29/04/2021 09:07 GMT+7

Du học sinh Việt và ước mơ 'hòa hợp dân tộc'

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Từ khắp phương trời, những người con đất Việt đang sống và học tập xa quê đau đáu trong lòng nhiều suy nghĩ, gửi gắm lẫn kỳ vọng trước ngày kỷ niệm cột mốc lịch sử dân tộc 30-4.

Du học sinh Việt và ước mơ hòa hợp dân tộc - Ảnh 1.

Các đại biểu từ năm châu quay trở về đóng góp ý kiến phát triển quê hương tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh: NAM TRẦN

Tự hào nhưng vẫn trăn trở

Sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cách đây 46 năm chính thức khép lại những trang sử đau thương và chia cắt, mở ra một chặng đường tái thiết, xây dựng và đổi mới đất nước.

Tôi còn nhớ lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay", qua đó thấy được vị trí và uy tín của đất nước ta trên trường quốc tế hiện tại.

Du học sinh Việt và ước mơ hòa hợp dân tộc - Ảnh 2.

NCS Phạm Sỹ Hiếu - Ảnh: H.PHẠM

Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó trong tôi những đau đáu về tinh thần "hòa hợp dân tộc". Đảng và Nhà nước, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài những năm qua tích cực đề ra phương hướng, chính sách về tinh thần hòa hợp dân tộc, giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thể thấy được sự thay đổi và cởi mở. Nhưng đâu đó vẫn còn những nhóm, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, kích động những điều không đúng. Vì vậy đối với tôi, ngày 30-4 cũng có một ý nghĩa hết sức quan trọng và nhân văn ngoài thống nhất giang sơn về một dải, Bắc Nam một nhà… là công tác "hòa hợp dân tộc".

Tôi may mắn được tham gia lễ diễu binh mừng 40 năm giải phóng đất nước (30-4) vào năm 2015 tại Hà Nội và tôi cũng thấy đất nước chúng ta thay da đổi thịt rõ nét sau 40 năm, đó là ý chí, nghị lực và tinh thần vượt khó của cả dân tộc. Chỉ mong điều này cũng sẽ được nhiều người nhìn ra và công nhận để con cháu đời sau có một niềm vui, tự hào trọn vẹn.

NCS Phạm Sỹ Hiếu (chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ)

Muốn góp phần đưa startup Việt vươn ra biển lớn

Rời quê nhà từ năm 17 tuổi, tôi luôn nhủ bản thân cố gắng phấn đấu để có thể đạt thành tích tốt và trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

Do nhận được giải thưởng Tài chính của báo South Florida Business Wealth (Mỹ), gần đây tôi có cơ hội lên trang bìa và kể lại câu chuyện đời mình trên một tờ báo nơi xứ người (năm 2020 My cũng từng xuất hiện trên trang Medium, Mỹ).

Tôi luôn chia sẻ với mọi người một trong những yếu tố giúp mình đạt được thành công và vị trí của ngày hôm nay trên "chiến trường" quốc tế là nền văn hoá, tính cách, và dòng máu Việt trong mình.

Và những cột mốc như 30-4 với những đứa con xa quê như tôi luôn là khoảnh khắc tự hào, cho phép bản thân được sống chậm lại để nhớ về nơi đã sinh ra mình, nơi góp phần tạo ra con người mình ngày hôm nay.

Du học sinh Việt và ước mơ hòa hợp dân tộc - Ảnh 3.

Võ Vũ Thùy My cùng các cộng sự tại Mỹ - Ảnh: M.VÕ

16 năm sống ở Mỹ, tôi luôn mong muốn sớm đến ngày đóng góp ngược lại cho quê hương. Tôi đang vận dụng những kiến thức gặt hái được từ Mỹ và Israel để góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả ở Việt Nam, chung tay nâng đỡ những công ty công nghệ trẻ ở Việt Nam vươn ra biển lớn.

Võ Vũ Thùy My (lãnh đạo cấp cao quỹ Fuel Venture Capital, Mỹ)

Mong muốn đem giáo dục miễn phí đến người nghèo

Là một người con Sài Gòn nói riêng, người con đất Việt nói chung, tôi luôn tự hào về sự kiện 30-4 năm nào, một chiến thắng huy hoàng của lịch sử, một minh chứng cho ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc.

Du học sinh Việt và ước mơ hòa hợp dân tộc - Ảnh 4.

ThS Huỳnh Tấn Cảnh - Ảnh: NVCC

Niềm tự hào đó theo chân tôi đến vùng đất xa xôi như Úc châu, trở thành nguồn động lực lớn trong những tháng ngày theo học chương trình thạc sĩ với học bổng toàn phần. Và không thể chỉ là kẻ hái "quả ngọt", nhóm du học sinh chúng tôi thường ngồi bên nhau để bàn về những kế hoạch, dự định tốt đẹp cho tương lai, cho bản thân lẫn đất nước.

Cá nhân tôi chọn theo đuổi việc góp phần hoàn thiện tri thức của người trẻ trong nước, cụ thể là xây dựng một trung tâm Anh ngữ ở vùng sâu vùng xa. Tôi mong giúp những người học tiếng Anh giảm những áp lực về thời gian và tài chính, từ đó có cơ hội vươn lên và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Chúng tôi cũng quyết tâm xây dựng một ứng dụng Riolish để đào tạo người học tiếng Anh một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, và nói thật lòng tôi đang tìm cách để ứng dụng này đến với các bạn học sinh vùng sâu, vùng xa được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

ThS Huỳnh Tấn Cảnh (cựu sinh viên Đại học Kỹ thuật Swinburne, Úc, hiện là CEO của Vinh Danh Education)

Mong muốn kết nối trí thức Việt

Tạm bỏ lại sau lưng những đau thương và mất mát do chiến tranh gây ra trên mảnh đất hình chữ S, những người con đất Việt từ khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm qua đã đóng góp, dựng xây đất nước theo nhiều cách khác nhau.

Thế giới chúng ta hiện bước vào một trận chiến không kém phần thảm khốc so với các cuộc chiến trước đây, chính là đại dịch COVID-19 với những nỗi sợ vô hình nhưng tang thương là thật.

Và trong dòng chảy u ám đó, hình ảnh Việt Nam như một điểm sáng với những thông tin tích cực. Đó là nhờ những chuyên gia gốc Việt và công dân Việt khắp nơi và từ nhiều lĩnh vực đang lặng thầm, kiên cường góp sức vào trận chiến sinh tử này. Sự cống hiến trên góp phần tạo nên hình ảnh về một dân tộc bản lĩnh, bền chí dù ở bất kì nơi đâu trên thế giới.

Du học sinh Việt và ước mơ hòa hợp dân tộc - Ảnh 5.

ThS Nguyễn Thị Ngân Hà (phải) - Ảnh: Vizathon

Là một cá nhân nhỏ nhoi, tôi không biết làm gì khác ngoài việc nỗ lực góp phần tạo ra những hoạt động gắn kết giới trí thức, người Việt trẻ khắp nơi. Tôi lập ra Viet Connect với mong muốn giới thiệu đến với cộng đồng Việt năm châu những hình ảnh cá nhân nổi bật không chỉ trong cuộc chiến chống COVID-19 mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Dự án là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những hoạt động ý nghĩa từ nhiều lĩnh vực do người Việt năm châu thực hiện và cũng là nơi người Việt có thể kết nối và hỗ trợ cộng đồng bằng nhiều cách khi mà khả năng kết nối trực tiếp trong giai đoạn dịch còn khá khó khăn.

Chúng tôi tin mỗi người Việt dù ở trong hay ngoài nước vẫn mong đợi một tinh thần thật sự thống nhất, kết nối và hỗ trợ nhưng trên bình diện quốc tế vào thế kỉ 21 này.

ThS Nguyễn Thị Ngân Hà (chuyên viên phân tích dữ liệu Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Mỹ)

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên