những hội có hoạt động mạnh mẽ là Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (AVSPUS). Theo bạn Đoàn Thị Minh Phượng (chủ tịch hội), trong năm 2021 hội đã thiết lập một đường dây nóng hỗ trợ sinh viên và người Việt bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại khắp các bang của nước Mỹ và phát miễn phí hơn 5.000 khẩu trang cho mọi người.

Không ngừng hướng về Tổ quốc

"Chúng tôi cũng tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến cho các bạn sinh viên Việt tại Mỹ với sự tham gia của nhiều diễn giả có tiếng, đạt lượng người xem kỷ lục trên 40.000 người. Chúng tôi cũng phối hợp với chương trình "Chung tay vì Việt Nam" gây quỹ hơn 4 tỉ đồng để ủng hộ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi COVID-19. 

Gần đây nhất, chuỗi sự kiện thường niên gắn kết người Việt có tên "Vòng tay nước Mỹ" cũng thu hút sự tham gia của hàng ngàn trí thức người Việt", bạn Minh Phượng chia sẻ.

Còn tại Hungary, dù số lượng du học sinh Việt khá khiêm tốn nhưng hội du học sinh ở đây vẫn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. 

"Không offline hoàn toàn được thì chúng tôi tổ chức kết hợp, chẳng hạn dự án kết nối, chia sẻ các thế hệ du học sinh mang tên "Chuyện du học" - dự án kết nối 60 nhà cố vấn với gần 600 bạn trẻ... Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức giải thể thao (bóng đá, bóng bàn, cầu lông) với nhiều đội tham dự dù công tác tổ chức rất thử thách vì ban tổ chức sống ở 5 thành phố khác nhau. 

Nhận thức được COVID-19 tác động nhiều đến tâm lý du học sinh, chúng tôi tổ chức hội thảo về sức khỏe tâm thần giúp các bạn vượt qua mùa dịch..." - bạn Nguyễn Khánh Duy Thịnh (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary) nói.

Bạn Trần Thiện Quang (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - VSAK) cho biết ngoài nhiều hoạt động online được tổ chức xuyên suốt năm 2021 (kể cả giải thể thao điện tử) để thích ứng với đại dịch, du học sinh Việt ở Hàn Quốc đã đóng góp 2,3 tỉ đồng cho các hoạt động chống dịch ở quê nhà.

Từ châu Âu, bạn Nguyễn Thị Diệu Linh (chủ tịch Liên hiệp Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu) cho biết cộng đồng du học sinh nhiều nước tại khu vực này đã bắt tay, đồng lòng thực hiện nhiều hoạt động hướng về Việt Nam. 

"Chẳng hạn chúng tôi tham gia chương trình "Ủng hộ san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch" do Trung ương Đoàn phát động, chương trình "Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19", phát động quyên góp mua thiết bị y tế cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM...", bạn Diệu Linh chia sẻ.

Khát vọng trước thềm Tết

"Tất cả những điều chúng tôi làm đều với mong muốn là các du học sinh Việt đều có thể tự hào mỗi khi nói "Tôi là người Việt Nam", đều thành công và hạnh phúc" - hai bạn Trần Linh Chi và Trần Hà Minh (Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản - VYSA) nói khi được hỏi về việc tổ chức hàng loạt hoạt động từ hỗ trợ giáo dục, tìm việc làm đến thể thao, hùng biện... cho cộng đồng du học sinh Việt tại xứ sở Mặt trời mọc xuyên suốt năm 2021 dù dịch bệnh căng thẳng.

Chia sẻ với người viết, Hội du học sinh Việt tại ĐH Auckland (New Zealand) không giấu được niềm tự hào khi "khoe" về một hoạt động ngập tràn cảm xúc. "Do COVID-19, nhiều bạn không thể về thăm quê nhà trong các dịp lễ Tết. 

Trong đợt mừng năm mới gần nhất, chúng tôi đã bí mật mời phụ huynh đang ở Việt Nam cùng tham gia buổi tiệc tất niên qua video cùng các bạn du học sinh. Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp: Đại dịch có thể khiến mọi người cách xa nhau về mặt địa lý nhưng chúng ta sẽ luôn ở bên nhau trong khía cạnh tinh thần", đại diện hội cho biết. 

Và các bạn cũng khẳng định 2022 sẽ là năm "bùng nổ" của hội du học sinh tại đây, trong đó có hoạt động quan trọng là gắn kết các doanh nghiệp tiềm năng ở Việt Nam với New Zealand để tạo nhiều cơ hội hơn cho du học sinh Việt tại đây.

Còn tại Mỹ, bạn Nguyễn Trung Hiếu (tổng thư ký AVSPUS) cho biết trong năm 2022 hội sẽ tổ chức chuỗi tọa đàm phát triển kỹ năng, chuyên môn giúp các bạn trẻ Việt ở Mỹ phát triển bản thân lẫn sự nghiệp, kết nối các chuyên gia người Việt giao lưu, trao đổi học thuật cùng nhau và mở rộng hơn nữa các hoạt động thường niên của du học sinh Việt tại đây...

Tại Hàn Quốc, bạn Thiện Quang nhận định số lượng du học sinh Việt đang tăng nhanh nên nhu cầu kiếm việc làm của họ cũng tăng cao. "VSAK sẽ tập trung giải quyết "bài toán" này bên cạnh việc góp phần nâng tầm mối quan hệ ngoại giao, kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc", anh bộc bạch.

"Trong năm 2022, Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ có tham vọng tổ chức được nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh người trẻ Việt và cả văn hóa truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế, tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học kết nối các trí thức trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau...

Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh việc gắn kết, xây dựng hình ảnh trên các nền tảng mạng xã hội", bạn Nguyễn Tuấn Nghĩa (phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ) nói.

"Hiện dẫu tình hình đại dịch chưa thật sự thuyên giảm, tuy nhiên Úc đang thực hiện khá tốt công tác chống và sống chung với dịch nên chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động ngoài trời trở lại, chủ yếu tập trung vào việc đón tân sinh viên, giúp các bạn hòa nhập môi trường mới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng dự kiến sẽ tổ chức hội trại toàn Úc để anh em du học sinh khắp các bang có cơ hội giao lưu, gắn kết. Dĩ nhiên điều này còn tùy vào tình hình dịch bệnh, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức", anh Nguyễn Phúc Bình (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc) cho biết.

Chống Chống 'Côvy', du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng

TTO - Đại dịch có thể hạn chế sự gặp mặt, nhưng không thể ngăn 'lửa' hoạt động của các bạn trẻ Việt nói chung, du học sinh Việt nói riêng trong năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên